ผวจ.ให้ความมั่นใจผลทดสอบระบุน้ำดื่มที่ผลิตในน่านปลอดภัย ไร้เคมี

ข่าว

  ผวจ.ให้ความมั่นใจผลทดสอบระบุน้ำดื่มที่ผลิตในน่านปลอดภัย ไร้เคมี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2559 18:54 น.

  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เผยผลตรวจสอบของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 1 เชียงใหม่ ระบุน้ำดื่มในน่าน และแม่น้ำในน่าน ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตรตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เผยแพร่เอกสารเรื่องรายงานผลการวิเคราะห์การปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตรในน้ำดื่ม (ขวดขุ่น) ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เรื่องสารปนเปื้อนที่น่านเวลาพาดหัวข่าวก็ชวนตกใจตื่นตูม ตนและทีมงานตั้งตัวแทบไม่ทัน นายแพทย์สาธารณสุขมายืนยันอีกครั้งว่า นักวิจัยหลายสำนักยืนยันว่าข้อมูลยังไม่ครบถ้วน ค่ามาตรฐานการวัดยังแตกต่างกัน กลุ่มที่เสียหายคือน้ำดื่มบรรจุขวดได้รับการการันตีมาแล้ว ขอแจ้งเพื่อคืนความชอบธรรมให้กับนักลงทุนและทำธุรกิจน้ำดื่มน่าน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกสารของสำนักงานเกษตรจังหวัด ลงนามโดย นายนเรศ ฝีปากเพราะ เกษตรจังหวัดน่าน รายงานผลการทำงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดน่าน และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ซึ่งเก็บตัวอย่างน้ำดื่มบรรจุขวด (ขวดขุ่น) และน้ำประปาส่วนภูมิภาค ที่ผลิตในจังหวัดน่าน 12 ตัวอย่าง จาก 12 ผู้ประกอบการ ส่งตรวจซ้ำเพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของสารเคมีทางการเกษตร ทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ สารกำจัดวัชพืช ไกลโฟเสท อาทราซีน พาราควอต และ สารกำจัดแมลงศัตรูพืช คลอไพรีฟอส

  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เผยผลตรวจสอบน้ำดื่ม และน้ำแม่น้ำในน่าน ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตร ตามกระแสข่าว
  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เผยผลตรวจสอบน้ำดื่ม และน้ำแม่น้ำในน่าน ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตร ตามกระแสข่าว

  ทั้งนี้ ได้ขอความอนุเคราะห์ให้สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 1 จ.เชียงใหม่ จำนวน 3 ชนิด คือ สารไกลโฟเสท อาทราซีน พาราควอต จำนวน 12 ตัวอย่าง ซึ่งพบ 2 ตัวอย่าง ในระดับ น้อยกว่า 0.01 ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐานของ WHO และอีก 10 ตัวอย่างไม่พบสารดังกล่าวนอกจากนี้ยังส่งไปบริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด 1 ชนิด ได้แก่ พาราควอต จำนวน 12 ตัวอย่าง ผลปรากฏว่าไม่พบสารดังกล่าวปนเปื้อนแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ได้รายงานข่าวเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมาว่ามีการปนเปื้อนสารเคมีทางการเกษตรในแหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อม ซึ่งรายงานว่ามี 4 ชนิด ได้แก่ สารไกลโฟเสท อาทราซีน พาราควอต และคลอไพรีฟอส ทั้งน้ำอุปโภค บริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะน้ำดื่มบรรจุขวด ที่ผลิตในท้องที่จังหวัดน่าน โดยเนื้อข่าวอ้างอิงผลการวิจัยของ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งข่าวดังกล่าวมีผลกระทบต่อผู้บริโภค และประชาชนคนน่านอย่างกว้างขวาง โดยนายสุวัฒน์ สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว อย่างรวดเร็ว จนผลการวิจัยอย่างชัดเจนออกมาดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้ว่าราชการจังหวัดน้ำดื่มผลิตในน่านน้ำดื่มปลอดภัยสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรผลการทดสอบสารเคมีน่าน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 23:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์