ไม่สนคำโทรขู่ ผวจ.ลุยรื้อต่อ ล้าง 'ภูทับเบิก' มีจนท.คุมเข้ม

ข่าว

  ไม่สนคำโทรขู่ ผวจ.ลุยรื้อต่อ ล้าง 'ภูทับเบิก' มีจนท.คุมเข้ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2559 07:24 น.

  ผู้ว่าฯเมืองมะขามหวานลั่นไม่กลัวตาย ส่งไลน์รายงานปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว หลังมีชายปริศนา อ้างตัวเป็นผู้ก่อการร้ายไอเอส โทรศัพท์มาขู่ฆ่าพร้อม ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ และนายอำเภอหล่มเก่า ยันจะเร่งรื้อถอนรีสอร์ตผิดกฎหมายบนภูทับเบิกต่อไป เผยมาตรการป้องกันเหตุร้าย ก่อนทำงานทุกวันจะให้อีโอดีเข้าตรวจสอบมีการลอบวางระเบิดไว้หรือไม่ แถมให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตรวจสอบสายไฟทุกเส้น หวั่นมือมืดต่อกระแสไฟฟ้าวางกับดักช็อตเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ตำรวจเร่งเช็กเลขหมายลึกลับล่าตัวคนขู่

  กรณีมีโทรศัพท์ลึกลับ 3 หมายเลข โทร.ขู่ฆ่าเอาชีวิตนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ นายบุญลาภ สุกใส ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก และนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า เมื่อช่วงใกล้เที่ยงวันที่ 31 ส.ค. ระบุให้เจ้าหน้าที่หยุดรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิก ภายหลังจากคณะเจ้าหน้าที่สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ป่าไม้ และตำรวจกว่า 400 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ตภูทองคำ และสายหมอกรีสอร์ต เป็นรีสอร์ต 2 ใน 19 แห่งบนยอดดอยภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกศาลพิพากษา และคำสั่ง คสช.ที่ 35/2559 ให้ออกจากพื้นที่พร้อมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด

  ความคืบหน้าเช้าวันที่ 1 ก.ย. ที่หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ในส่วนของการปฏิบัติหน้าที่เข้ารื้อถอนของเจ้าหน้าที่ จะต้องดำเนินการเข้ารื้อถอนตามแผนปฏิบัติการต่อไป ส่วนเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย ได้วางแผนอย่างรัดกุมรอบคอบแล้ว ก่อนการทำงานในช่วงเช้าทุกครั้งจะให้เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีของตำรวจ ภ.จ.เพชรบูรณ์ และทหารกองพลทหารม้าที่ 1 เข้าตรวจสอบหาวัตถุระเบิดก่อนการเข้าปฏิบัติงานเสมอ และให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเพชรบูรณ์เข้าตรวจสอบสายไฟฟ้าว่ามีการตัดต่อสายไฟเรียบร้อยหรือไม่ มีการแอบต่อสายไฟหรือสายอะไรที่อาจจะสร้างอันตรายกับเจ้าหน้าที่หรือไม่ และยังกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ปฏิบัติการ ส่วนเรื่องการโทรศัพท์มาข่มขู่นั้น ไม่สามารถหยุดปฏิบัติงานได้

  “ขณะนี้ได้รายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบแล้ว และได้กำชับให้ดูแลมาตรการความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติงานอย่างละเอียดรอบคอบ เจ้าหน้าที่มีขวัญกำลังใจเป็นอย่างดีและดำเนินการตามแผนการทำงานอย่างรอบคอบ อีกทั้งเจ้าของอาคารส่วนใหญ่ให้การร่วมมือดีไม่มีการต่อต้าน แต่สภาพพื้นที่ที่สูงชัน และสภาพอากาศก็เป็นอุปสรรคในการทำงานพอสมควร บางจุดต้องใช้เครื่องจักรร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่ในการรื้อถอน ต้องขอขอบคุณตำรวจและทหารที่เข้ามาช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรื้อถอน” นายบัณฑิตย์กล่าว

  ด้าน พ.ต.อ.โสภณ เพียรร่มทองไทย รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า การตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่โทร.เข้ามาข่มขู่ อยู่ระหว่างการประสานงานกับเครือข่ายเอไอเอส เพื่อตรวจสอบหาประวัติของเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ ส่วนความคืบหน้าในการเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง การดำเนินการเข้ารื้อถอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าของรีสอร์ตให้ความร่วมมืออย่างดี มีบริษัทและผู้รับเหมาเข้าประมูลรื้อโครงสร้างเพื่อนำไปจำหน่าย และเร่งดำเนินการต่อเนื่อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า เมื่อช่วงดึกวันที่ 31 ส.ค. นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ ได้รายงานทางไลน์ ถึงนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีความเคลื่อนไหวการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิก ระบุว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค. มีบุคคลอ้างชื่อ นายอารีปิง รีอาดิง อยู่กลุ่มไอเอส โทรศัพท์มาหานายบุญลาภ สุกใส ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก ใช้โทรศัพท์หมายเลข 06-2595-0818 และเวลา 11.20 น. มีโทรศัพท์หมายเลข 06-3210-8437 และหมายเลข 06-3210-8393 โทรศัพท์มาหานายชาญชัย ศรศรีวิชัย นอภ.หล่มเก่า ข่มขู่ว่าให้ ผวจ.เพชรบูรณ์ และ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ หยุดรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้าง ในพื้นที่ภูทับเบิก มีลักษณะเพื่อจะเอาชีวิต ใช้คำพูดว่า “หากไม่หยุดมึงตาย”

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ผวจ.เพชรบูรณ์ยังได้ส่งเอกสารการแจ้งความของ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ และนายอำเภอหล่มเก่าที่ สภ.หล่มเก่า ว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ผวจ.เพชรบูรณ์แจ้งกับปลัดกระทรวงมหาดไทยว่า ไม่รู้สึกหวาดกลัว และจะเดินหน้าปฏิบัติการจัดระเบียบภูทับเบิกให้เรียบร้อย และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนจะทำหน้าที่ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาให้เรียบร้อย ระหว่างการทำงานรื้อถอนเป็นไปด้วยความสุภาพเรียบร้อย ช่วยเหลือเก็บของมีค่า การใช้เครื่องจักรกลจะใช้เมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น เพราะเป็นเหล็กเป็นปูน เพื่อให้การทำงานเร็วขึ้น แม้จะถูกเจ้าของรีสอร์ตบางรายประวิงเวลา ขอต่อรองตลอดเวลาทุกจุดที่เข้าทำงาน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีคนอ้างตัวเป็นไอซิส โทรศัพท์ข่มขู่ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรจัดการป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก ให้หยุดรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิกว่า ไม่ทราบว่าเป็นผู้ประกอบการหรือผู้เสียผลประโยชน์โทร.ข่มขู่ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ตนได้มอบหมายให้แม่ทัพภาคที่ 3 ลงไปดูแลรักษาความสงบในพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 31 ส.ค.แล้ว เพื่อให้ความอุ่นใจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยแม่ทัพภาค 3 ดำเนินการอยู่ ยืนยันว่าการดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิกจะไม่สะดุดและต้องเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นคำสั่งศาลสั่งให้รื้อถอน เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจะไม่ถอดใจ เพราะ คสช.ให้การสนับสนุนดูแลความปลอดภัยอยู่ มั่นใจว่าจะสามารถจัดระเบียบภูทับเบิกได้อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า1ภูทับเบิกเพชรบูรณ์โทร.ขู่ฆ่าบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์รื้อถอนรีสอร์ตบุญลาภ สุกใสชาญชัย ศรศรีวิชัยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์