เพชรบูรณ์ ชวนเที่ยวงาน 'อุ้มพระดำน้ำ' รื้อรีสอร์ตภูทับเบิก ใกล้เสร็จ

ข่าว

  เพชรบูรณ์ ชวนเที่ยวงาน 'อุ้มพระดำน้ำ' รื้อรีสอร์ตภูทับเบิก ใกล้เสร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2559 23:23 น.

  ชาวเพชรบูรณ์ ชวนเที่ยวงานประเพณี 'อุ้มพระดำน้ำ' หนึ่งเดียวในโลก ระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-4 ต.ค.59 นี้ ปีนี้มีความพิเศษตรงที่ผู้ว่าฯ จะร่วมทำพิธีด้วย 2 คน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.59 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ พลตำรวจตรี สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ แถลงข่าวการจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2559 ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่จัดต่อเนื่องยาวนานอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้มีกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-4 ต.ค.59

  โดยวันที่ 1 ตุลาคม จะเป็นพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาแห่ทางน้ำ จากท่าน้ำวัดไตรภูมิไปยังท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร และประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำเวลา 10.39 น. ที่บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร และช่วงค่ำเป็นพิธีเปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำประจำปีที่พุทธอุทยานเพชรบุระ พร้อมรับชมการแสดงแสงเสียงตลอดงาน และจัดกิจกรรมแข่งพายเรือทวนน้ำ ประกวดวาดภาพ ที่หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์

  สำหรับผู้ที่ร่วมประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ตำแหน่งเวียงวังคลังนานั้นประกอบด้วย พลตรี สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผบ.พล.ม.1 เป็นเวียง นายไกรสร กองฉลาด รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็นวัง ดร.วีระชัย จิตรบรรเทา ผอ.โครงการชลประทานเพชรบูรณ์ เป็นคลัง และนายสมพล พิธิยากูล ประธานเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นนา นายสนั่น องษ์อักษร ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นเทวดา 1 นายสณฑ์ทรรศน์ ป้อมเย็น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นเทวดา 2 โดยปีนี้มีคำสั่งให้นายบัณฑิตย์ ไปดำรงตำแหน่งที่จังหวัดสระบุรีช่วงสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ที่จะเข้าทำหน้าที่ในฐานะเจ้าเมืองในการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำนั้นว่างลง แต่กำหนดการประกอบพิธีบวงสรวงและเสี่ยงทายตรงกับวันที่ 30 ก.ย. จึงต้องให้นายบัณฑิตย์ ประกอบพิธีบวงสรวง และเสี่ยงทาย

  ส่วนในวันประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ วันที่ 1 ตุลาคม จะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ประกอบพิธี ซึ่งจะทำให้มีผู้ว่าราชการจังหวัดถึงสองคนในการประกอบพิธีปีนี้ นอกจากนี้ในวันงานนั้นมี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา และ รมต.วัฒนธรรม มาร่วมงานทั้งภาคเช้าและค่ำด้วย

  รื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกใกล้เสร็จแล้ว

  สำหรับปฏิบัติการรื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิกนั้น ที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาภูทับเบิกที่บริเวณบ้านดอยน้ำเพียงดิน นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า พ.ต.อ.โสภณ เพียรร่มทองไทย รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดำเนินการตามมาตรการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภูทับเบิก โดยเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกว่า 400 นาย นำแบ็กโฮและรถบรรทุกเก็บเศษซากกองวัสดุสิ่งปลูกสร้างของภูทองคำรีสอร์ทและสายหมอกรีสอร์ท ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และนำรถแบ็กโฮและรถบรรทุกเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีก 2 แห่งที่เจ้าของอยู่ระหว่างรื้อถอนคือ มอนตาริโอ้และอิงฟ้า

  ทั้งนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ พลโทสมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 ให้เข้ามาดูแลความปลอดภัย นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอหล่มเก่า โดยพลตรี สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผบ.พล.ม.1 ได้ส่งพันเอกถนัดพล โกศัยเสวี เสธ.กองพลพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 40 นาย เข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาภูทับเบิกบ้านดอยน้ำเพียงดิน โดยไม่มีการต่อต้านหรือขัดขวางจากเจ้าของรีสอร์ตที่ได้ให้ความร่วมมือการรื้อถอนเป็นอย่างดี และดำเนินการรื้อถอนใกล้เสร็จแล้ว.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อุ้มพระดำน้ำประเพณีอุ้มพระดำน้ำผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์บัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์เพชรบูรณ์รื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์