อุตรดิตถ์ จ่อดัน เขาตาพรม เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมภาพวาดยุคหิน

ข่าว

  อุตรดิตถ์ จ่อดัน เขาตาพรม เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมภาพวาดยุคหิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2559 03:28 น.

  น่าสนใจ!! อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ พบภาพวาดสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ บริเวณเขาตาพรม พร้อมเตรียมบูมเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ที่อำเภอทองแสนขัน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ในฤดูหนาวจะมีหมอกลอยอยู่ตามเขาต่างๆ บรรยากาศดี สดชื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางมาท่องเที่ยว นอกจากจะมีพิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ หมู่บ้านโอทอปแห่งการท่องเที่ยว ไร่องุ่นคานาอัน และอื่นๆ ล่าสุด พบแหล่งท่องเที่ยว ภาพวาดสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือยุคหิน ที่วาดติดผนังบริเวณหน้าผา เขาตาพรม ม.9 ต.บ่อทอง อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งได้นำผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพื้นที่ไปยังเขาตาพรม ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอทองแสนขัน ประมาณ 300–400 เมตร

  นายปรีชา กล่าวว่า การเดินทางเป็นสภาพเส้นทางเป็นป่าทึบ ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ใช้มีดฟันทางบุกเบิกเข้าไป เส้นทางเป็นทางเดินขึ้นเขาแต่ไม่สูงชันมาก อยู่ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 300 เมตร ภาพวาดติดผนังหน้าผาดังกล่าว อยู่บนยอดเขาตาพรม สูงจากระดับน้ำทะเล 299 เมตร เป็นเขาหินทราย จัดอยู่ในหินโคราช หมวดหินพระวิหาร มีเนื้อแข็งมาก บริเวณที่พบภาพเขียนสี มีลักษณะเป็นเพิงหน้าผา สูงจากระดับเพิงผาประมาณ 6 เมตร พื้นหน้าของหินที่วาดรูป มีลักษณะเรียบ ภาพที่วาดมีลักษณะเป็นลายเส้น เขียนเป็นสัญลักษณ์ด้วยสีแดง ความกว้างประมาณ 1 เมตร ยาว 1.2 เมตร ภาพเขียนสีที่ผาเขาตาพรมนี้ นับเป็นแหล่งภาพเขียนสีที่พบเป็นครั้งแรกในจังหวัดอุตรดิตถ์ ไม่สามารถบอกได้ว่าอยู่ในสมัยใด เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ ภาพวาดอย่างเดียวไม่สามารถบอกอายุได้อย่างชัดเจน แต่จากการสันนิษฐาน ได้บทสรุปว่าบริเวณนี้ เคยเป็นสถานที่อยู่อาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม คณะของนายอำเภอ และคณะของผู้สื่อข่าวได้ลัดเลาะเส้นทาง เข้าไปจนถึงสถานที่หน้าผา เขาตาพรม ซึ่งมีภาพวาดเขียนด้วยสี อยู่บนหน้าผาสูงประมาณ 6 เมตร

  ด้านนายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า อำเภอทองแสนขัน เตรียมที่จะผลักดันแหล่งท่องเที่ยวภาพเขียนสี เขาตาพรม ม.9 ต.บ่อทอง อ.ทองแสนขัน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งศึกษาอารยธรรมของจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยจะร่วมกันพัฒนาเส้นทางให้สะดวกยิ่งขึ้น มีป้ายบอกทางที่ชัดเจน และถ้ามีนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังสถานที่ดังกล่าว กรุณาติดต่อได้ที่ ที่ว่าการอำเภอทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ เบอร์โทรศัพท์ 081-8676144 เป็นเบอร์ประจำของนายอำเภอทองแสนขันได้ตลอดเวลา และทางอำเภอทองแสนขัน ขอความกรุณา นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมภาพเขียนสีที่เขาตาพรม ให้ติดต่อผ่านทางอำเภอทองแสนขันเท่านั้น เพื่อที่จะให้ทาง อส.ประจำอำเภอ นำทางเข้าไป และขอความกรุณาอย่าไปขีดเขียนสิ่งใดๆ ลงบนฝาผนังเด็ดขาด เพราะอาจจะไปทำลายหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของอำเภอทองแสนขัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พบภาพวาดภาพวาดยุคก่อนประวัติศาสตร์เขาตาพรมแหล่งท่องเที่ยวภาพเขียนสีอำเภอทองแสนขันปรีชา สุทนต์นายอำเภอทองแสนขัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์