ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านหนองแมว กั้นกระสอบทราย กั้นมวลน้ำจากแม่วงก์ท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2559 11:40 น.
  SHARE

  ชาวบ้านหนองแมว ต.หนองกระโดน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เร่งกั้นกระสอบทรายริมคลอง ป้องกันน้ำจากแม่วงก์ทะลักเข้าคลองจนล้นเข้าท่วมหมู่บ้าน หลัง อบต.บ้านแก่ง ออกแจ้งเตือน หลังมวลน้ำหลากเต็มคลอง...

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านหนองแมว ต.หนองกระโดน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ช่วยกันเร่งกั้นกระสอบทรายเป็นแนวยาวหลายร้อยเมตร บริเวณริมคลองสาธารณะที่ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน เพื่อป้องกันน้ำหลากล้นคลองเข้าท่วมภายในหมู่บ้านที่มีมากกว่า 200 หลังคาเรือน หลังมวลน้ำจากเทือกเขาแม่วงก์บางส่วน หลากถึงในเขตชุมชนดังกล่าวแล้ว ขณะที่ นายบุญลือ พานแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า มวลน้ำจากเทือกเขาแม่วงก์ ได้ไหลเข้าคลองอย่างรวดเร็ว จนแทบจะเอ่อล้นคลองเข้าท่วมหมู่บ้านกันแล้ว ทั้งยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในอีก 1-2 วันข้างหน้า น้ำจะเอ่อล้นคลองอย่างแน่นอน จึงต้องมาช่วยกันป้องกันให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

  อย่างไรก็ตาม มวลน้ำจะไหลจากพื้นที่ตำบลหนองกระโดน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เข้าคลองสาธารณะ ผ่านตำบลบ้านแก่ง ตำบลวัดไทรย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนเข้าสู่คลองบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ แล้วลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป


  ด้าน องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก่ง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองให้เฝ้าระวัง หลังมวลน้ำจากแม่วงก์ ไหลหลากเข้าคลองขนมจีน จนเกือบเต็มคลอง พร้อมให้ชาวบ้าน โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ หรือพื้นที่เคยเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก เร่งขนของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะที่นายพิทักษ์ ตั้งแต่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก่ง บอกว่า ขณะนี้ มวลน้ำจากเทือกเขาแม่วงก์ ที่ไหลเข้าคลอง เพิ่มสูงขึ้นและแรงมาก ซึ่งอีกไม่ถึง 50 เซนติเมตร ก็จะหลากล้นคลองเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านแล้ว หากมีฝนตกลงมาซ้ำ หรือมีมวลน้ำหลากเข้ามาเพิ่ม ก็อาจทำให้หลากเข้าท่วมได้ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ขอให้ฟังรายงานจากองค์การปกครองท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทือกเขาแม่วงก์น้ำท่วมกั้นกระสอบทรายชาวบ้านหนองแมวต.หนองกระโดนอ.เมืองนครสวรรค์นครสวรรค์องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก่ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:57 น.