ชาวบ้านกำแพงเพชรดักปูนามาขายแม่ค้าแกะโชว์ไม่มีปลิง

ข่าว

  ชาวบ้านกำแพงเพชรดักปูนามาขายแม่ค้าแกะโชว์ไม่มีปลิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2559 09:50 น.

  กำแพงเพชรฝนตกแล้วน้ำเต็มทุ่ง ชาวบ้านดักปูนามาขาย แม่ค้ารับซื้อไว้ครั้งละหลายร้อย กก. แต่ละตัวเป็นๆ จับแช่แข็งไว้ทำหลายเมนูขาย ยืนยันปูทุกตัวสดพร้อมแกะโชว์ให้ดู ไม่มีลูกปลิงตามที่เป็นข่าว ชี้หากใช้ยาฆ่าจะตายหมดทั้งปลิงทั้งปู...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงฤดูฝนมีฝนตกลงมาในท้องนาของจังหวัดกำแพงเพชร ส่งผลให้สัตว์ที่ซ่อนตัวอยู่ในดินตามคันนา ก็เริ่มออกมาหากินอย่าง เช่น ปูนา โดยที่บ้าน นางน้ำอ้อย การะเกด อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แม่ค้าขายปูนาและของป่าตามฤดูกาล ที่วันนี้มีปูนาจาก จ.สุโขทัย มาส่งที่บ้าน โดยนางน้ำอ้อยรับซื้อไว้หลายร้อยกิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท แต่เป็นปูนาขนาดเล็กเพราะปูนาใหญ่ราคาจะแพงกว่าและไม่เหมาะจะนำมาทำเป็นปูนาดองหรือปูนาทอดกรอบ

  นางน้ำอ้อย การะเกด แม่ค้าขายปูนา แกะปูโชว์ให้ดูยันไม่มีปลิง
  นางน้ำอ้อย การะเกด แม่ค้าขายปูนา แกะปูโชว์ให้ดูยันไม่มีปลิง


  นางน้ำอ้อย เปิดเผยว่า ปูนาที่พ่อค้านำมาส่งเป็นปูนาจาก จ.สุโขทัย ของ จ.กำแพงเพชร ไม่มีมาขายเพราะเกษตรกรใช้ยาฆ่าและสารเคมีจำนวนมากจึงทำให้ปูตายหมด โดยปูนาที่นำมาส่งต้องสดและเป็นทุกตัว หลังจากจัดใส่ถุงเรียบร้อยแล้วจะนำไปเข้าฟรีซในตู้เย็น เมื่อจะใช้จึงค่อยนำออกมา ซึ่งสภาพของปูจะยังสดใหม่ไม่เน่าเสีย

  ปูนาที่ชาวบ้านนำมาส่ง ต้องสดและเป็นทุกตัว ถึงจะขายได้
  ปูนาที่ชาวบ้านนำมาส่ง ต้องสดและเป็นทุกตัว ถึงจะขายได้


  นางน้ำอ้อย ยังสยบข่าวลือที่ว่าปูนาส่วนใหญ่จะมีลูกปลิงในกระดอง จึงได้พิสูจน์แกะปูเป็นๆ ให้ดูหลายตัว ซึ่งพบแต่มันปูไม่พบลูกปลิงตามที่เป็นข่าว โดยนางน้ำอ้อยกล่าวว่า ลูกปลิงที่พบในปูนาส่วนใหญ่เป็นปูตัวใหญ่และอยู่ลำคลองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนปูตัวเล็กแบบนี้จะยังไม่มีลูกปลิงและเป็นปูนาตามทุ่งนา ซึ่งเกษตรกรไม่ได้ใช้ยาเคมีจึงมีปูนาอาศัยตามรูที่อยู่ตามคันนา เมื่อมีฝนมาน้ำเต็มทุ่งปูนาก็จะออกหากิน

  มันปูนาผัด
  มันปูนาผัด


  นางน้ำอ้อย เปิดเผยว่า ปูนาที่ซื้อไว้นี้ส่วนใหญ่จะแปรรูปเป็นอาหาร เช่น ปูนาต้มสุก ปูนาดองน้ำปลา ปูนาทอดกรอบ รวมทั้งน้ำพริกมันปู โดยแม่ค้าปูนาบอกว่า ปูนายังสามารถทำอาหารได้อีกหลายอย่าง เช่น ฉู่ฉี่ แกงเผ็ด ผัดพริก หรือแม้แต่ผัดผงกะหรี่ ซึ่งก็มีผู้นิยมซื้อไปรับประทานกัน ราคาก็ขายกันตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นปูเป็นตัวเล็กขายกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนตัวใหญ่ขายกันกิโลกรัมละ 120 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปูนาชาวนาเกษตรกรชาวนาน้ำอ้อย การะเกดแม่ค้าขายปูนาลูกปลิงในกระดองปูปูนามีปลิงกำแพงเพชรฝนตก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์