ฮือฮาไปรษณีย์ส่งบุญ พระสวดให้พรอัตโนมัติ

ข่าว

  ฮือฮาไปรษณีย์ส่งบุญ พระสวดให้พรอัตโนมัติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2559 08:02 น.

  จากกรณีที่มีการแชร์ภาพในสังคมออนไลน์ว่าตู้รับบริจาคเงินของวัดถ้ำเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีลักษณะแปลกเหมือนกับตู้ไปรษณีย์ ซึ่งแตกต่างกับวัดอื่นๆทั่วไป สร้างความฮือฮาแก่ชาวบ้านที่เข้าไปทำบุญที่วัด เมื่อเช้าวันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบพบตู้บริจาคเงินตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้าวัด เหมือนกับตู้ไปรษณีย์ 2 ตู้ มีช่องสอดเงินบริจาค 3ช่อง แบ่งเป็นช่องบริจาคส่งบุญให้กับบิดามารดา ผู้มีพระคุณ และเจ้ากรรมนายเวร ช่องส่งบุญให้กับเทวดาประจำตัว พระแม่ธรณีและเจ้าที่เจ้าทาง และช่องบริจาคสำหรับชำระหนี้สงฆ์ ค่าน้ำค่าไฟของวัด อีกตู้หนึ่งเป็นตู้บริจาคไปรษณีย์สะเดาะเคราะห์ส่งบุญแก้ปีชงของผู้ทำบุญ ซึ่งมีอยู่ 3 ช่อง เช่นกัน คือบริจาคสะเดาะเคราะห์ปีชง ท่านที่เกิดปีชวด, ฉลู, ขาล, เถาะ, มะโรง, มะเส็งอีกช่องเป็นช่องทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตาแก้ปีชงท่านที่เกิดปีมะเมีย, มะแม, วอก, ระกา, จอ,กุนและช่องที่ 3 เป็นช่องบริจาคเพื่อชำระหนี้สงฆ์ ชำระค่าน้ำค่าไฟของทางวัด

  จากการสอบถามนางสุชา ไชยวงศ์ กรรมการวัดถ้ำเชียงดาว เปิดเผยว่า ตู้ไปรษณีย์ส่งบุญดังกล่าว มีญาติโยมสร้างถวายให้กับพระครูโสภรณ ธรรมะพินิจ เจ้าอาวาสวัด เพื่อเปิดรับบริจาคจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวถ้ำเชียงดาวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ประกอบกับทางวัดต้องเสียเงินจ่ายค่าไฟฟ้าที่ติดตั้งในถ้ำเชียงดาวเดือนละหมื่นกว่าบาท เมื่อตั้งตู้รับบริจาคแบบธรรมดาทั่วไปมีคนมาทำบุญน้อย หลังจากญาติโยมนำตู้บริจาคนี้มาถวาย ปรากฏว่ามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เนื่องจากเมื่อสอดซองจดหมายที่ทางวัดเตรียมไว้ เมื่อใส่ลงไปในตู้จะมีเสียงพระให้พรแบบอัตโนมัติ แต่ละช่องเสียงสวดมนต์จะไม่เหมือนกัน เพราะมีบทสวดเพื่อความเป็นสิริมงคลหลายบท เรียกว่าเป็นการทำบุญแนวใหม่ที่ประหยัดเวลาทั้งพระสงฆ์และผู้ที่เข้าไปทำบุญที่วัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เชียงดาวเชียงรายมะเมียมะแมวอกระกาจอกุนตู้รับบริจาคเงินวัดวัดถ้ำเชียงดาวสุชา ไชยวงศ์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์