ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดันโมเดล 2025 อนาคตเชียงราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2559 08:01 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ศูนย์วิจัยนวัตกรรมสังคมเชิงพื้นที่ สำนักวิชานวัตกรรมสังคม ม.แม่ฟ้าหลวงและ กสม.จัดสัมมนา “อนาคตเชียงราย: การมีส่วนร่วมของภาคส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ กับการพัฒนาที่ยั่งยืน” ที่อาคาร E-park มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมี 15 องค์กรชุมชน 4 องค์กรธุรกิจ และนักศึกษาเข้าร่วมจำนวนมาก

  นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวดึงดูดรายได้กระจายสู่ชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำ และหนุนภาคการเกษตร และบริการให้มีรายได้มากขึ้น และการเป็นเมืองการค้าชายแดน การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน จึงเป็นโอกาสในอนาคตที่จะเพิ่มรายได้สู่ประเทศและจังหวัด หากสร้างและปรับระบบผลิตในเชียงรายก็จะสามารถเป็นประโยชน์กับพื้นที่จังหวัดเชียงรายได้ หากภาคส่วนใดมีแนวคิดหรือกลยุทธ์ใด นำเสนอมาได้ทางจังหวัดยินดีรับฟังแลกเปลี่ยน ให้แต่ละฝ่ายเปิดกว้าง ไม่มีใครดีที่สุด ต้องแลกเปลี่ยนกัน

  ด้านนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ผู้แทนภาคประชาชน จ.เชียงราย ได้เสนอให้นำองค์การศาสนาและศิลปินเชียงรายเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนาด้านยุทธศาสตร์ แต่ละภาคส่วนมีความคิดเหมือนกัน แต่ขาดการพูดคุยกันให้ชัดเจน หลังการประชุมให้มีการตรวจสอบแนวคิดร่วมกัน เสนอให้มีคณะทำงานเก็บข้อมูลร่วมกันพัฒนาร่างยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นยุทธศาสตร์เชียงราย

  ขณะที่นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าเชียงราย กล่าวว่า ภาคการค้าธุรกิจมีการมองอนาคต 10 ปีข้างหน้าร่วมกัน ขอตั้งทีมสร้างโมเดลเชียงราย 2025 ภาคส่วนละ 5 คน ทำยุทธศาสตร์หลอมรวมแบ่งงานทำเป็นก้าวไปทีละขั้นเป็นแนวเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เชียงรายแม่ฟ้าหลวงบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์นิวัฒน์ ร้อยแก้วโมเดล 2025ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้