จีนประกาศระบายน้ำเขื่อนจิ่งหง เตือนชาวเชียงแสนอยู่ริมโขง ระวังน้ำเอ่อ

ข่าว

จีนประกาศระบายน้ำเขื่อนจิ่งหง เตือนชาวเชียงแสนอยู่ริมโขง ระวังน้ำเอ่อ

ไทยรัฐออนไลน์

24 ส.ค. 2559 16:15 น.

เตือนชาวบ้านริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคอีสาน ต้องระวังน้ำเอ่อท่วมพื้นที่เกษตร กระชังเลี้ยงปลา รวมไปถึงการเดินเรือ หลังเขื่อนจิ่งหง ประเทศจีน ระบายน้ำออกจากเขื่อน คาดอีก 1-2 วันนี้น้ำจะถึงอ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตรงข้ามกับเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ยังคงมีระดับที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งมาจากการที่มีฝนตกหนักทางตอนเหนือ และทางการจีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง เมืองเชียงรุ้ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน

ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำโขงบริเวณด่านพรมแดนไทย-ลาว ของศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 อ.เชียงแสน สำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 1 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรงข้ามกับสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน วัดได้ 5.78 เมตร สูงขึ้นจากวันที่ 23 ส.ค.ถึง 22 เมตร ส่วนที่ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน บริเวณท่าเรือแห่งที่ 2 ระดับน้ำโขงวัดได้ 5.97 เมตร

นายมานพ ไทยหล่อ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 เชียงแสน ได้เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สูงขึ้นเร็ว จากวานนี้ถึงวันนี้ระดับน้ำสูงขึ้น 20 เซนติเมตร และเช้าวันนี้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นอีก เพราะการระบายน้ำจากเขื่อนจีนทางศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง หรือแม่น้ำโขงของจีน ได้แจ้งปริมาณการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหงมาอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 21 ส.ค.มีการระบายน้ำ 2,008 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และวันที่ 23 ส.ค. ระบายน้ำ 2,432 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทั้งนี้อยากฝากเตือนให้กับผู้ที่ปลูกพืชที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ผู้ที่ตั้งเครื่องสูบน้ำริมตลิ่งแม่น้ำโขง และผู้เลี้ยงปลาว่า ระดับน้ำโขงจะสูง ให้เฝ้าติดตามระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิด แต่ที่ตัวเมือง อ.เชียงแสน ระดับน้ำโขงจะเอ่อล้นเข้าท่วมได้ ต้องสูงถึง 12 เมตร ส่วนจังหวัดที่อยู่ข้างล่าง ทั้ง จ.นครพนม จ.หนองคาย แม้ระดับน้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จะยังไม่สูงมาก แต่ฝนยังตกอยู่ ระดับน้ำสาขาทั้ง แม่น้ำคำ แม่น้ำรวก แม่น้ำกก แม่น้ำอิง ไหลลงน้ำโขง จะทำให้ระดับน้ำโขงสูงอย่างรวดเร็วได้

ด้าน นายทวีชัย โชคสมุทร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย กล่าวว่า การที่ฝนตกติดต่อกันและทางจีนได้ระบายน้ำเพิ่มขึ้น โดยวันนี้ เขื่อนจีนระบายน้ำ 2,800 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ด้วยเหตุนี้คาดว่าในอีก 2-3 วันข้างหน้ามวลน้ำดังกล่าวจะไหลมาถึง อ.เชียงแสน ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูง จึงได้ออกประกาศเตือนการเดินเรือในแม่น้ำโขง ว่าให้ผู้ควบคุมเรือ เพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือท่องเที่ยว ต้องลดความเร็วของเรือลง เพราะปริมาณน้ำโขงจะเพิ่มสูงขึ้นอาจเกิดอันตรายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนปล่อยน้ำจากเขื่อนลงสู่แม่น้ำโขงแม่น้ำโขงเขื่อนจิ่งหงเชียงรุ้งสิบสองปันนามณฑลยูนนานเชียงรายเชียงแสนข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 02:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์