สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เดือดร้อนรวม 2,500 ครัวเรือน ส่วนหนุ่มถูกน้ำพัดพบร่างแล้ว ดูดร่างเข้าท่อระบายน้ำหลังบ้านเสียชีวิต ส่วนเด็กชายวัยขวบเศษตกน้ำอาการน่าเป็นห่วง...

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 นายกร มหาวงค์นันท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา ได้สรุปสถานการณ์ความเสียหาย พบว่ามีความเสียหายเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ อ.ปง และ อ.เชียงคำ รวม 2 อำเภอ 12 ตำบล 75 หมู่บ้าน โดยที่อำเภอปง พื้นที่รวม 5 ตำบล ได้แก่ ต.งิม ต.ออย ต.ปง ต.นาปรัง และ ต.ควร ได้รับความเสียหาย 28 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน ประมาณ 2,500 ครัวเรือน อำเภอเชียงคำได้รับผลกระทบจำนวน 7 ตำบล ได้แก่ ต.แม่ลาว ต.เจดีย์คำ ต.เวียง ต.ฝายกวาง ต.ร่มเย็น ต.เวียง และ ต.เชียงบาน ได้รับความเสียหาย 47 หมู่บ้าน 405 ครัวเรือนขณะที่ อำเภอเชียงม่วนมีพื้นที่ประสบภัย 1 ตำบล และอำเภอภูซางมีพื้นที่ประสบภัย 3 ตำบล

ปภ.จังหวัดพะเยา กล่าวอีกว่า พื้นที่ทางการเกษตรของทั้ง 4 อำเภอ คือ อ.ปง เสียหายประมาณกว่า 1 แสนไร่ ประกอบด้วย นาข้าว จำนวน 35,000 ไร่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 50,000 ไร่ มันสำปะหลัง 5,000 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 5,000 ราย รวมถึงสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอปง โค จำนวน 16 ตัว กระบือ 1 ตัว และทรัพย์สินของราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่วนอำเภอเชียงคำ อ.เชียงม่วน และ อ.ภูซาง อยู่ระหว่างการสำรวจ

ด้านผู้ที่สูญหาย 1 ราย คือ นายนพรัตน์ คันทะเรศร์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 ต.นาปรัง อ.ปง โดยขณะนี้ทาง อบจ.พะเยา ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาร่างผู้สูญหายร่วมกับทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่แล้ว นอกจากนั้นยังพบผู้บาดเจ็บอีกจำนวน 3 คน ได้้แก่ ไฟช็อต 1 ราย นอนโรงพยาบาล และล้มกระดูกหัก 2 ราย แพทย์กลับบ้านแล้ว วัวตาย 5 ตัว ต.ปง ถนนชำรุดเสียหาย 3 เส้นทาง โดยมีคอสะพานขาด 1 แห่ง และฝายได้รับความเสียหายอีก 1 แห่ง ใน ต.งิม

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือน ไร่นา เรือกสวนของชาวบ้านใน 2 อำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น.วันเดียวกัน นายอนุราช เทศทอง ปลัดเทศบาลตำบล (ทต.) ปง อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีนายนพรัตน์ คันทะเรศร์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.นาปรัง อ.ปง ที่ถูกกระแสน้ำพัดหายไปว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหาผ่านไปกว่า 1 วัน ปรากฏว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ชุดค้นหาแจ้งว่าพบร่างของผู้สูญหายแล้วบริเวณร่องน้ำข้างร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เลยวัดนาปรังไปทางอำเภอปงประมาณ 200 เมตร โดยเป็นร่องน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำยม เมื่อพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วจะได้มอบให้ญาติเพื่อนำไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นางชิน ใจเย็น อดีตรองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า อีกรายหนึ่งเป็นเด็กเล็กอายุขวบเศษตกน้ำ คือ ด.ช.ณัฐภูมิ ปาส่วน หรือ น้องผักกาด ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา อยู่กับแม่ชื่อนางชญานิชย์ ธงสัตย์ เหตุเกิดเมื่อเวลา 13.15 น. ด.ช.ณัฐภูมิ ได้เดินตาม ด.ช.ภูริรัฐ ธงสัตย์ พี่ชาย ไปดูลุงกับป้าที่ถอนต้นกล้าข้าวเพื่อเตรียมนำไปปลูกในแปลงนา ระหว่างทางเดินไปหาลุงกับป้าจะต้องผ่านลำเหมืองสาขาของแม่น้ำขาม กว้าง 2 เมตร ซึ่งมีสะพานไม้พาดสำหรับข้ามไปอีกด้านหนึ่ง ตอนเดินกลับน้องเดินด้วยตนเองและไม่ได้เดินตามสะพาน ลุงของเด็กเห็นรอยเท้าของเด็กเดินลงน้ำ พอทราบว่าเด็กตกน้ำจึงตามหาในลำเหมือง ในลำเหมืองมีท่อวางอยู่ 8 เมตร มาพบเด็กติดอยู่กับหลัก ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 800 เมตร สภาพเด็กนอนนิ่ง ลำตัวเขียว หายใจอยู่ จึงได้นำส่ง รพ.สต.ขุนควร และส่งต่อ รพ.ปง และส่งต่อ รพ.พะเยา ทราบว่าตอนนี้เด็กอาการไม่หนัก แพทย์ให้กลับบ้านที่ ต.ขุนควร แล้ว.

...