ตชด.ยึดยาบ้า 2.34 ล้านเม็ด จากแหล่งผลิตบ้านปูนาโก่ สมัยขุนส่า

ข่าว

ตชด.ยึดยาบ้า 2.34 ล้านเม็ด จากแหล่งผลิตบ้านปูนาโก่ สมัยขุนส่า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 17:27 น.

บันทึก

ตชด.ยึดยาบ้าที่ซุกซ่อนไว้ในรถปาเจโร่สีดำ จำนวน 2.34 ล้านเม็ด และยาไอซ์อีก 2 กิโลกรัม ที่แม่จัน จ.เชียงราย พบเป็นแหล่งผลิตจากบ้านปูนาโก่ ที่ผลิตยาเสพติดถาวรตั้งแต่สมัยขุนส่า พร้อมออกหมายจับคนร้ายแล้ว

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 59 พล.ต.ต.เทพ อมรโสภิต รอง ผบช.ตชด. พล.ต.ต.มนต์ชัย เรืองจรัส ผบก.ตชด.ภาค 3 และนายสมศักด์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน ฉก.ทพ.31 สภ.แม่จัน ร่วมแถลงการขยายผลจับยาบ้าลอตใหญ่ จำนวน 2.34 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ในรถปาเจโร่สีดำ ทะเบียน กบ-445 เชียงราย ที่บริเวณถนนแม่จัน-เชียงแสน บ้านศาลา ต.สันทราย อ.แม่จัน ส่วนนายธรนันท์ อมรวัฒนกูร อายุ 32 ปี คนขับรถได้หลบหนีไปได้พร้อมกับรถโตโยต้าวีโก้ สีขาว และฮอนด้าแจ๊ซ สีขาว ไม่ทราบทะเบียน เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการสอบสวนขยายผลได้เข้าตรวจค้นยึดรถปิกอัพ โตโยต้าไฮลักซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผผ-2961 เชียงใหม่ จอดอยู่ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใน อ.แม่จัน ซึ่งมีนายธรนันท์ เช่าอยู่ และเจ้าหน้าที่ได้ขอออกหมายจับ นายธรนันท์ พร้อมกับตรวจสอบสืบสวนติดตามเจ้าของรถโตโยต้าวีโก้สีขาว และฮอนด้าแจ๊ซ สีขาว ที่หลบหนีไปได้

สำหรับพฤติกรรมของขบวนการค้ายาเสพติดชุดนี้เป็นแก๊งชาวอาข่า บ้านผาขาว ฝั่งเมียนมา อยู่ตรงข้ามกับตะเข็บชายแดน อ.แม่สาย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อนำยาบ้าจากแหล่งผลิตบ้านปูนาโก่ ซึ่งเป็นถ้ำ มีเครื่องปั่นไฟฟ้าพลังน้ำตก เป็นแหล่งผลิตยาเสพติดถาวรตั้งแต่สมัยขุนส่า หรือ จันทร์ จางตระกูล ผู้ผลิตและค้าเฮโรอีนและฝิ่นรายใหญ่ของโลก ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือห่างจากเมืองตูม 15 กิโลเมตรห่างจาก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 30 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีผู้ผลิตรายย่อย 4 ราย คือ 1. กลุ่มหงส์ปัง 2. กลุ่มนายจะงอย /จะงะ บ้านแม่โจ๊ก 3. กลุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า และจีนฮ่อของนายซาเจ๊ะ นายมนตรี พฤษาพันธ์ทวี อดีตผู้ใหญ่บ้านผาหมี อยู่บริเวณภูไฟไหม้ และกลุ่มที่ 4 คือ พ.ท.ยี่เซ หรือนายชัยวัฒน์ พรสกุลศาล บ้านปูนาโก่ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับการลำเลียงจะใช้วิธีแบกเป้เดินเข้าทางธรรมชาติ บ้านผาขาว เข้ามาพักไว้ตามหมู่บ้านตะเข็บชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.แม่จัน จากนั้นจะใช้วิธีเช่ารถลำเลียงครั้งละ 3-4 มีรถนำหน้าเคลียร์ทางปิดท้ายด้วยรถคุ้มกัน ส่วนยาบ้าที่จับได้จำนวนมากครั้งนี้มีตราประทับหลายยี่ห้อ เช่น แอปเปิ้ล, 999, วาย 1 และตราดาว 3 ดวง เป็นการระดมจากผู้ผลิตหลายรายส่งไปทดแทนยาบ้าที่ระยะหลังถูกเจ้าหน้าที่จับได้จำนวนมากบ่อยๆ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังประสานทางฝั่งลาว ซึ่งทราบว่า นายธรนันท์ ผู้ต้องหาได้หลบหนีข้ามไปอยู่ฝั่งลาว ให้ติดตามส่งตัวกลับมาดำเนินคดีที่ฝั่งไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์