‘บุญเลิศ’พร้อมพวก 10 คน วืดประกัน! ศาลทหารไม่โอเค-นอนเรือนจำเชียงใหม่

ข่าว

‘บุญเลิศ’พร้อมพวก 10 คน วืดประกัน! ศาลทหารไม่โอเค-นอนเรือนจำเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 16:50 น.

บันทึก

ศาลทหาร มทบ.33 ไม่ให้ประกันตัว ‘บุญเลิศ บูรณุปกรณ์’ และพวก 10 คน ผู้ต้องหาบิดเบือนร่างรธน.หลังตำรวจนำตัวไปฝากขังผัดแรก ส่งผลให้ต้องถูกคุมขังในเรือนจำ จ.เชียงใหม่ ส่วนผู้หญิง 5 คน อยู่ทัณฑสถานหญิง รอลุ้นประกันอีกครั้งหลังประชามติ... 

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 4 ส.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ได้นำกำลังมาควบคุมตัว 1. นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ซึ่ง คสช.มีคำสั่ง ม.44 ให้หยุดทำหน้าที่นายก อบจ. เชียงใหม่ 2. นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก 3. น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ และอดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย 4. ทันตแพทย์หญิงธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ น้องสาว น.ส.ทัศนีย์ 5. นายอติพงษ์ คำมูล เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลช้างเผือก 6. นายกฤตกร ไพทะยะ คนขับรถผู้บริหารเทศบาลตำบลช้างเผือก 7. น.ส.เอมอร ดับโศรก 8. นางสุภาวดี งามเมือง 9. นายเทวรัตน์ อินต้า 10. นางกอบกาญจน์ สุคีตา ส่วนนายวิศรุต คุณะนิติสาร ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวก่อนหน้านี้และขอเข้าโครงการคุ้มครองพยาน ยังถูกควบคุมตัวที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ทั้งหมดมีความผิดเกี่ยวกับการกระทำความผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น และ ม.210 สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปกระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร ถูกนำตัวออกจากตึกกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 หลังนำตัวจากกรุงเทพฯ มาสอบสวนที่ตำรวจภูธรภาค 5 ครบ 48 ชั่วโมง นำตัวขึ้นรถตู้ของตำรวจ โดยแยกผู้ต้องหาชาย 5 และหญิง 5 คน คุมตัวไปยังศาลทหารในมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ เชียงใหม่ เพื่อฝากขัง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งภายนอกและภาคในกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 โดยอนุญาตให้ญาติของผู้ต้องหาเพียงไม่กี่คนเข้าไปภายใน และกันสื่อมวลชนให้อยู่ห่างจากตึกศาลทหารกว่า 100 เมตร

จากการสังเกตการณ์พบว่า มีทีมทนายและบรรดาญาติผู้ต้องหา มารอเพื่อทำเรื่องยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล หลังจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ซึ่งตามขั้นตอน หากศาลทหารพิจารณาให้ประกันตัวจะถูกปล่อยตัวชั่วคราว แต่หากไม่ให้ประกันตัว ผู้ต้องหาทั้งหมดจะถูกส่งตัวไปฝากขังที่เรือนจำทันที โดยผู้ต้องหาชายส่งตัวไปยังเรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่อำเภอแม่แตง ส่วนผู้ต้องหาหญิงจะถูกส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ซึ่งสามารถฝากขังได้ผัดละ 12 วัน รวมทั้งหมด 7 ครั้ง ในระหว่างที่ศาลพิจารณาคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลทหารใช้เวลาพิจารณานานร่วม 2 ชั่วโมง จากนั้นได้ให้ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ มารอที่ประตูศาล เพื่อรับตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ พร้อมผู้ต้องหาชายขึ้นรถยนต์ตู้ออกไปคณะแรก ไปยังเรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่ อ.แม่แตง จากนั้นได้นำตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ และ น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ พร้อมผู้ต้องหาหญิงอีก 3 ขึ้นรถตู้ ไปยังทัณฑสถานหญิง หน้าศูนย์ราชการเชียงใหม่ โดยไม่มีใครทราบว่าทั้งหมดจะได้ประกันตัวหรือไม่ แต่พบว่าญาติหลายคนอยู่ในอาการร้องไห้เดินออกมา

ต่อมาทาง พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.ที่ 33 ได้ออกมาพบกับผู้สื่อข่าวและให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเช้าวันนี้พนักงานสอบสวน ได้นำผู้ต้องหาทั้ง 10 คนมาที่ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 33 ศาลรับเรื่องและอนุมัติให้ฝากขังได้ครั้งแรกจำนวน 12 วัน ซึ่งในอำนาจศาลจะให้ได้ไม่เกิน 84 วัน หรือ 7 ครั้ง ขณะนี้จึงได้นำตัวผู้ต้องหาชายไปที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ อ.แม่แตง ส่วนผู้หญิง 5 คนส่งไปที่ทัณฑสถานหญิง หน้าศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางทนายความและญาติได้ยื่นขอประกันตัว ขณะที่พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว แต่ศาลจะให้ประกันหรือไม่ก็อยู่ในดุลพินิจของศาล ส่วนนายวิศรุต คุณะนิติสาร ถูกควบคุมตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ และยังมีการสอบสวนเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาอีกคน ที่กำลังออกหมายจับ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายจำนงค์ ชัยมงคล ทนายความของนายบุญเลิศ ว่าศาลทหารไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 10 คน โดยจะต้องมีการสอบพยานอีก 15 ปาก หากประกันตัวออกมาจะทำให้เกิดผลกระทบกับพยานได้ จึงไม่ให้ประกันตัว และควบคุมตัวฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน อย่างไรก็ตามในวันที่ 8 ส.ค.นี้ หลังออกเสียงลงประชามติเสร็จสิ้น จะยื่นขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง โดยเบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์ไว้คนละ 1 แสนบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์