ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร.ร.นครไทย สอนเด็กเลี้ยงกบ เชิญวิทยากรให้ความรู้ คาดเด็กสร้างรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 15:35 น.
  SHARE

  ร.ร.นครไทย จ.พิษณุโลก สอนนักเรียนตั้งกลุ่มเลี้ยงกบ หนุนเชิญวิทยากรในท้องถิ่นนำภูมิปัญญาระดับรากหญ้าใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เตรียมปรับบ่อเลี้ยงใหม่ แนะแนวทางการดูแลเลี้ยงที่ถูกต้อง คาดทำให้เด็กมีรายได้เสริมระหว่างที่กำลังศึกษา

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนนครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นายสรปรัชญ์ ไวกสิกรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนครไทย เปิดเผยว่า จากนโยบายการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นักเรียนของโรงเรียนระดับชั้น ม.3 จำนวน 8 คน ได้ตั้งกลุ่มเลี้ยงกบตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงขึ้นมา หลังจากเริ่มลงมือเลี้ยงกบพบปัญหาคือ กบไม่กินอาหารและไม่ได้น้ำหนักตามเกณฑ์ที่ต้องการ

  โรงเรียนนครไทย เชิญกูรูเลี้ยงกบมาแก้ปัญหา กบไม่กินอาหารและไม่ได้น้ำหนักตามเกณฑ์ที่ต้องการ
  วิทยากร มาสอนแนะนำตั้งแต่การคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบที่เลี้ยง


  "ทางโรงเรียนจึงได้เชิญ นายสำเนียง แต่งเนตร อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 9 บ้านนาหัวเซ ตำบลนครไทย อำเภอนครไทย ซึ่งมีประสบการณ์ในการเลี้ยงกบโดยทำเป็นอาชีพสร้างรายได้หลักให้แก่ครอบครัว มาเป็นวิทยากรแก่เด็กนักเรียนกลุ่มนี้ โดยได้ให้ข้อแนะนำตั้งแต่การคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ซึ่งสามารถคัดเลือกได้ทุกปีภายในบ่อเลี้ยงของตนเอง หรืออาจหาพันธุ์เพิ่มเติมจากกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงกบในหมู่บ้าน ตำบล หรืออำเภอนครไทย จะดีที่สุด" นายสรปรัชญ์ กล่าว 

  วิทยากรแนะนำ บ่อเลี้ยงกบต้องสะอาด ไม่คาว น้ำในบ่อต้องสูงไม่เกินสิบเซนติเมตร มีที่สูงให้กบมาพักกินอาหาร
  วิทยากรแนะให้เปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อกบทุกวัน


  นายสรปรัชญ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากกบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จะมีความคุ้นเคยกับสภาพภูมิอากาศในท้องถิ่นและมีภูมิคุ้มกันที่ดี และการดูแลทำความสะอาดบ่อกบเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะทำให้กบแข็งแรง สะอาด ไม่คาว น้ำในบ่อต้องสูงไม่เกินสิบเซนติเมตร เพื่อไม่ให้กบแช่น้ำนาน จะได้กระโดดขึ้นพักบนที่สูงที่เราจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อกินอาหารได้อย่างเต็มที่ และควรเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อกบทุกวัน โดยน้ำที่เปลี่ยนถ่ายสามารถนำไปรดผักผลไม้ได้ เนื่องจากจะเป็นปุ๋ยชั้นดีทำให้ได้รับผลผลิตมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงเรียนนครไทยสอนเด็กเลี้ยงกบเลี้ยงกบสร้างรายได้ตั้งกลุ่มเลี้ยงกบหนุนเชิญวิทยากรใช้ชีวิตพอเพียงแนะแนวทางเลี้ยงดูให้เด็กมีรายได้นครไทยพิษณุโลกข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้