ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.ให้ความรู้ ชาวไทยภูเขา 8 เผ่า อ.พบพระ ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2559 09:33 น.
SHARE

นายอำเภอพบพระ จ.ตาก กำชับ จนท.ให้ความรู้-ทำความเข้าใจชาวไทยภูเขา 8 เผ่าในพื้นที่ ถึงกฎ กติกา การลงประชามติ อธิบายร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เชิญชวน ปชช.ด้วยภาษาท้องถิ่นชาติพันธุ์ เพิ่มความเข้าใจมากขึ้น 

วันที่ 4 สิงหาคม 2559 เหลืออีก 3 วัน จะถึงการลงประชามติ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เร่งผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์การออกมาใช้สิทธิ์ โดยเฉพาะชาวไทยภูเขาซึ่งมีกว่า 8 เผ่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฐานเสียงของ ปชป. โดยมีการติวเข้มผู้นำหมู่บ้านซึ่งเป็นชาวเขาหลายเผ่าไปเคาะประตูบ้านให้ชนเผ่านั้นๆ ออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด เพราะทางอำเภอได้ตั้งเป้าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก
นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก


นายประสงค์ กล่าวว่า อำเภอพบพระ จะมีชนเผ่าต่างๆ อาศัยอยู่ อาทิ เผ่าลาหู่ อิ่วเมี่ยน จีน ม้ง กะเหรี่ยง และลีซอ เป็นต้น เพื่อให้ราษฎรชาวเขามีความเข้าใจ จึงได้มีการอบรมเรื่องกฎ กติกา วิธีการกาบัตร อธิบายให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และประเด็นคำถามเพิ่มเติมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตลอดจนกระบวนการและขั้นตอนการออกเสียงประชามติตามยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่งที่กลางดอย และออกไปเคาะประตูบ้านเชิญชวนประชาชนด้วยภาษาท้องถิ่นชาติพันธุ์ ซึ่งจะมีความเข้าใจกว่าภาษาไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงประชามติไทยภูเขาชาวไทยภูเขาอธิบายร่างรัฐธรรมนูญให้ความรู้ชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่จีนม้งกะเหรี่ยงลีซอวิธีการกาบัตรมีสิทธิออกเสียงพบพระตากข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:04 น.