ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.ให้ความรู้ ชาวไทยภูเขา 8 เผ่า อ.พบพระ ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 09:33 น.
  SHARE

  นายอำเภอพบพระ จ.ตาก กำชับ จนท.ให้ความรู้-ทำความเข้าใจชาวไทยภูเขา 8 เผ่าในพื้นที่ ถึงกฎ กติกา การลงประชามติ อธิบายร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เชิญชวน ปชช.ด้วยภาษาท้องถิ่นชาติพันธุ์ เพิ่มความเข้าใจมากขึ้น 

  วันที่ 4 สิงหาคม 2559 เหลืออีก 3 วัน จะถึงการลงประชามติ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เร่งผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์การออกมาใช้สิทธิ์ โดยเฉพาะชาวไทยภูเขาซึ่งมีกว่า 8 เผ่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฐานเสียงของ ปชป. โดยมีการติวเข้มผู้นำหมู่บ้านซึ่งเป็นชาวเขาหลายเผ่าไปเคาะประตูบ้านให้ชนเผ่านั้นๆ ออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด เพราะทางอำเภอได้ตั้งเป้าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

  นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก


  นายประสงค์ กล่าวว่า อำเภอพบพระ จะมีชนเผ่าต่างๆ อาศัยอยู่ อาทิ เผ่าลาหู่ อิ่วเมี่ยน จีน ม้ง กะเหรี่ยง และลีซอ เป็นต้น เพื่อให้ราษฎรชาวเขามีความเข้าใจ จึงได้มีการอบรมเรื่องกฎ กติกา วิธีการกาบัตร อธิบายให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และประเด็นคำถามเพิ่มเติมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตลอดจนกระบวนการและขั้นตอนการออกเสียงประชามติตามยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่งที่กลางดอย และออกไปเคาะประตูบ้านเชิญชวนประชาชนด้วยภาษาท้องถิ่นชาติพันธุ์ ซึ่งจะมีความเข้าใจกว่าภาษาไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงประชามติไทยภูเขาชาวไทยภูเขาอธิบายร่างรัฐธรรมนูญให้ความรู้ชาวไทยภูเขาเผ่าลาหู่จีนม้งกะเหรี่ยงลีซอวิธีการกาบัตรมีสิทธิออกเสียงพบพระตากข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้