ร.ร.เยียวยาครอบครัวเด็ก ป.2 จมน้ำเสียชีวิต ล้อมคอกหวั่นเกิดซ้ำ

ข่าว

ร.ร.เยียวยาครอบครัวเด็ก ป.2 จมน้ำเสียชีวิต ล้อมคอกหวั่นเกิดซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 17:16 น.

บันทึก

โรงเรียนชื่อดังเชียงราย เร่งเยียวยาครอบครัวเด็ก ป.2 ที่จมสระน้ำโรงเรียนเสียชีวิต พร้อมกำชับดูแลตรวจสอบ และแก้ไขป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำ...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ดร.ประพันธ์ ทรรศนียากร กรรมการบริหาร โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม นางพรเพ็ญ วงค์เขียว กรรมการบริหารฯ นางพิกุล เหง่าตระกูล ผู้อำนวยการโรงเรียน น.ส.จันทร์ฉาย ไทยรัตน์ ผู้จัดการโรงเรียนเชียงรายวิทยา แถลงข่าวกรณี น้องน้ำ หรือ ด.ญ.อรปรียา คีรีแก้ว อายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.2/2 โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม จมน้ำเสียชีวิตในสระว่ายน้ำของโรงเรียนในชั่วโมงเรียนว่ายน้ำ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 นั้น

น.ส.จันทร์ฉาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปเหตุการณ์ได้ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ส.ค. น.ส.สายทอง ดอกเรียง ครูประจำชั้น ป.2 ให้นักเรียนเปลี่ยนชุดว่ายน้ำ ก่อนนำเด็กนักเรียนจำนวน 27 คน ส่งต่อให้ นายไมตรี โพธิ์เลิศ ครูพละที่สระว่ายน้ำ โดยให้นักเรียนถือกระดานบอร์ดว่ายน้ำลงสระเพื่อสอนการตีเท้าในน้ำ ไม่ได้ใส่ชุดชูชีพ เพราะจะทำให้เด็กตัวลอยตีขาในน้ำไม่ได้ หลังจบชั่วโมงเรียนเวลา 16.00 น. จึงให้เด็กขึ้นจากสระน้ำ

ทั้งนี้ เมื่อนับจำนวนเด็กครบแล้วให้นักเรียนอาบน้ำล้างตัวขึ้นชั้นเรียน แต่เมื่อถึงห้องเรียนครูประจำชั้นนับจำนวนนักเรียน พบว่า เด็กหญิงอรปรียา หายไป 1 คน จึงออกตามหาจนไปพบนอนคว่ำหน้าลอยอยู่ในสระน้ำ จึงช่วยกันนำร่างเด็กขึ้นจากสระ ปั๊มหัวใจซึ่งเด็กยังมีลมหายใจอยู่ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล และได้เสียชีวิตในเวลา 17.10 น. จากการชันสูตรพบบาดแผลพบศีรษะบวมปูด สันนิษฐานเด็กอาจไปเดินเล่นริมสระ ขณะที่เพื่อนๆ กำลังขึ้นห้อง และครูพละไปอาบน้ำล้างตัว เกิดลื่นล้มพลัดตกสระน้ำ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ดร.ประพันธ์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนเสียใจและยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ยินดีรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของ เด็กหญิงอรปรียา คีรีแก้ว หรือ น้องน้ำ ทุกกรณีต่อผู้ปกครอง และเดินทางไปเยี่ยมผู้ปกครองของเด็กแล้ว โดยทางโรงเรียนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลและการจัดงานศพทั้งหมด พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ 50,000 บาท และเงินประกันชีวิตนักเรียนอีก 50,000 บาท

ส่วนการแก้ไขข้อบกพร่อง ทางโรงเรียนยอมรับว่าไม่มีชุดชูชีพ และไม่มีกล้องวงจรปิดบริเวณสระว่ายน้ำ ต่อไปจะมีการตรวจสอบและแก้ไข ส่วนการสอบสวนโทษทางวินัยครูในชั่วโมงเรียน หากครูประมาทเลินเล่ออาจมีโทษทางวินัย แต่ครูดูแลเป็นอย่างดีแล้ว เด็กไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น คงไม่มีโทษวินัย แต่จะมีการตักเตือน และวางมาตรการความปลอดภัยในโรงเรียนไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก และทางตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ยังไม่มีการตั้งข้อหากับผู้ใดทั้งสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดยื้อ! 3 เด็กหญิง-จมน้ำดับ
03:40

สุดยื้อ! 3 เด็กหญิง-จมน้ำดับ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 17:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์