ไลฟ์สไตล์
100 year

ร.ร.เยียวยาครอบครัวเด็ก ป.2 จมน้ำเสียชีวิต ล้อมคอกหวั่นเกิดซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2559 17:16 น.
SHARE

โรงเรียนชื่อดังเชียงราย เร่งเยียวยาครอบครัวเด็ก ป.2 ที่จมสระน้ำโรงเรียนเสียชีวิต พร้อมกำชับดูแลตรวจสอบ และแก้ไขป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำ...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 59 ดร.ประพันธ์ ทรรศนียากร กรรมการบริหาร โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม นางพรเพ็ญ วงค์เขียว กรรมการบริหารฯ นางพิกุล เหง่าตระกูล ผู้อำนวยการโรงเรียน น.ส.จันทร์ฉาย ไทยรัตน์ ผู้จัดการโรงเรียนเชียงรายวิทยา แถลงข่าวกรณี น้องน้ำ หรือ ด.ญ.อรปรียา คีรีแก้ว อายุ 7 ปี นักเรียนชั้น ป.2/2 โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม จมน้ำเสียชีวิตในสระว่ายน้ำของโรงเรียนในชั่วโมงเรียนว่ายน้ำ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 นั้น

ข่าวแนะนำ

น.ส.จันทร์ฉาย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปเหตุการณ์ได้ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ส.ค. น.ส.สายทอง ดอกเรียง ครูประจำชั้น ป.2 ให้นักเรียนเปลี่ยนชุดว่ายน้ำ ก่อนนำเด็กนักเรียนจำนวน 27 คน ส่งต่อให้ นายไมตรี โพธิ์เลิศ ครูพละที่สระว่ายน้ำ โดยให้นักเรียนถือกระดานบอร์ดว่ายน้ำลงสระเพื่อสอนการตีเท้าในน้ำ ไม่ได้ใส่ชุดชูชีพ เพราะจะทำให้เด็กตัวลอยตีขาในน้ำไม่ได้ หลังจบชั่วโมงเรียนเวลา 16.00 น. จึงให้เด็กขึ้นจากสระน้ำ

ทั้งนี้ เมื่อนับจำนวนเด็กครบแล้วให้นักเรียนอาบน้ำล้างตัวขึ้นชั้นเรียน แต่เมื่อถึงห้องเรียนครูประจำชั้นนับจำนวนนักเรียน พบว่า เด็กหญิงอรปรียา หายไป 1 คน จึงออกตามหาจนไปพบนอนคว่ำหน้าลอยอยู่ในสระน้ำ จึงช่วยกันนำร่างเด็กขึ้นจากสระ ปั๊มหัวใจซึ่งเด็กยังมีลมหายใจอยู่ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล และได้เสียชีวิตในเวลา 17.10 น. จากการชันสูตรพบบาดแผลพบศีรษะบวมปูด สันนิษฐานเด็กอาจไปเดินเล่นริมสระ ขณะที่เพื่อนๆ กำลังขึ้นห้อง และครูพละไปอาบน้ำล้างตัว เกิดลื่นล้มพลัดตกสระน้ำ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ดร.ประพันธ์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนเสียใจและยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ยินดีรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของ เด็กหญิงอรปรียา คีรีแก้ว หรือ น้องน้ำ ทุกกรณีต่อผู้ปกครอง และเดินทางไปเยี่ยมผู้ปกครองของเด็กแล้ว โดยทางโรงเรียนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลและการจัดงานศพทั้งหมด พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ 50,000 บาท และเงินประกันชีวิตนักเรียนอีก 50,000 บาท

ส่วนการแก้ไขข้อบกพร่อง ทางโรงเรียนยอมรับว่าไม่มีชุดชูชีพ และไม่มีกล้องวงจรปิดบริเวณสระว่ายน้ำ ต่อไปจะมีการตรวจสอบและแก้ไข ส่วนการสอบสวนโทษทางวินัยครูในชั่วโมงเรียน หากครูประมาทเลินเล่ออาจมีโทษทางวินัย แต่ครูดูแลเป็นอย่างดีแล้ว เด็กไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น คงไม่มีโทษวินัย แต่จะมีการตักเตือน และวางมาตรการความปลอดภัยในโรงเรียนไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก และทางตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ยังไม่มีการตั้งข้อหากับผู้ใดทั้งสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กจมน้ำเสียชีวิตเด็กจมน้ำเด็กจมสระน้ำโรงเรียนเชียงรายจมสระน้ำจมสระน้ำเสียชีวิตเชียงรายข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 22:29 น.