หลาย จว. ตื่นตัวเชิญชวน ปชช.ใช้สิทธิ์ สัมมนาให้ความรู้ ร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าว

หลาย จว. ตื่นตัวเชิญชวน ปชช.ใช้สิทธิ์ สัมมนาให้ความรู้ ร่างรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2559 16:05 น.

บันทึก

หลาย จว.ทั่วประเทศตื่นตัวกระตุ้นประชาชนใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ 7 ส.ค. นี้ จัดตั้งเวทีให้ความรู้ เชิญนักวิชาการ บุคคลทั่วไปทั้งฝ่ายที่รับร่างและไม่รับร่าง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดมั่นใจมีผู้ใช้สิทธิ์ถึง 100%

จ.ชลบุรี - เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2559 นายสมเจตน์ เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวชุมชนทั้ง 10 ชุมชน สมาชิกอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางพระ และนักเรียนของโรงเรียนในสังกัดเทศบาล ร่วมออกเดินรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ตามสิทธิ์ของตัวเอง  

ขบวนได้เริ่มเดินจากบริเวณด้านหน้าศูนย์กีฬาเยาวชนบางพระเดินกลับขึ้นไปทางคอเขาบางพระแล้วเดินกลับลงมาทางด้านหน้าตลาดสดเทศบาลบางพระ พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนถึงหน้าบ้าน เพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ ตามหน่วยลงประชามติแต่ละหน่วยที่ตนเองมีชื่ออยู่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเข้าใจ พร้อมออกมาใช้สิทธิ์ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ 

จ.สระแก้ว - บรรยากาศบริเวณด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังหลายฝ่าย ร่วมกันตั้งด่านและตั้งจุดตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ บริเวณจุดตรวจยานพาหนะด่าน ตม.อรัญประเทศ และจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ช่องตรวจขาเข้าราชอาณาจักรไทย


ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึกฯ ได้สนธิกำลังร่วมกันตรวจค้นบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศไทย อย่างเข้มงวดโดยเฉพาะกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาที่ไม่ได้ผ่าน MOU จากรัฐบาลต่อรัฐบาล ที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย จนท.ได้มีการนำมาตรวจค้นอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศไทย

จ.ลพบุรี - ขณะเดียวกัน นายภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี เปิดเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ และประเด็นคำถามเพิ่มเติม มีตัวแทนประชาชนทุกสาขาอาชีพของ จ.ลพบุรีประมาณ 300 คน มารวมรับฟังแสดงความคิดเห็น โดยมีนายวรวิทย์ วงษ์สุวรรณ เป็นผู้ดำเนินรายการ ซึ่งผู้ที่ได้รับเชิญขึ้นบนเวทีแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือผู้แสดงตนว่ารับร่างในครั้งนี้ จำนวน 2 ท่าน และผู้ที่แสดงตนไม่รับร่าง 2 ท่าน ที่ทาง กกต.จ.ลพบุรี ได้เชิญมา

ในส่วนของประชาชนที่มาร่วม แสดงความคิดเห็นตามสมควร พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ยังไม่ทราบรายละเอียดของร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติเท่าที่ควร และบางคนก็ไม่รู้อะไรเลย 

ราชบุรี
ราชบุรี

ราชบุรี - พ.ต.ท.คำรณ ศรีวัฒนตระกูล รอง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางยังบริเวณใต้สะพานต่างระดับแยกโคกหม้อ ม.1 ต.โคกหม้อ หลังจากรับแจ้งว่ามีป้าย เชิญชวนลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม มีเครื่องหมายกากบาทและคำว่าเห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญ ลงชื่อยุทธพล ปฐมสาธิตและนายศุภชัย พันธุ์พานิช ซึ่งยังมีอีก 5 ป้ายติดไว้ตามทางแยกในตัวเมืองราชบุรี พร้อมสั่งปลดลงทั้งหมด

เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองต้องการความสงบเรียบร้อย ลดปัญหาความขัดแย้งเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ การติดตั้งป้ายดังกล่าว อาจจะสร้างความขัดแย้งได้ เนื่องจากอาจจะมีฝ่ายที่มีความคิดเห็นตรงข้ามกันทำตามแต่เป็นการตอบโต้แสดงความคิดเห็นที่ไม่เป็นผลดีในการรักษาความสงบเรียบร้อยได้ ส่วนป้ายที่มีข้อความกากบาทเห็นชอบนั้นเป็นการชี้นำแล้วผิดกฎหมายหรือไม่ จะได้นำไปตรวจสอบในข้อกฎหมายต่อไป

เพชรบุรี - มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดให้มีเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ "ร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติและประเด็นคำถามเพิ่มเติม" เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับบทบัญญัติและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้แก่ประชาชนทราบเป็นการทั่วไป   

จากนั้นได้เปิดให้มีเวทีแสดงความคิดเห็นเรื่องร่าง รธน.โดยเชิญทั้งฝั่งที่เห็นชอบกับร่างรธน.ฉบับนี้และฝั่งที่ไม่เห็นชอบ อันประกอบด้วย นายไกรศรี พจนศิลป์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. นายมังกร เจริญผล อดีตประธานกกต.ประจำจังหวัดเพชรบุรี ผศ.มนู อุดมเวช อดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา และนายวิเชียร เรียบร้อย รองนายก อบต. นำแสดงความคิดเห็นทั้งสองด้านและให้ผู้เข้าร่วมเวทีได้แสดงความคิดเห็นสลับเป็นช่วงๆ

จ.สุรินทร์ -  ที่โรงแรมทองธารินทร์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ กกต.สุรินทร์ เปิดเวทีแสดงความคิดเห็น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ มีพ่อค้า ประชาชน นักวิชาการ นักศึกษา นักการเมืองท้องถิ่น สื่อมวลชน เข้าร่วมแน่นห้อง โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ กล่าวเปิดเวที ในการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ มีการจัดนักวิชาการทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย พูดชี้แจงกันถึงเหตุผล ท่ามกลางประชาชนที่ร่วมฟังบรรยาย  

อย่างไรก็ตาม การบรรยายในภาพรวมได้ข้อสรุปในครั้งนี้ว่า การรับฟังคิดเห็นครั้งนี้ต้องการฟังความคิดเห็นประชาชน เพราะสาระสำคัญในรัฐธรรมนูญ คือการนำไปสู่การปฏิบัติ และเกิดประโยชน์ต่อประชาชน

โคราช - หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ปฏิบัติราชการแทนนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ การจัดเวทีให้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ “ร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ และประเด็นคำถามเพิ่มเติม” ประจำจังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ ได้รับความสนใจจากประชาชนทุกภาคส่วนรวมถึงนักการเมืองท้องถิ่นและระดับประเทศ เข้าร่วมรับฟังกว่า 350 คน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฯ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น เปิดโอกาสให้ฝ่ายที่เห็นชอบและไม่เห็นชอบ แสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมกัน ประชาสัมพันธ์ กระตุ้นให้ประชาชนได้ใช้สิทธิออกเสียงเป็นจำนวนมากตามยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้น บานสะพรั่ง และเป็นที่ยอมรับของประชาชน

พัทลุง - ที่ศูนย์ประชุมโรงเรียนพัทลุง อ.เมืองพัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง เป็นประธานในการเปิดเวที แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และประเด็นคำถามเพิ่มเติมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นตามมาตรา 7 อย่างไรก็ตามในการจัดเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ ประกอบด้วยผู้ให้ข้อมูลจากวิทยากรครู และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง

อีกทั้งยังมีผู้แสดงความคิดเห็น ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายไม่เห็นด้วย นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ จ.สงขลา การดำเนินการในครั้งนี้ทาง กกต. ขอร้องมิให้ผู้ใดนำโทรศัพท์มือถือ เครื่องมืออุปกรณ์สื่อสาร และอาวุธทุกชนิดเข้ามาในศูนย์ประชุมฯ โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการนำประเด็นการแสดงความคิดเห็นไปเผยแพร่ทางด้านสื่อสารช่องทางต่างๆ และเพื่อเป็นมาตรการการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้เข้าร่วมเวทีทุกคน

สตูล - นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล กล่าวในเวทีเสวนาการสร้างและพัฒนาเครือข่ายโฆษกชุมชน ตามโครงการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ให้ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และประชาชนทุกคนไปออกเสียงลงประชามติ ตั้งแต่เวลา 08.00–16.00 น. เพื่อเป็นการสร้างกระแสในพื้นที่ให้เกิดความตื่นตัว

และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกศาสนา ตามแนวทางในระบอบประชาธิปไตย โดยเน้นย้ำให้ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และประชาชนทุกคน ได้ตรวจสอบสิทธิ์ รายชื่อ หน่วยลงคะแนนเสียง และรายละเอียดการออกเสียงในครั้งนี้ให้ชัดเจน เพราะเป็นวันสำคัญที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่ขอให้ทุกคนไปใช้สิทธิ์ในฐานะพลเมืองของประเทศที่มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน

น่าน - นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค เกือบ 2 พันคน ร่วมกันเดินรณรงค์ ออกเสียงประชามติ 7 สิงหา โดยมี นายราเชนต์ กาบคำ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคน่าน พร้อมคณะอาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคน่าน ตั้งแต่ชั้น ปวช.ปี 1 จนถึงปวส.ปี 2 ทุกแผนก สาขากว่า 2,000 คน ร่วมกันเดินรณรงค์ ออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม ไปตามสถานที่สำคัญและเส้นทางรอบเมืองน่าน

เชิญชวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติในเขตเทศบาลเมืองน่าน ไปใช้สิทธิ์ออกเสียง ณ หน่วยออกเสียงพร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์