ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งคุมเข้ม 8 จว.ภาคเหนือวันประชามติ! ‘บุญเลิศ’ เตรียมยื่นประกันศาลทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 14:42 น.
  SHARE

  ญาติแห่เยี่ยม ‘บุญเลิศ’ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ และผู้ต้องหาคดีใช้เอกสารบิดเบือนร่าง รธน. 11 คน ถูกควบคุมตัวที่ ภ.5 ซื้อผัดกะเพรา พิซซ่าไปฝาก เจ้าตัวบอกจะยื่นขอประกันตอนถูกส่งศาลทหารฝากขัง ผบช.สั่งดูแลเข้มวันลงประชามติ 8 จว.ภาคเหนือ...  

  ตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ส.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งใช้เป็นสถานที่สอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาในคดีใช้เอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ กลุ่มนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ และ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงนำตัวผู้ต้องหาหลายคนผลัดเปลี่ยนกันเข้าออกเพื่อทำการสอบสวนและหลักฐานเพิ่มเติม

  ในส่วนของตำรวจที่มีการเรียกตัวพยานจากพื้นที่ต่างๆ ของเชียงใหม่ ขยายผลหาหลักฐานไปยังอำเภอที่มีการนำจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญไปส่งตามตู้ไปรษณีย์หลายแห่ง ขณะเดียวกันบริเวณที่ควบคุมตัว ได้มีบรรดาญาติและลูกน้องนายบุญเลิศ หลายคนมารอเยี่ยม จนกระทั่งเวลา 12.00 น. ทางตำรวจได้อนุญาตให้ทยอยเข้าเยี่ยมเป็นชุดๆ

  ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ซึ่งเผยว่า ขณะนี้คดีคืบหน้าไปมาก โดยมีผู้ต้องหารวม 12 คน ควบคุมตัวดำเนินคดีแล้ว 11 คน อยู่ระหว่างการหลบหนี 1 คน ล่าสุดเตรียมออกหมายจับอีก 1 คน โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่ปฏิเสธ มีเพียง 2 คนที่ให้การภาคเสธ อ้างว่าไม่ทราบจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่มั่นใจมีพยานหลักฐานเอาผิดกับผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งสามารถควบคุมตัวไว้ได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง คาดว่าจะส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้ศาลทหารภายในวันพรุ่งนี้ โดยพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลพื้นที่ก่อนวันลงประชามติ ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวในการก่อความวุ่นวาย

  อย่างไรก็ตาม จากการไปสังเกตบริเวณชั้นล่างของตึกกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 11 ราย พบว่ามีทนายความ ตลอดจนบรรดาญาติพี่น้อง รวมทั้งผู้ที่รู้จักมักคุ้นกับผู้ต้องหา ทำเรื่องขอเข้าเยี่ยมจำนวนมาก บางคนซื้อข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ต้มเลือดหมู พิซซ่า เข้าไปเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ต้องหา ส่วนทีมทนายความได้เข้าหารือเรื่องการยื่นประกันตัวในชั้นศาล โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ ได้บอกกับทันตแพทย์พิเชฐ พิศุทธกุล รักษาการนายก อบจ.เชียงใหม่ ว่าสบายดี ขอขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยม และไม่ต้องการให้มาเยี่ยมกันมาก เพราะเกรงว่าจะเป็นการกดดัน อยากอยู่กันแบบเงียบๆ ส่วนในวันที่ 4 ส.ค.นี้ หากถูกส่งศาลทหารก็จะยื่นขอประกันตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติเชียงใหม่บิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ11ผู้ต้องหาบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ตำรวจภาค5ส่งศาลทหารข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 10:41 น.