ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยพลัดถิ่น 182 ราย เฮ!! ได้รับสัญชาติไทยแล้ว หลังสู้ยาวนาน 13 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2559 14:11 น.
SHARE

ชาวไทยพลัดถิ่นแม่สอด 182 ราย เฮ! ได้รับสัญชาติไทย ทำบัตรประชาชนเรียบร้อยแล้ว หลังรอมานานกว่า 13 ปี นับตั้งแต่ปี 2546 ...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 นายสุรพงษ์ กองจันทึก หัวหน้าคณะทำงานช่วยเหลือทางกฎหมาย กรณีคนไทยพลัดถิ่นของทาง คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ด้านชนชาติผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ ได้เดินทางมาพบประชาชนคนไทยพลัดถิ่น พร้อม นายธีรนันท์ ชัยมานันท์ ปลัดอำเภอ หัวหน้างานทะเบียนอำเภอแม่สอด ได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนคนไทย จำนวน 182 ราย นำมาสู่การปฏิญาณตน และรับมอบบัตรประชาชนคนไทย หลังจากรอมานานกว่า 13 ปี ในการเดินหน้าขอและเรียกร้องสิทธิความเป็นคนไทย ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปี 2559

ข่าวแนะนำ

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า คนไทยพลัดถิ่นกลุ่มนี้ ได้ยื่นขอแปลงสัญชาติตั้งแต่ปี 2546 ผ่านการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จนได้รับพระบรมราชานุญาตแปลง สัญชาติเป็นไทยแล้ว แต่เรื่องกลับเงียบหายไปจนเป็นเหตุให้คนไทยพลัดถิ่น 73 ราย ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยหลายครั้ง จนศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยดำเนินการล่าช้าเกินสมควร ให้เร่งดำเนินการแก่กลุ่มที่ฟ้องให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน ซึ่ง กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการให้ทั้ง 73 ราย ได้รับสัญชาติไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีกลุ่มคนไทยพลัดถิ่นที่ได้รับพระบรมราชานุญาตแปลงสัญชาติเป็นไทย แต่ไม่ได้ยื่นฟ้องอีกจำนวนหลายร้อยคน ซึ่งทางคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ด้านชนชาติฯ ได้ทำหนังสือหารือกรมการปกครอง ต่อมา ทางกรมการปกครองได้มีหนังสือให้ นายทะเบียนอำเภอแม่สอด เร่งดำเนินการตรวจสอบ และให้ปฏิญาณตนว่า จะมีความซื่อสัตย์สุจริตต่อประเทศไทย และส่งรายชื่อให้ กรมการปกครอง เพื่อจัดทำประกาศรายชื่อเรื่องการได้สัญชาติต่อไป ซึ่งกลุ่มนี้ได้รับจำนวน 182 ราย ตามรายชื่อที่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรื่องการได้สัญชาติไทย

นอกจากนี้ ยังมีคนไทยพลัดถิ่นจำนวน 351 ราย ที่ยื่นฟ้องกรรมการรับรองความเป็นคนไทยพลัดถิ่น ที่ไม่ยอมรับรองคนกลุ่มนี้ ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวไทยพลัดถิ่นคนไทยพลัดถิ่นได้รับสัญชาติทำบัตรประชาชนยื่นขอแปลงสัญชาติเรียกร้องสิทธิความเป็นไทยแม่สอดตากสุรพงษ์ กองจันทึกไร้สัญชาติกรมการปกครองข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 04:48 น.