ทหารพรานแม่สะเรียง สอนปั้นโอ่งกักเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง แก้ปัญหายั่งยืน

ข่าว

ทหารพรานแม่สะเรียง สอนปั้นโอ่งกักเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง แก้ปัญหายั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2559 01:56 น.

ทหารพรานฝึกชาวบ้าน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ปั้นโอ่งเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง สู่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน สร้างรายได้ในอนาคต ทั้งนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปั้นโอ่งน้ำ เพื่อเก็บกักน้ำช่วงฤดูฝน ต้นทุน 1 พันกว่า ต่อโอ่ง 1 ใบ...

พันเองภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 36 เป็นประธานในการเปิด การฝึกอบรมการปั้นโอ่งเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง และสามารถเพิ่มการสร้างงานสร้างรายได้ในอนาคต ให้กับสามเณร นักเรียน และชาวบ้านในอำเภอแม่สะเรียง ณ ค่ายเทพสิงห์ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ภายหลังจากที่ กองทัพบก มอบหมายให้กองทัพภาคที่ 3 มีโครงการให้หน่วยทหารทำกิจกรรมปั้นโอ่งซีเมนต์ ตามโครงการ “กักเก็บน้ำร่วมใจสู้ภัยแล้ง” เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559

ช่วยชาวบ้านปั่นโอ่งเก็บน้ำ หวังแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคต ที่เกิดซ้ำซาก
ช่วยชาวบ้านปั่นโอ่งเก็บน้ำ หวังแก้ปัญหาภัยแล้งในอนาคต ที่เกิดซ้ำซาก

ทางหน่วย ฉก.ทพ.36 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปอบรมการปั้นโอ่ง ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน กองทัพภาคที่ 3 พร้อมนำความรู้ที่ได้รับกลับมาอบรมเผยแพร่วิธีทำโอ่ง แล้วขยายสู่หมู่บ้าน โรงเรียน และชุมชน ให้หันมาร่วมแก้ไขปัญหาภัยแล้งเบื้องต้นได้ เนื่องจากที่ผ่านมาฝนตกไม่ตรงตามฤดูกาล เกิดความแห้งแล้งทั่วทุกพื้นที่ ทำให้ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

ด้านพันเอกภาส วงศ์สารภี กล่าวว่า ทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดอบรมและขยายความรู้ให้กับนักเรียน สามเณร ชาวบ้าน กว่า 100 คน โดยมีวัตถุประสงค์ให้ชุมชนนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปั้นโอ่งน้ำ เพื่อเก็บกักน้ำช่วงฤดูฝน เป็นการแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยมีค่าใช้จ่ายต้นทุนอยู่ที่ 1 พันกว่าบาท ต่อโอ่ง 1 ใบ

"ถ้าซื้อตามท้องตลาด โอ่งใบหนึ่งจะมีราคาสูงถึงใบละ 4-5 พันบาท บรรจุน้ำได้ จำนวน 1,800 ลิตร โดยมีเป้าหมาย ปั้นโอ่งน้ำแจกจ่าย จำนวน 100 ใบ เน้นแจกจ่ายให้กับชุมชนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ชุมชนละ 1 ใบ และ ฐานปฏิบัติการ 30 ฐาน ฐานละ 1 ใบ ซึ่งทางกองทัพบกเล็งเห็นว่าแนวทางที่จะแก้ปัญหาที่ตรงต่อความต้องการของประชาชนอย่างยั่งยืน คือการจัดหาอุปกรณ์กักเก็บน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค ให้กับประชาชนสามารถเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี" พันเอกภาส กล่าว 

ทหารพรานฝึกชาวบ้าน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ปั้นโอ่งเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง
ทหารพรานฝึกชาวบ้าน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ปั้นโอ่งเก็บน้ำสู้ภัยแล้ง

พันเอกภาส กล่าวทิ้งท้ายว่า ที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูฝนในปีนี้ ซึ่งน้ำฝนถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ซึ่งการจัดอบรมการปั้นโอ่ง นอกจากเป็นองค์ความรู้กับชาวบ้าน ชุมชน ในการปั้นโอ่งไว้ใช้ในครัวเรือนแล้ว ในอนาคตอาจจะยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และรายได้ในการปั้นโอ่งขายเพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย .

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารพรานแม่สะเรียงสอนปั้นโอ่งเก็บกักน้ำสู้ภัยแล้งสถาบันฝีมือวิธีทำโอ่งแล้วขยายเก็บกักน้ำช่วงฤดูฝนการแก้ปัญหาภัยแล้งจัดอบรมการปั้นโอ่งปั้นโอ่งไว้ใช้สร้างอาชีพปั้นโอ่งขายแม่ฮ่องสอนข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 11:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์