รถแลกยา

ข่าว

รถแลกยา

เพลิงพยัคฆ์

  4 ส.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  มีคนเขียนจดหมายแจ้งว่า วันที่ 5 มิ.ย. ศุลกากรแม่สาย ร่วมกับ ตม.เชียงราย ทหารร้อย 3 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง จับกุม นายแสง นามแสง อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 4 บ.ป่ายาง ม.8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย และ นายไซไล้มิ่น อายุ 30 ปี ชาวเมียนมา

  ขณะขับรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้ 4 ประตู สวมเลขทะเบียนรัฐฉาน 4C-5771 ปลอมของประเทศเมียนมา วิ่งผ่านเข้าด่านพรมแดนบริเวณสะพานไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ต.สันผักฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  เตรียมส่งข้ามฝั่งประเทศเมียนมา

  สอบสวนนายแสงรับสารภาพว่า รับจ้างขับรถจากชาย 2 คน หน้าห้างโลตัสแม่สาย อ้างว่าจะนำรถไปให้เจ้าหน้าที่ฝั่งประเทศเมียนมา

  ขบวนการลักลอบนำรถจากฝั่งไทยข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อแลกยาบ้า เป็นที่รู้กันทั่วไปของคนชายแดนและหน่วยงานต่างๆ รถส่วนใหญ่จะใช้วิธีการซื้อดาวน์ออกจากบริษัทแล้วหนีไฟแนนซ์ หรือรถจำนำตามบ่อนปล่อยหลุด หรือซื้อรถมือสอง และรถโจรกรรมมา

  เมื่อได้รถคนพวกนี้จะขับไปพักตามสถานที่ต่างๆ ใน อ.แม่สาย ก่อน รอเวลาให้ “พ่อเลี้ยงใหญ่” เคลียร์เส้นทางให้สะดวกปลอดโปร่งทั้ง 2 ฝั่ง ในอัตราค่าใช้จ่ายคันละ 130,000 บาท จึงข้ามฝั่งได้

  พฤติกรรมมีมานานและยังมีอยู่

  ต้องเคลียร์เส้นทางจากหน้าด่านไปถึงเมืองปางซางของกลุ่มว้าชายแดนจีน จำนวน 5 ด่าน ด่านละ 10,000 บาท ค่าคนเคลียร์ 5,000 บาท รวมค่าใช้จ่าย 55,000 บาท ส่วนคนขับได้ต่างหากคันละ 6,000 บาท

  การเดินทางออกจาก จ.ท่าขี้เหล็ก จะไปพักที่เชียงตุง รุ่งเช้าไปเมืองปางซางเขตว้าชายแดนจีน-เมียนมา ใช้เวลา 4 ชั่วโมง การไปแต่ละครั้งจะมีรถประมาณ 4-5 คัน รถยอดนิยมที่สุดต้องโตโยต้า รุ่นวีโก้ ที่เป็นที่นิยมในกลุ่มเพราะใช้ขับขึ้นดอยลุยเข้าป่า กำลังแรงดีไม่มีสะดุด

  ทำไมต้องนำรถไปแลกยา

  คนบอกว่า มีเหตุผลว่าการนำรถข้ามด่านพรมแดนจะสะดวกผู้คนจะเห็นเป็นเรื่องปกติของการข้ามไปมา แต่ถ้านำเงินจำนวนมากไปซื้อ จะโดนเจ้าหน้าที่จับได้ง่าย รู้ชัดเจนว่านำเงินจำนวนมากไปซื้อยาเสพติด

  คนที่ขนเงินไปจะถูกตรวจสอบมาก ทั้งผิดกฎหมาย การนำรถข้ามไปแลกยาเสพติดจึงง่ายกว่า ส่วนอัตราการแลกที่ จ.ท่าขี้เหล็ก รถ 1 คัน แลกยาไอซ์ได้ 1 กิโลกรัม

  แต่ถ้าขับไปส่งถึงเมืองปางซางเขตว้า แลกไอซ์ เพิ่มเป็น 2 กิโลกรัม ถ้าตัดวงจรได้สำเร็จ

  จะลดการนำเข้ายาเสพติดไปอีกเปลาะหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 14:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์