ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง“ไบค์เลน”ทรุด วอนรัฐเร่งตรวจสอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2559 08:06 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตตำบลเวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงรายว่า ถนนไบค์เลนที่ก่อสร้างขนานคู่ไปกับถนนสายบายพาส ในเขตเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงแสน เกิดการทรุดตัวลงหลายแห่ง จึงได้ไปตรวจสอบ พบกับนายนิกร เหล่าวานิช ประธานชมรมรักเชียงแสน ที่กำลังออกสำรวจการทรุดตัวของถนนไบค์เลนในเขตบ้านจอมกิตติ ม.6 ต.เวียง เปิดเผยว่า ถนนจักรยานที่สร้างขึ้นขนานไปกับถนนเลี่ยงเมืองเชียงแสน การออกแบบและการก่อสร้างไม่ได้มองสภาพของพื้นที่ เพราะบางจุดไบค์เลน กับถนนหลวงต่างระดับกันมาก เมื่อสร้างเสร็จเกิดอุบัติเหตุกับประชาชนที่ใช้ถนนหลายครั้ง จนชาวบ้านรวมตัวประท้วง ทางอำเภอเชียงแสนได้ประชุมหารือหลายหน่วยงาน และได้ทำราวเหล็กมากั้นเป็นแนวยาวป้องกัน

นายนิกรเปิดเผยอีกว่า จากการสังเกตจะเห็นว่าถนนจักรยานที่สร้างขึ้นนี้ ถือว่าการออกแบบสร้างไม่ถูกต้อง เพราะตลอดเส้นทางถนนสายจักรยานนี้ บางจุดที่สร้างติดกับที่ดินของชาวบ้าน และจุดที่มีรีสอร์ตของชาวบ้านก็ขับรถออกไม่ได้ จนต้องนำดินมาถมถนนไบค์เลนเพื่อหาทางออกสู่ถนนทางหลวง บางรายมีที่ดินติดกับถนนจักรยาน จะลำบากมากเพราะถนนต่างระดับกับถนนทางหลวงก็จะนำดินมาถมเพื่อเข้าสู่ที่ดินของตน เลยทำให้ถนนไบค์เลนบางช่วงจะปั่นรถจักรยานผ่านไม่ได้

ข่าวแนะนำ

ประธานชมรมรักเชียงแสน เผยต่ออีกว่า ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆกับถนนไบค์เลน คู่ขนานกับถนนบายพาส มีความยาวหลายกิโลเมตร ไม่รู้ว่าออกแบบสร้างได้อย่างไร สร้างแล้วก่อปัญหาให้กับชาวบ้านมาก ถนนบางช่วงเป็นแอ่งขังน้ำกลายเป็นที่เพาะพันธุ์ยุงลาย ตอนนี้ถนนไบค์เลนได้ทรุดเป็นทางยาวหลายจุด ในเขตบ้านจอมกิตติ ม.6 บริเวณหน้าปั๊มแก๊ส และริมหนองบัว ถนนทรุดตัวจะลงไปในน้ำหนองบัว จนชาวบ้านนำไม้ไปปักเตือนเกรงเกิดอันตราย กับผู้ปั่นจักรยาน “อยากให้ ป.ป.ช. เข้ามาตรวจสอบการก่อสร้างถนนไบค์เลนเส้นนี้ว่า ทำไมถนนถึงทรุดตัวและเสียหายมาก ขณะที่เปิดใช้ได้แค่ 4-5 เดือนเท่านั้น” นายนิกรกล่าว สำหรับความคืบหน้าในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไบค์เลนร้องเรียนเชียงแสนถนนทรุดนิกร เหล่าวานิชเชียงรายข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:04 น.