ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ทัพน้อยภาค 3 สำรวจโครงการฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติ อุตรดิตถ์

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2559 02:11 น.
SHARE

แม่ทัพน้อยที่ 3 ตรวจเยี่ยมโครงการฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติ ตามโครงการสร้างฝายหลวง ประชารัฐ ร่วมใจ 70 ปีทรงครองราชย์ พร้อมสำรวจแหล่งน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง หวังเกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 08.00 น. ณ ลำห้วยริ้น หมู่ที่ 3 บ้านนาป่าคาย ตำบลป่าคาย อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ พลโทบรรเจิด ฉางปูนทอง แม่ทัพน้อยที่ 3 พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติฯ ตามโครงการสร้างฝายหลวง ประชารัฐ ร่วมใจ 70 ปีทรงครองราชย์

ข่าวแนะนำ

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผวจ.อุตรดิตถ์ พลตรีทวีศักดิ์ วินิจสร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 35 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ อำเภอทองแสนขัน ประสบปัญหาภัยแล้งจากปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่เริ่มรับรู้ และตระหนักในการที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมและกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภค-บริโภค น้ำใช้ในเรื่องของเกษตรกรรม โดยมี นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอทองแสนขัน บรรยายสรุปของการดำเนินงาน และผลประโยชน์ที่ประชาชนในตำบลจะได้รับในระยาว

ทั้งนี้ ยังสามารถแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้เป็นไปอย่างยั่งยืน ซึ่งในฤดูแล้งที่ผ่านมา ตำบลป่าคาย ตำบลน้ำพี้ ตำบลบ่อทอง และ ตำบลผักขวง ได้ประสบปัญหาวิกฤติภัยแล้งเป็นเวลาติดต่อกันถึงสองปี การก่อสร้างฝายหลวงในบริเวณนี้นับเป็นจุดที่เหมาะสมที่จะทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นรูปธรรมชัดเจน

มณฑลทหารบกที่ 35 จึงได้สำรวจแหล่งน้ำที่จะสามารถกักเก็บน้ำเพื่อไว้ใช้ในฤดูแล้ง จึงได้ร่วมกันสร้างฝายหลวงประชารัฐ โดยใช้ไม้ไผ่นำมาประกอบเป็นตัวฝาย และใช้หินใส่แล้วเทปูนทับ ทำให้เกิดความแข็งแรง สามารถลดความแรงของน้ำในช่วงฤดูฝนได้ อันที่จะช่วยฟื้นฟูและอนุรักษ์พื้นที่ป่าของจังหวัดอุตรดิตถ์ให้คงความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นแนวป้องกันไฟป่า อำเภอทองแสนขัน ได้ดำเนินการสร้างฝายหลวง 4 ตัวใหญ่ 15 ตัวเล็ก สำหรับบริเวณลำห้วยริ้น เมื่อก่อสร้างเสร็จแล้วพื้นที่จะได้รับประโยชน์ จำนวน 4 หมู่บ้าน พื้นที่เกษตรกรรมไม่น้อยกว่า 8,000 ไร่

นอกจากนี้ มณฑลทหารบกที่ 35 ยังได้จัดนิทรรศการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัส ชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทย เป็นปรัชญาชี้ถึงแนวการดำรงอยู่ และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน จนถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาเพื่อให้ผู้นำชมชน หน่วยงานของรัฐ นำมาปรับใช้เพื่อที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้น้ำจากฝายหลวงแห่งนี้

ทางโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก นำโดย พันเอกสมัย ขำพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ได้นำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มารักษาตรวจสุขภาพให้กับชาวบ้าน พร้อมทั้งยังฝังเข็มรักษาผู้ป่วยสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ทัพน้อยที่ 3ฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติสร้างฝายหลวงประชารัฐ ร่วมใจ70 ปีทรงครองราชย์สำรวจแหล่งน้ำกักเก็บน้ำลำห้วยริ้นบ้านนาป่าคายทองแสนขันบรรเจิด ฉางปูนทองข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 12:01 น.