บัญชีรายชื่อลงประชามติ 'สันป่าตอง-แม่ริม' สูญหาย วิ่งรายงานกันวุ่น

ข่าว

บัญชีรายชื่อลงประชามติ 'สันป่าตอง-แม่ริม' สูญหาย วิ่งรายงานกันวุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2559 16:41 น.

บันทึก

(ภาพจาก : คุณหม่อน)

หายอีกแล้ว!! ตร.เต้นผาง หลังพบบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติสูญหาย 2 หน่วย อ.สันป่าตอง และ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ผกก.วิ่งโร่รายงาน ผู้การฯ ด้าน ผอ.เลือกตั้ง สั่ง จนท.เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.อัครินทร์ กาสา ผกก.สภ.สันป่าตอง ว่ามีบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงประชามติ ที่ 14 บ้านบ่อก๊าง ม.14 ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ สูญหาย และได้มีการแจ้งความกับ พงส.สภ.สันป่าตอง เพื่อใช้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งได้เข้าทำการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นทราบว่าการสูญหายดังกล่าวเป็นลักษณะที่ถูกขโมยไป และไม่มีร่องรอยของการเกิดจากภัยธรรมชาติ เช่น ลมพัด หรือไฟไหม้แต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้ประสานแจ้งให้ทางฝ่ายทะเบียนอำเภอรับทราบ พร้อมทั้งได้ให้ทางอำเภอดำเนินการตีพิมพ์บัญชีรายชื่อใหม่ นำไปติดตั้งตามเดิมแล้ว

ขณะที่ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. พ.ต.อ.สุธี จำปา ผกก.สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รายงานให้ทราบว่า ที่บ้านวังมุ่น ม.4 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้มีแผ่นตัวอย่างการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหายไปยังหาสาเหตุไม่ได้ แต่เบื้องต้นตรวจสอบบริเวณโดยรอบไม่พบ จึงได้สั่งการให้ทั้งสองแห่งติดตามสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุโดยเร่งด่วน

ด้าน นายธนู แสนจันทร์ ผญบ.หมู่ 14 เผยว่า คาดว่าบัญชีรายชื่อที่สูญหายไปในครั้งนี้น่าจะเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกของคืน 30 ก.ค.ที่ผ่านมา และชาวบ้านมาทราบว่า บัญชีรายชื่อได้หายไปในช่วงสายของวันที่ 31 ก.ค. จึงได้แจ้งให้ทาง นายคมกริช ตรีธัญญพงศ์ นายอำเภอสันป่าตอง พร้อมเข้าแจ้งความที่ สภ.สันป่าตอง จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเป็นคนกลุ่มไหน หรือบุคคลใดที่มาขโมยบัญชีรายชื่อดังกล่าว

ล่าสุด ในวันนี้ทางอำเภอได้ส่งสำเนาบัญชีรายชื่อมาให้ใหม่ ซึ่งหน่วยเลือกตั้งนี้มีผู้มีสิทธิในการออกเสียงประชามติทั้งสิ้น 222 คน จึงได้นำมาติดตั้งไว้ที่หน่วย ในช่วงกลางวันเพื่อให้ชาวบ้านได้มาตรวจสอบบัญชีรายชื่อ และเมื่อกลางคืน คณะกรรมการประจำหน่วยออกเสียงก็มีมติให้ผู้ใหญ่บ้านถอดเก็บรักษาไว้และได้นำมาติดตั้งอีกครั้งในช่วงเช้า จนกว่าจะเสร็จสิ้นการออกเสียงประชามติในครั้งนี้

ด้าน นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้น ได้ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ซึ่งทางตนได้รับทราบข้อมูลแล้ว นอกจากนี้ยังมีการรายงานบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติสูญหายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทั้งสิ้น 2 จุดคือ หน่วยออกเสียงที่ 14 บ้านบ่อก๊าง ม.14 ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ และอีกจุดคือ ที่บ้านวังมุ่น ม.4 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นนั้น ได้มีการสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ พร้อมทั้งได้มีการแจ้งความกับทาง พงส.สภ.ในพื้นที่แล้ว และได้มีการนำบัญชีรายชื่อใหม่ที่ตีพิมพ์ไปติดตั้งอีกครั้ง สำหรับในพื้นที่อื่นๆ พบว่าเหตุการณ์ยังปกติอยู่.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์