'บุญเลิศ-ทัศนีย์' กับพวก 9 คน ถึงเชียงใหม่ ส่งศาลทหาร ตร.ค้านประกัน

ข่าว

'บุญเลิศ-ทัศนีย์' กับพวก 9 คน ถึงเชียงใหม่ ส่งศาลทหาร ตร.ค้านประกัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2559 14:01 น.

บันทึก

คุม "บุญเลิศ-ทัศนีย์" และพวก 9 คน ถูกกล่าวหาทำผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ มากองปราบ 'ศรีวราห์' ร่วมสอบปากคำ ก่อนพาบินไปเชียงใหม่ ดำเนินคดี ล่าสุดถึงแล้ว ตร.ค้านประกันตัว เตรียมฝากขังศาลทหาร ค่ายกาวิละ และส่งเข้าเรือนจำ... 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ส.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหาร คุมตัว นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายก อบจ.เชียงใหม่ กับพวกรวม 11 คน จากมณฑลทลทหารบกที่ 11 รักษาพระองค์ มายังกองปราบปรามแล้ว เพื่อตรวจร่างกาย และรอส่งตัวไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา กระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ กรณี ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนร่วมในการส่งจดหมายที่มีเนื้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัว ทั้ง 11 คน ขึ้นรถตู้เข้ามาในกองปราบปราม และพาตัวเข้าไปด้านในห้องประชุม เพื่อให้แพทย์จาก รพ.ตำรวจ ตรวจร่างกาย ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวร่วมกันต่อสื่อมวลชน โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มาร่วมสอบปากคำด้วยตนเอง

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการแผนงานคดีอาชญากรรม สำนักงานยุทธศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำตัวนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกฯ อบจ.เชียงใหม่ กับพวกรวม 11คน แถลงข่าวที่กองปราบปรามพร้อมเเจ้งข้อกล่าวหา

1. ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 2. ร่วมกันเป็นซ่องโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 และ 3. ร่วมกันเผยแพร่ข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือกล่าวหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญตาม พ.ร.บ. ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง

หลังพบว่ากลุ่มผู้ต้องหากระทำผิด แจกเอกสารบิดเบือนการลงประชามติ ตั้งแต่วันที่ 12-15 ก.ค 59 ซึ่งหลักฐานพบซองจดหมายที่ทำการไปรษณีย์ จ.ลำปาง จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ โดยซองจดหมายจ่าซองผู้รับไม่ปรากฏชื่อผู้ส่ง ภายในซองพบข้อความบิดเบือนการลงประชามติ จากการตรวจสอบมีการส่งเอกสารไปหลายจุด

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ต้องหาได้แบ่งหน้าที่ทำเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มสั่งการ มีนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกฯ อบจ.เชียงใหม่ เป็นการออกค่าใช้จ่าย จัดทำทั้งหมด กลุ่มสอง เป็นการจัดพิมพ์เอกสาร กลุ่มสามเป็นผู้ส่งจดหมายลงประชามติให้ประชาชนที่มีสิทธิออกเสียง และกลุ่มที่สี่ ให้ความช่วยเหลือซ่อนเร้นหลบหนี ผู้ที่ส่งเอกสารบิดเบือน ซึ่งทางคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต.ในพื้นที่ตรวจสอบเอกสารดังกล่าวพบว่ามีการบิดเบือนเนื้อหาการลงประชามติจริง จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ในทุกจังหวัด จนมีพยานวัตถุ พยานหลักฐานเอกสาร และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จนนำไปสู่การขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด หลังจากนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามสอบสวนเสร็จแล้วจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดฝากขังยังศาลทหารจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่นายบุญเลิศ ผู้ต้องหา ขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ภายหลังขั้นตอนการตรวจร่างกายและสอบปากคำแล้วเสร็จ พล. ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จะเดินทางมารับตัวทั้งหมดขึ้นเครื่องบินฟ็อก ไปยังจังหวัดเชียงใหม่เพื่อสอบปากคำก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. เครื่องบินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มาถึงสนามบิน กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ โดยชุดคอมมาโด นำตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีต นายก อบจ.เชียงใหม่ และน.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหลานสาว พร้อมพวก 9 คน ขึ้นรถตู้ไปกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ในทันที

ด้านพล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ตำรวจได้ดำเนินคดีตามข้อหาความมั่นคง ม.116 และอีกหลายคดี โดยคัดค้านการให้ประกันตัว ซึ่งตำรวจมีเวลาสอบสวนปากคำอีก 48 ชม. ก่อนจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลทหาร ยังค่ายกาวิละเชียงใหม่ และส่งตัวผู้ชายไปคุมขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ และผู้หญิงไปคุมตัวในทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่

ตร.ภาค 5 สอบสวนใน 48 ชม. ก่อนส่งศาลทหาร

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า ล่าสุด ศาลทหาร เห็นชอบให้พนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทั้ง 11 คน เรียบร้อยแล้ว ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ยุยง ปลุกปั่น และ ม.210 สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร ซึ่งกองปราบปรามได้ประสานให้พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 แจ้งข้อหาเกี่ยวกับการกระทำความผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ที่ตำรวจกองปราบปราม เพื่อนำสำนวนมารวมกัน เมื่อทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหา ต้องอยู่ในความควบคุมตัวของตำรวจ ซึ่งอยู่ที่อำนาจของ ผบ.ตร.ว่าจะเห็นชอบให้ดำเนินการอย่างไร คืออาจจะมอบให้ดำเนินการสอบสวนต่อที่ตำรวจภูธรภาค 5 สอบสวนต่อภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนที่จะคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 11 คน มามอบให้ศาลทหารเชียงใหม่ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปในวันที่ 4 ส.ค. 2559

ส่วนการขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ก็แล้วแต่ว่าจะขอประกันตัวเองหรือไม่ ในส่วนตำรวจหากดำเนินการสอบสวนเสร็จ จะนำตัวส่งไปยังศาลทหาร โดยทางตำรวจจะคัดค้านการประกันตัว เพราะต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยาน หลักฐาน และให้อยู่ในการควบคุมของสืบสวนตำรวจภาค 5 ส่วนการประกันตัวจะใช้หลักทรัพย์เท่าใด อยู่ที่การพิจารณาของศาลทหาร

ด้าน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ. มทบ.33 เผยว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดจะอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจอีก 48 ชั่วโมง หากเกินกำหนดจะใช้อำนาจศาลทหารฝากขังได้ โดยจะให้ฝากขังได้ครั้งละ 12 วัน ทำได้ 7 ครั้ง ส่วนจะให้ประกันหรือไม่ แล้วแต่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวนและอัยการทหาร

ขณะที่นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เผยว่า ในส่วนของผู้ต้องหาซึ่งเป็นข้าราชการ โดยตามของระเบียบกระทรวงมหาดไทย ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงหากมีมูลจะเสนอต่อรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.20 น. ทางตำรวจได้อนุญาตให้ทางญาติพี่น้องและตัวแทนชาวบ้านเข้าเยี่ยมผู้ต้องหา ซึ่งทางน.ส.ทัศนีย์ ได้คุยกับชาวบ้านที่เข้าเยี่ยมว่าไม่ต้องเป็นห่วงและไม่ต้องมาเยี่ยมกันมาก เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง ทุกคนสบายดีไม่ต้องเป็นห่วง สำหรับผู้ต้องหาได้แยกกันคนละห้อง โดยใครจะเข้าเยี่ยมต้องระบุตัวบุคคลที่จะเข้าเยี่ยม ท่ามกลางมาตรการคุ้มกันแน่นหนา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 17:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์