วอนช่วยครอบครัวชาวประมงยากจน บ้านผุพัง เรือหางยาวเสียไม่มีเงินซ่อม

ข่าว

วอนช่วยครอบครัวชาวประมงยากจน บ้านผุพัง เรือหางยาวเสียไม่มีเงินซ่อม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 18:17 น.

บันทึก

วอนช่วยครอบครัวยากจนที่ จ.กระบี่ บ้านพักเก่าผุพังต้องอาศัยอยู่กันอย่างแออัดรวม 7 ชีวิตริมชายฝั่ง ขณะที่เรือหางยาวพังไม่มีเงินซ่อมแซม ขาดรายได้จุนเจือ ขณะที่ลูกชายสุดท้องวัย 6 ขวบยังพูดไม่ได้

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบครอบครัวชาวประมงฐานะยากจนอาศัยอยู่ด้วยกันทั้งหมด 8 คน ภายในบ้านพักสภาพชำรุดทรุดโทรม ริมชายฝั่งใกล้ท่าเรือบ้านบ่อม่วง ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ มีความเป็นอยู่แออัด และรายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแล จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ พบนายชลิต ห้วยลึก อายุ 54 ปี พร้อมด้วยภรรยาคือนางพรทิพย์ หยังหลัง อายุ 44 ปี และลูกๆ รวม 6 คน ประกอบด้วย น.ส. นวินดา ห้วยลึก อายุ 22 ปี น.ส.ศรัณ์พร ห้วยลึก อายุ 18 ปี ด.ช. ธนากร หัวยลึก อายุ 14 ปี ด.ญ.กรรณิกา หัวยลึก อายุ 9 ปี ด.ช.ธันวา หัวยลึก อายุ 8 ปี และ ด.ช. ฉันทวัฒน์ ห้วยลึก อายุ 6 ปี อาศัยอยู่ด้วยกันภายในบ้านที่ปลูกอยู่ริมทะเลในย่านชุมชนชาวประมง สภาพบ้านพักชำรุดทรุดโทรม หลังคามุงสังกะสีเก่าๆ ขึ้นสนิมทั้งหลัง มีรูรั่วหลายจุด ส่วนฝาผนังก็กั้นด้วยไม้ไผ่และสังกะสีสภาพไม่ต่างกัน

นอกจากนี้พื้นบ้านในส่วนที่เป็นห้องครัวก็ผุพังเป็นรูโหว่ ภายในบ้านนอกจากหลอดไฟฟ้าแล้ว มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ 2 ชิ้นคือ พัดลม และกระติกน้ำร้อนเก่าๆ เวลาหุงข้าวก็ต้องใช้ฟืนก่อไฟหุงในเตา ส่วนห้องน้ำในบ้านไม่มี ต้องไปอาศัยบ้านญาติ

นายชลิต เล่าว่า ตอนนี้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ลำบากมาก เนื่องจากไม่ได้ออกไปทำประมงหลายวันแล้ว เพราะเรือหางยาวที่เป็นเครื่องมือทำมาหากินชิ้นสุดท้ายพังเสียหายไปตามสภาพ เพราะใช้งานมานานหลายปี ส่วนเครื่องเรือที่ยืมมาก็ต้องนำไปคืนเจ้าของ บางวันก็ไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ ต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบ ซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยแพง แต่ก็จำเป็นเพราะจะได้ให้ลูกๆ ไปโรงเรียน ซึ่งตอนนี้ลูกเรียนอยู่ชั้นประถม 2 คน คือ ด.ช.ธันวา เรียนอยู่ชั้น ป.1 และ ด.ญ.กรรณิกา เรียนอยู่ชั้น ป.3 ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 บาท

ส่วนคนที่เรียนจบชั้น ป.6 แล้ว ก็ให้ไปช่วยงานตน บางคนก็ออกไปรับจ้างข้างนอก แต่ก็ไม่พอค่าใช้จ่าย เพราะรายได้วันละ 250 บาท แต่รายได้ก็ยังไม่พอ เพราะไม่ได้ทำงาน ประกอบกับตนก็มีโรคเบาหวานอยู่ด้วย ต้องไปหาหมอรักษาตามนัด แต่ก็ได้ไปบ้างไม่ได้ไปบ้างเพราะไม่มีเงิน

"ตอนนี้ก็ไม่มีเงินไปหาซื้อเรือลำใหม่ เพราะไม่มีเงิน ขนาดเรือเก่าๆ ลำหนึ่งตกประมาณ 30,000 บาท ถ้าได้เรือความเป็นอยู่ก็คงจะดีขึ้น เพราะตนและภรรยาถนัดอาชีพประมง ส่วนบ้านแม้จะเก่าแต่ก็พอทนอยู่ได้ ไม่ต้องหยิบยืม และที่เป็นห่วงมากที่สุดคือลูกชายคนเล็กที่มีสภาพร่างกายปกติ แต่จนถึงขณะนี้ยังพูดไม่ได้ ร้องไห้อย่างเดียว อยากจะพาไปรักษา แต่ก็ไม่มีเงิน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ"

ทั้งนี้ ผู้ใดที่ต้องการช่วยครอบครัวนายชลิต สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 096-0394482 หรือโอนเงิน ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ (ธ.ก.ส.) สาขาคลองพน ชื่อบัญชี ชลิต ห้วยลึก หมายเลขบัญชี 020-075-681-133

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 14:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์