เตรียมลงประชามติ! ชาวคลองลาน ต่อคิวทำบัตร ปชช.-ทะเบียนบ้านกว่า 200 คน

ข่าว

เตรียมลงประชามติ! ชาวคลองลาน ต่อคิวทำบัตร ปชช.-ทะเบียนบ้านกว่า 200 คน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 12:09 น.

ชาวอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร แห่ต่อคิวทำบัตรประชาชน ทำสำเนาทะเบียนบ้านเล่มใหม่ เตรียมความพร้อมก่อนถึงวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ รณรงค์สร้างความเข้าใจวิธีลงคะแนน คาด ปชช.จะเดินทางใช้สิทธิ์ ออกเสียง มากถึงร้อยละ 80%

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ส.ค.59 ที่ห้องทะเบียนที่ว่าการอำเภอคลองลาน จ.กำแพงเพชร ประชาชนจำนวนมาก ต่างพากันมายืนและนั่งรอต่อคิว สำหรับการจัดทำทะเบียนราษฎร พร้อมกับอำนวยความสะดวกในการจัดทำบัตรประชาชน ในวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ และในเวลาทำการตั้งแต่ 08.30-16.30 น.ตามนโยบายของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนถึงวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 สิงหาคม ที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้ พบว่า ส่วนใหญ่ต่างพากันมาจัดทำบัตรประชาชนใบใหม่ ทดแทนบัตรที่ชำรุดและสูญหาย รวมถึงการตรวจสอบรายชื่อในทะเบียนราษฎร์ และจัดทำสำเนาทะเบียนบ้านเล่มใหม่ เพื่อทำการปรับปรุงสถานะของคนในบ้านตามที่ระบุไว้ในทะเบียนราษฎรให้เป็นปัจจุบัน โดยพบว่าในช่วงเช้ามีผู้มาทำบัตรประจำตัวประชาชน กว่า 200 คน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ด้านการบริการอย่างรวดเร็วเพื่อให้ประชาชนได้กลับไปทำกิจธุระที่บ้านได้อย่างไม่ช้า

ด้านนายบุญธรรม ทองพิจิตร นายอำเภอคลองลาน กล่าวว่า การณรงค์ให้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเน้นใช้กลไกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหอกระจายข่าว รณรงค์ให้ประชาชน ไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเกือบครบทั้งหมดแล้วพร้อมนำทีมวิทยากรระดับชุมชน หรือ ครู ค สร้างความรู้ ความเข้าใจเรื่องการออกเสียงประชามติแก่ประชาชน ซึ่งในพื้นที่อำเภอคลองลานมีประชากรกว่า 60,000 คน ( 6 หมื่นคน ) มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประมาณ 48,000 คน ( 4 หมื่น 8 พันคน )

" ขณะนี้ดำเนินการเกือบครบทุกหมู่บ้านแล้ว นอกจากนี้ ยังให้ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้าน ประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติผ่านหอกระจายข่าวทุกๆ หมู่บ้านด้วย มั่นใจว่าประชาชนในพื้นที่มีความตื่นตัว ประกอบกับการขยายเวลาในการออกเสียงไปจนถึงเวลา 16.00 น. จะส่งผลดีทำให้มีประชาชนไปใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติกันเป็นจำนวนมาก " นายบุญธรรม กล่าว 

นายบุญธรรม ยังกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่การออกเสียงประชามติในครั้งนี้มี 2 คำถามให้ประชาชนได้แสดงความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบนั้น จากการลงพื้นที่พูดคุยกับประชาชน พบว่าส่วนใหญ่มีความเข้าใจดี แต่จะรณรงค์สร้างความเข้าใจอย่างต่อเนื่องต่อไป คาดว่าประชาชน จะมาใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติครั้งนี้มากถึงร้อยละ 80 %

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำบัตรประชาชนใหม่ทำทะเบียนบ้านใหม่ตรวจสอบรายชื่อทะเบียนราษฎร์สำเนาทะเบียนบ้านเล่มใหม่รณรงค์ให้ประชาชนออกเสียงประชามติบุญธรรม ทองพิจิตรนายอำเภอคลองลานกำแพงเพชรข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์