ตะคร้อป่า ผลไม้สรรพคุณหลากหลาย หากินได้ปีละครั้ง

ข่าว

ตะคร้อป่า ผลไม้สรรพคุณหลากหลาย หากินได้ปีละครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 09:43 น.

บันทึก

แม่ค้าตลาดที่กำแพงเพชร นำตะคร้อป่ามาวางขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลไม้ที่หากินได้ปีละครั้ง สรรพคุณเพียบ รสชาติเปรี้ยวต้องนำไปยำจึงจะอร่อย ส่วนน้ำตะคร้อ ใช้แทนมะนาวได้ ...

วันที่ 1 สิงหาคม ที่ จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงที่ผลตะคร้อป่าให้ผลผลิต พ่อค้าแม่ค้าในตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร จึงนำผลตะคร้อป่าออกมาวางขายจำนวนมาก โดยขายในราคากิโลกรัมละ 40 บาท ใส่เป็นถุง ถุงละครึ่งกิโล 20 บาท เนื่องจากตะคร้อป่า จะออกผลปีละครั้งเท่านั้น จึงมีประชาชนหาซื้อไปรับประทานกัน โดยนำผลตะคร้อมาแกะเอาเฉพาะเนื้อใน จากนั้นนำมายำใส่น้ำปลา น้ำตาลและพริกป่น เป็นเครื่องปรุงรส หรือไม่ก็ทำพริกกับเกลือจิ้มก็ได้ รสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด คนที่ชอบรับประทานบอกว่าอร่อยมาก

สำหรับ ผลตะคร้อป่าซึ่งมีลักษณะของผลเป็นรูปทรงกลม มีขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร ปลายผลเป็นจะงอยแหลมและแข็ง เปลือกผลหนาคล้ายแผ่นหนัง ผิวผลเกลี้ยงเป็นสีเขียวอมสีน้ำตาลหรือเป็นสีน้ำตาล ภายในผลมีเมล็ด 2-3 เมล็ด มีเนื้อหุ้มเมล็ดใสสีเหลือง ลักษณะฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว

โดยผลตะคร้อสุกสามารถนำมารับประทานได้ ส่วนผลดิบสามารถนำมาทำเป็นผลไม้ดอง นอกจากน้ำตะคร้อจะมีวิตามินซีและแคลเซียม ซึ่งส่งผลดีต่อหลอดเลือดแล้ว ยังช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน นอกจากนี้ยังพบกรดอินทรีย์หลายชนิด ได้แก่ กรดออกซาลิก กรดทาร์ทาริก กรดฟอร์มิก กรดแล็กติก และกรดชิตริก เป็นต้น ซึ่งกรดอินทรีย์ที่พบในผลไม้เหล่านี้นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งผลสุกตะคร้อจะมีรสเปรี้ยวฝาดเหมาะแก่การนำมาทำเครื่องดื่มดับกระหายในหน้าร้อน รวมถึงนำมาปรุงเป็นอาหารประเภทยำ และน้ำตะคร้อสามารถนำมาใช้ทดแทนน้ำมะนาวได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 02:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์