ฉีกบัญชีชื่อประชามติที่กำแพงเพชร พบฝีมือเด็ก 8 ขวบ สอบไร้เจตนา

ข่าว

  ฉีกบัญชีชื่อประชามติที่กำแพงเพชร พบฝีมือเด็ก 8 ขวบ สอบไร้เจตนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2559 14:48 น.

  กรณีฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงเสียงประชามติที่วัดหงส์ทอง จ.กำแพงเพชร พบเป็นฝีมือ เด็กหญิงวัย 8 ขวบ นำสอบพร้อมผู้ปกครอง พบไม่มีเจตนา ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร สั่งกำชับตำรวจทั้ง 14 สถานี จัดสายตรวจคุมเข้มหน่วยออกเสียงประชามติ ...

  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่า บัญชีรายชื่อกำหนดหน่วยเลือกตั้ง ที่ได้นำมาติดประกาศไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ถูกฉีกทำลาย ได้รับความเสียหายทั้งหมด ที่หน่วยลงคะแนนเสียงวัดหงส์ทอง อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนวชิรสารศึกษา หมู่ที่ 5 ตำบลสลกบาตร อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

  ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค.59 พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากการสืบสวนในเบื้องต้น โดยวันเกิดเหตุมีพิธีอุปสมบทวัดหงส์ทอง ภายในพื้นที่เดียวกันกับโรงเรียนและอาคารหน่วยออกเสียงประชามติ ซึ่งมีทั้งคนเมา เด็กและเยาวชน ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้ให้ความสนใจกับคดีนี้เป็นพิเศษ และได้กำชับให้ทำการสืบสวนคดีให้กระจ่างชัดปรากฏข้อเท็จจริงโดยเร็ว

  จากการสืบสวนพบว่า เด็กหญิงทั้ง 2 อายุ 8 ขวบ โดยบ้านของเด็กทั้งสองก็อยู่หลังโรงเรียนไม่ไกลจากกันมากนัก ซึ่งจะมาเล่นกันที่บริเวณที่เกิดเหตุกันเป็นประจำทุกวัน และหลังจากเจ้าหน้าที่ได้นำบัญชีรายชื่อมาติดตั้งเสร็จก็กลับไปในเวลา 11.30 น. เด็กทั้งสองคนได้ขึ้นไปวิ่งเล่นบนอาคารศาลา โดยมีเด็กอื่นอยู่ด้วย ทั้งสองคนสะดุดตากระดาษสีชมพูที่ติดบัญชีรายชื่อ โดยไม่ทราบว่าเป็นบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติ จากนั้นได้ตรงไปที่แผ่นกระดานแล้วต่างก็กระโดดเอื้อมมือไปคว้ากระดาษจนฉีกขาดตกลงมาเกลื่อนพื้น ก่อนที่จะช่วยกันเก็บเศษกระดาษไปกองทิ้งไว้ที่ข้างศาลา พอเล่นกันจนเหนื่อยต่างก็กลับบ้านกันไป

  อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวผู้กระทำความผิดยังเป็นเด็กที่ก่อเหตุโดยไม่มีความเจตนา และอายุยังไม่ถึง 10 ขวบ ตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย แม้จะมีความผิดแต่เด็กก็ไม่ต้องรับโทษตามที่กฎหมายกำหนด

  พล.ต.ต.ดำรงค์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 14 สถานี 11 อำเภอภายในจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดชุดสายตรวจป้องกันและรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ และหน่วยออกเสียงประชามติในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันความเสียหายอย่างเข้มงวด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศของการสอบสวนก็เป็นไปอย่างสบายๆ ไม่ตึงเครียด ไม่ได้สร้างความกดดันให้กับเด็กและผู้ปกครอง โดยการสอบสวนนั้นมีทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมรับฟังการบันทึกถ้อยคำของพนักงานสอบสวน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัญชีรายชื่อออกเสียงประชามติฉีกบัญชีรายชื่อลงเสียงประชามติประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญกำแพงเพชรข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 05:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์