ไม่ปริปากแม้ยากจน 'น้องมิ้น' แบกภาระเกินวัยดูแลยายป่วย หาเงินเข้าบ้าน

ข่าว

ไม่ปริปากแม้ยากจน 'น้องมิ้น' แบกภาระเกินวัยดูแลยายป่วย หาเงินเข้าบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2559 00:55 น.

บันทึก

พบน้องมิ้น ด.ญ.วัย 15 ปี ที่สุพรรณบุรี ไม่ปริปากแม้ยากจน แบกภาระเกินวัยหางานทำดูแลยายที่ไม่สบาย ครูประจำชั้นเผย ถ้าไม่เค้นถามน้องมิ้นก็ไม่บอก วอนคนใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กเรียนเก่งฐานะยากจน ต้องอาศัยอยู่กับยาย จึงวอนสังคมช่วยเหลือ โดย ด.ญ.วิมลวรรณ พงษ์สิทธิศักดิ์ อายุ 15 ปี หรือ น้องมิ้น นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านหนองอิงพิง อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นเด็กเรียนดีโดยได้เกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.50 แต่ฐานะยากจนขัดสนเงินทอง ไร้พ่อและแม่ ต้องอาศัยอยู่กับยายคือ นางเชียง สระอาดเปี่ยม อายุ 59 ปี ที่เพิงพักสังกะสี บ้านเลขที่ 234 หมู่ 14 ต.หนองมะค่า อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี มีอาชีพรับจ้าง แต่เมื่อหลายปีก่อนมาประสบอุบัติเหตุจึงไม่มีรายได้

นางเชียง กล่าวว่า น้องมิ้นเป็นลูกของลูกสาวที่นำมาทิ้งไว้ตั้งแต่เกิด แล้วลูกสาวก็หนีหายไป ตนเองได้เลี้ยงน้องมิ้นมาร่วม 15 ปีแล้ว เป็นเด็กน่ารัก ขยัน อดทน กตัญญู เป็นเด็กที่ชอบเก็บสะสมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาแปะไว้ข้างฝาบ้านเป็นจำนวนมาก ในช่วงวันหยุดจะไปรับจ้างห่อเหรียญที่ใช้โปรยทานงานบวช และรับจ้างทั่วไปเพื่อนำเงินมาซื้อกับข้าวไปเรียนหนังสือ

“ตนเองก็เป็นห่วงน้องมิ้น กลัวว่าจะไม่ได้เรียนหนังสือต่อเนื่อง เพราะตนเองฐานะยากจน โดยบ้านที่ปลูกไว้เก่ามากแล้ว เวลาฝนตกจะทุกข์หนักนอนไม่ได้เนื่องจากหลังคาสังกะสีที่เก่าผุพัง และรั่วหลายจุด จึงอยากวอนผู้ใจบุญดูแลส่งเสียหลานสาวให้ได้เรียนสูงๆ เพื่อที่จะได้มีอนาคตที่ดีตามที่ได้ฝันไว้”

ด.ญ.วิมลวรรณ หรือน้องมิ้น กล่าวว่า ถ้าจบ ม.3 ตนอยากเรียนต่อที่โรงเรียนบรรหาร-แจ่มใสวิทยา 3 ตนเองมีความฝันอยากเป็นเภสัชกร

น.ส.ราตรี ช่วยนุกูล ครูประจำชั้น กล่าวว่า ตนเห็นความผิดปกติ จึงได้เค้นซักถาม น้องมิ้นจึงยอมบอกเรื่องราวทั้งหมดให้คุณครูฟัง ทั้งนี้แม้ว่าจะอยู่กับยายที่มีฐานะยากจนน้องมิ้นก็ไม่เคยย่อท้อหรือยอมแพ้กับชีวิต ด้วยการตั้งใจเรียนและผลการเรียนเป็นลำดับต้นๆ ของห้องมาโดยตลอด ที่สำคัญน้องมิ้นไม่เคยขอความช่วยเหลือจากผู้ใด ถึงแม้ว่าไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ ไม่มีเงินมาโรงเรียน ไม่มีเงินค่ารถรับส่ง หลังคาบ้านรั่ว ประตูบ้านที่ชำรุด สายไฟที่เสื่อมสภาพ ก็ไม่เคยปริปากบอกใครทั้งสิ้น โดยเบื้องต้น นายสุชาติ หอมละม้าย ผอ.โรงเรียน และคณะผู้บริหารได้ช่วยเหลือเป็นข้าวสารอาหารแห้งและเงินจำนวนหนึ่ง

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือสามารถทำผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาด่านช้าง เลขบัญชี 728-0-41461-3 ชื่อ ด.ญ.วิมลวรรณ พงษ์สิทธิศักดิ์

ทั้งนี้สามารถสอบถามไปยัง น.ส.ราตรี ช่วยนุกูล ครูประจำชั้นได้ที่เบอร์ 089-6769281 หรือโทรติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นายสุรชาติ หอมละม้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองอิงพิงที่เบอร์ 081-8080363

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์