แปลกแต่จริง! คนพะเยาเชื่อ 'รกแมว' มีคุณวิเศษให้โชคลาภกับผู้ครอบครอง

ข่าว

แปลกแต่จริง! คนพะเยาเชื่อ 'รกแมว' มีคุณวิเศษให้โชคลาภกับผู้ครอบครอง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 14:17 น.

บันทึก

คนพะเยาเชื่อ รกแมว มีคุณวิเศษ ให้โชคลาภ ค้าขายร่ำรวย กับผู้ครองตามความเชื่อโบราณ ขณะเดียวกัน รกแมว ก็หายาก เหตุตามธรรมชาติแมวจะกินรกลูก และแอบไปคลอดโดยไม่ให้ใครเห็น

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือที่มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า แมวเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ที่มักจะให้โชคลาภแก่เจ้าของ หากมีแมวตกลูกในบ้าน และเจ้าของบ้านได้รกของลูกแมวเก็บไว้เพื่อติดตัวไว้บูชา จะให้เกิดมีโชคลาภแก่เจ้าของโดยเฉพาะความเชื่อด้านคุณวิเศษของรกแมว เด่นทางการค้าขาย หรือการทำงานด้านการเงิน และเมตตามหานิยม ความอยู่เย็นเป็นสุขของเจ้าของ ยากที่จะหาอะไรมาเปรียบเทียบ ด้านคุณวิเศษของรกแมว ทำให้มีคนเสาะแสวงหารกแมวมาครอบครองเป็นเจ้าของตามความเชื่อ

นายทองคำ ครองทรัพย์ ชาวบ้านเจดีย์งาม หมู่ 4 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ปกติแมวเมื่อจะตกลูกมักจะไม่ให้ใครเห็น จะแอบตกลูกเองเมื่อเกิดเสร็จแล้วลูกโต ก็จะพาเอาลูกออกมาหากิน แต่หากมีแมวตกลูกแล้วให้คนเห็น หรือเจ้าของเห็น นับว่าคนเป็นเจ้าของโชคดี จะได้โชคใหญ่

ทั้งนี้ หากเจ้าของแมวหาผ้า หรือบ้านแมวเตรียมไว้ให้แม่แมวตกลูก และแม่แมวตกลูกออกมาแล้วและรกจะออกตามมา ก็เก็บรกไว้ จนลูกแมวเกิดเสร็จ โดยปกติแล้วแมวจะกินรกของลูกตัวเอง แต่หากเจ้าของดูแลตอนแมวเกิดลูกก็จะได้รกแมวเก็บไว้ เพราะเชื่อว่าแมวให้รกไว้แก่เจ้าของ เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณที่ได้เลี้ยงมา จึงให้รกไว้ เพราะหากใครได้รกแมวไว้ครอบครอง มักจะได้โชคลาภตลอดเวลา

สำหรับวิธีการเก็บรกแมวก็เก็บใส่ถุงพลาสติกที่สะอาด หลังจากนั้นก็นำไปคลุกผงขมิ้นหรือผงแป้ง แล้วนำไปตากแดดผึ่งลมจนแห้งสนิท แล้วเอามาเลี่ยมใส่กรอบไว้ เพื่อนำติดตัวหรือบูชาไว้ในร้านค้า หรือบ้านเรือน บางคนเอารกแมวปิดทองคำเปลว ให้พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงปลุกเสก เพื่อเป็นการเพิ่มพุทธคุณให้แก่รกแมว ตามความเชื่อของคนเหนือล้านนาที่ได้รับสืบทอดการเก็บรักษา ขอโชคลาภจากรกแมวมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

นายทองคำ กล่าวว่า รกแมวนั้นมีคุณวิเศษเฉพาะตัว เชื่อว่าเป็นของสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้คนยังขวักไขว่หาเพื่อเอามาเป็นเจ้าของ แต่หากใครได้รกแมวแล้วก็จะเก็บรักษาไว้อย่างดีไม่ให้ใคร ถึงแม้ว่าจะมีการขอซื้อขายในราคาแพง เพราะเชื่อว่าใครมีเป็นเจ้าของแล้วจะมีโชคลาภตลอดกาลที่ได้ครอบครอง หรือเจ้าของ

“เคยมีประสบการณ์ของเจ้าของผู้ครอบครองรกแมว จากอดีตเคยทำงานค้าขายไม่เจริญรุ่งเรือง พอได้รกแมวมาครอบครอง กลับทำให้การค้าขาย หรือการงานเจริญรุ่งเรืองขึ้นอีก ทั้งยังเป็นที่เคารพรักของคนทั่วไปด้วย เพราะรกแมวยังมีคุณวิเศษด้านเมตตามหานิยมอีกด้วย” นายทองคำ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์