มือมืดแฮกเฟซบุ๊ก ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท ไล่ยืมเงินเพื่อนกว่า 2 หมื่น

ข่าว

มือมืดแฮกเฟซบุ๊ก ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท ไล่ยืมเงินเพื่อนกว่า 2 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 13:10 น.

บันทึก

ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท เผย มือมืดแฮกเฟซบุ๊ก ทำทีขอเป็นเพื่อนไม่ได้เลยขอเบอร์โทรศัพท์แทน จากนั้นก็เข้าเฟซบุ๊กไม่ได้อีกเลย แถมแอบอ้างขอยืมเงืนเพื่อนกว่า 20,000 บาท แต่โชคดีไหวตัวทันก่อนตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นางสาวพรเพ็ญ โตประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า มิจฉาชีพได้เข้ามาทักทายโดยใช้ชื่อเฟซบุ๊กชัยณรงค์ คงระกำ และอ้างตัวเป็นเพื่อนแต่เฟซบุ๊กเข้าไม่ได้และขอเบอร์ติดต่อตน ซึ่งตนก็ให้เบอร์โทรศัพท์ไป ตั้งแต่นั้นเฟซบุ๊กก็ไม่สามารถใช้งานได้อีกเลย

อย่างไรก็ตาม จากนั้นไม่กี่ชั่วโมงก็มีเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กโทรเข้ามาสอบถามตนว่าขอยืมเงินผ่านทางเฟซบุ๊กจริงหรือไม่ ทำให้มั่นใจว่าโดนแฮกข้อมูลแล้ว จึงได้ให้เพื่อนๆประกาศในกลุ่มว่าห้ามโอนเงินเป็นเด็ดขาด ทั้งนี้พบว่าเพื่อนๆ ของตนก็เคยถูกแอบอ้างชื่อยืมเงินลักษณะเดียวกันนี้กว่า 40 ราย และจำนวนเงินที่ยืมคือ 20,000 บาทเหมือนกัน แต่โชคดีที่ทุกคนโทรมาถามก่อนจึงไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเลขบัญชีที่คนร้ายให้มาเพื่อรับเงินโอนเป็นธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 0123853903 เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าเจ้าของบัญชีดังกล่าวชื่อ นายมงคล สกลนาวิน มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร

นางสาวพรเพ็ญ กล่าวอีกว่า อยากฝากเตือนผู้ที่ใช้งานเฟซบุ๊ก หากมีเหตุการณ์ขอยืมเงินผ่านทางเฟซบุ๊กในเบื้องต้นให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจจะเป็นมิจฉาชีพ และให้พยายามติดต่อพูดคุยกับเพื่อนที่ขอยืมเงินให้ได้เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือแฮกเกอร์ที่กำลังอาละวาดหนักอยู่ในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์