ไลฟ์สไตล์
100 year

มือมืดแฮกเฟซบุ๊ก ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท ไล่ยืมเงินเพื่อนกว่า 2 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2559 13:10 น.
SHARE

ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท เผย มือมืดแฮกเฟซบุ๊ก ทำทีขอเป็นเพื่อนไม่ได้เลยขอเบอร์โทรศัพท์แทน จากนั้นก็เข้าเฟซบุ๊กไม่ได้อีกเลย แถมแอบอ้างขอยืมเงืนเพื่อนกว่า 20,000 บาท แต่โชคดีไหวตัวทันก่อนตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นางสาวพรเพ็ญ โตประเสริฐ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า มิจฉาชีพได้เข้ามาทักทายโดยใช้ชื่อเฟซบุ๊กชัยณรงค์ คงระกำ และอ้างตัวเป็นเพื่อนแต่เฟซบุ๊กเข้าไม่ได้และขอเบอร์ติดต่อตน ซึ่งตนก็ให้เบอร์โทรศัพท์ไป ตั้งแต่นั้นเฟซบุ๊กก็ไม่สามารถใช้งานได้อีกเลย

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จากนั้นไม่กี่ชั่วโมงก็มีเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กโทรเข้ามาสอบถามตนว่าขอยืมเงินผ่านทางเฟซบุ๊กจริงหรือไม่ ทำให้มั่นใจว่าโดนแฮกข้อมูลแล้ว จึงได้ให้เพื่อนๆประกาศในกลุ่มว่าห้ามโอนเงินเป็นเด็ดขาด ทั้งนี้พบว่าเพื่อนๆ ของตนก็เคยถูกแอบอ้างชื่อยืมเงินลักษณะเดียวกันนี้กว่า 40 ราย และจำนวนเงินที่ยืมคือ 20,000 บาทเหมือนกัน แต่โชคดีที่ทุกคนโทรมาถามก่อนจึงไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเลขบัญชีที่คนร้ายให้มาเพื่อรับเงินโอนเป็นธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 0123853903 เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าเจ้าของบัญชีดังกล่าวชื่อ นายมงคล สกลนาวิน มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร

นางสาวพรเพ็ญ กล่าวอีกว่า อยากฝากเตือนผู้ที่ใช้งานเฟซบุ๊ก หากมีเหตุการณ์ขอยืมเงินผ่านทางเฟซบุ๊กในเบื้องต้นให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจจะเป็นมิจฉาชีพ และให้พยายามติดต่อพูดคุยกับเพื่อนที่ขอยืมเงินให้ได้เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือแฮกเกอร์ที่กำลังอาละวาดหนักอยู่ในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฮกเฟซบุ๊กศูนย์ดำรงธรรมชัยนาทผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมชัยนาทพรเพ็ญ โตประเสริฐมือดีแฮกเฟซบุ๊กชัยนาทข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 21:19 น.