ธารใจหลั่งไหล ช่วยยายนุ่นวัย 92 ประปาต่อน้ำให้ใช้ บ้านใหม่ใกล้สร้าง

ข่าว

ธารใจหลั่งไหล ช่วยยายนุ่นวัย 92 ประปาต่อน้ำให้ใช้ บ้านใหม่ใกล้สร้าง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 02:11 น.

บันทึก

ธารใจหลั่งไหลช่วยเหลือคุณยายนุ่นวัย 92 ปี ยอดบริจาค 4 วัน ร่วม 6 หมื่น ประปาต่อน้ำให้ใช้ บ้านใหม่เตรียมก่อสร้าง ด้าน ผกก.สภ.หินดาด โต้โซเชียล ยันยายอยู่อย่างยากแค้นจริง ปลูกกระท่อมใกล้เล้าหมู...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 59 พ.ต.อ.สนอง บุญเกิด ผกก.สภ.หินดาด เปิดเผยว่า ตนได้รับโทรศัพท์กว่า 200 สาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างสอบถามเรื่องของยายนุ่น จอนสูงเนิน วัย 92 ปี พร้อมแจ้งความประสงค์ว่าต้องการจะให้ความช่วยเหลือด้วย ซึ่งตนได้แต่บอกให้โอนเงินเข้าบัญชีคุณยายได้โดยตรง เพื่อนำเงินมาสร้างบ้านและห้องน้ำใหม่ให้คุณยาย บนที่ดินแห่งใหม่ เพราะปัจจุบันกระท่อมของคุณยายอยู่ในที่สาธารณะ ใกล้สระน้ำ แถมยังอยู่ในที่มีมลภาวะ โดยมีเล้าหมูของชาวบ้านอยู่ติดหลังบ้านคุณยายด้วย บ่อยครั้งที่ขี้หมูจะไหลมาถึงกระท่อมคุณยาย อีกทั้งยังเกรงว่าคุณยายจะหลงเดินไปตกสระน้ำ เวลาที่ไปตักน้ำมาใช้อีกด้วย

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สนอง และผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเยี่ยมคุณยายนุ่นที่บ้านหลังดังกล่าว พบว่าเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการติดตั้งวางท่อน้ำประปาหมู่บ้านไปยังบ้านคุณยายนุ่นเรียบร้อย ส่วนไฟฟ้านั้นมีการติดตั้งอยู่ก่อนแล้ว ภายในบ้านมีเพียงหลอดไฟนีออนขนาด 40 วัตต์ สภาพเก่าๆ ดูเหมือนคุณยายจะไม่เคยเปิดใช้เลย ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มีเพียงพัดลมเก่าๆ ที่ชำรุดแล้ว 1 ตัว

นายโชคทวี เบ้าจันทึก ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ถือสมุดบัญชีธนาคารให้คุณยาย กล่าวว่า ตั้งแต่มีการเสนอข่าวคุณยายออกไป ปรากฏว่ามีผู้คนหลากหลายโทรศัพท์แสดงความประสงค์ช่วยเหลือคุณยายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีผู้ใจบุญรวมทั้งส่วนราชการบางแห่งเดินทางเข้ามาเยี่ยมเยียนให้ความช่วยเหลือคุณยายถึงบ้าน พร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้และเงินสด อาทิ นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นอภ.ด่านขุนทด พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา หัวหน้าบ้านพักเด็กจังหวัดนครราชสีมา อบต.หินดาด อีกทั้งยังมีสื่อมวลชนต่างๆ มาถ่ายทำความเป็นอยู่ของคุณยายนำไปเผยแพร่อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นายโชคทวี ได้นำสมุดบัญชีมาให้ผู้สื่อข่าวดู พบว่ามีเงินโอนเข้าบัญชีคุณยายเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่รายละ 100 ถึงสูงสุด 9,780 บาท รวมยอดเงิน ณ วันที่ 4 ก.ค. 59 จำนวน 50,609 บาท ขณะที่ยังมีคนทยอยมาบริจาคทุกวัน อาทิ ศิษย์เก่าโรงเรียนปากช่อง ม.ศ.5 รุ่น 2 มอบเงินอีก 6,100 บาท

“เมื่อมีเพื่อนบ้านรุ่นราวคราวเดียวกันกับยายมาเยี่ยม ยายมักจะแบ่งสิ่งของที่มีคนมาเยี่ยมให้เพื่อนบ้านไปใช้ด้วย นอกนั้นจะฝากเก็บไว้ที่ตน” นายโชคทวี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผู้ใหญ่บ้านได้ขอแรงงานรถแทรกเตอร์ในหมู่บ้านทำการถมและปรับหน้าดินที่ว่างเปล่าเยื้องๆ กับกระท่อมคุณยาย เนื้อที่ประมาณ 30 ตร.ว. เพื่อเตรียมสร้างบ้านหลังใหม่ให้คุณยายด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.สนอง กล่าวอีกว่า กรณีที่มีการนำเสนอข่าวในโลกโซเชียล ทำนองว่าคุณยายนุ่นสุขภาพแข็งแรง ที่อยู่อาศัยสะอาดสะอ้าน คงทนถาวร สาธารณูปโภคพร้อมสรรพนั้น ถ้าเรียกสภาพที่คุณยายนุ่นเป็นอยู่ทุกวันนี้ เป็นอย่างที่ว่ามา ประเทศไทยก็ไม่มีคนจนแล้ว พร้อมกับยืนยันเจตนารมณ์เดิมของตนว่า จะเดินหน้าสร้างบ้านให้คุณยายนุ่นต่อไป เพราะนี่เป็นรายที่ 3 แล้วที่ตนทำโครงการแบบนี้ โดยประมาณการสร้างบ้านครั้งนี้ไว้ 100,000 บาท ถ้าหากมีเงินเหลือก็จะเก็บไว้จัดงานศพให้คุณยาย เพราะคุณยายอายุมากแล้ว ส่วนบ้านหลังใหม่ของคุณยายนี้ก็จะดัดแปลงเป็นห้องสมุดหรือศูนย์เรียนรู้ของหมู่บ้านต่อไป

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากสมทบทุนสร้างบ้านให้ยายนุ่น สามารถบริจาคผ่าน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาห้วยบง ประเภทบัญชีออมทรัพย์ชื่อบัญชี สงเคราะห์ผู้ยากไร้ (นางนุ่น จอนสูงเนิน) เลขที่บัญชี 020074121778

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์