คนแม่แจ่มผวา หินยักษ์บนดอย! หวั่นน้ำป่าพัดพาตกทับบ้านพังราบ

ข่าว

คนแม่แจ่มผวา หินยักษ์บนดอย! หวั่นน้ำป่าพัดพาตกทับบ้านพังราบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 00:16 น.

บันทึก

(ภาพจากนายอำเภอแม่แจ่ม)

นายอำเภอแม่แจ่ม เชียงใหม่ เร่งสำรวจก้อนหินยักษ์บนดอย หลังชาวบ้านออกอาการเสียวสันหลัง กลัวว่าหากมีฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก หรือเกิดแผ่นดินไหว จะพากันกลิ้งตกลงถล่มหมู่บ้านราบเป็นหน้ากลอง...

วันที่ 5 ก.ค. ภายหลังเกิดความหวั่นวิตกของประชาชนใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะพื้นที่ ใน อ.แม่แจ่ม ที่สภาพเป็นดอยสูง มีดินและหินดอยถล่มลงมาหลายครั้ง และนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจยอดดอยหลายแห่ง พบว่ามีก้อนหินขนาดยักษ์หนักหลายตันอยู่บนยอดดอย หวั่นว่าหากตกลงมาจะกลิ้งเข้าหาหมู่บ้านหลายแห่งที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งบางหมู่บ้านมีชุมชนอยู่หนาแน่นกว่า 100 หลังคาเรือน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม ถึงเรื่องการสำรวจก้อนหินยักษ์ตามยอดดอยต่างๆ ใน อ.แม่แจ่ม ว่า จะดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นช่วงฤดูฝน น้ำป่าไหลหลาก นายทศพล เผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจในพื้นที่ต่างๆ ที่มีก้อนหินยักษ์วางเรียงรายซ้อนกันจำนวนมาก และไม่มีการยึดเหนี่ยวหรือพยุงก้อนหินยักษ์เหล่านี้ไว้เลยที่บนยอดเขาหรือยอดดอย โดยเฉพาะที่บ้านแม่หลุ หมู่ 2 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม มีก้อนหินขนาดใหญ่วางเรียงซ้อนกันอยู่บนยอดเขา เสี่ยงมากหากเกิดแผ่นดินไหวหรือน้ำป่าเซาะอย่างรุนแรง ก้อนหินยักษ์เหล่านี้อาจจะถล่มลงมาทับนับร้อยหลังคาเรือนที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม ก็มีดินสไลด์ลงมาจากดอยอินทนนท์หลายครั้งเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องหินยักษ์บนดอยนี้ ได้รายงานถึง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ทราบแล้ว มีการขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาโยธาจังหวัด รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมศาสตร์ เข้ามาร่วมในการตรวจสอบหินยักษ์เหล่านี้ โดยเฉพาะที่บ้านแม่หลุ หากจะใช้ระเบิดหินให้ลงมา ก็จะต้องย้ายหมู่บ้าน อพยพผู้คนออก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบในทุกๆ ด้านอยู่. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์