ไลฟ์สไตล์
100 year

อู้หูใหญ่จัง! เห็ดดอกยักษ์โผล่ดงกะเพราบ้านเฒ่าพิษณุโลก วัดได้ 22 นิ้ว

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2559 15:28 น.
SHARE

เฒ่าพิษณุโลก เจอเห็ดขนาดใหญ่ในดงกะเพราที่บ้าน วัดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกได้ 22 นิ้ว คาด เป็นเห็ดเท้าช้าง บอก เคยขึ้นปีที่แล้วช่วงปลายฝนต้นหนาว

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวีระ แกล้วกสิกิจ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/2 หมู่ 3 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ว่า พบดอกเห็ดยักษ์ขึ้นที่หลังบ้าน ดอกมีขนาดใหญ่มาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเห็ดขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ใต้ต้นกะเพรา ดอกบานกว้างสีขาวนวล ที่ดอกมีแมลงเริ่มเข้ามาเจาะกินดอกเห็ดเพราะเป็นเห็ดไม่มีพิษ สามารถบริโภคได้

ข่าวแนะนำ

วัดขนาดเห็ดยักษ์ เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 22 นิ้ว
วัดขนาดเห็ดยักษ์ เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 22 นิ้ว

นายวีระ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็นดอกเห็ดมีดอกขนาดใหญ่แบบนี้ คิดว่าแปลกประหลาดดี ทั้งที่ปีนี้อากาศแปรปรวน แต่กลับทำให้เห็ดมีขนาดดอกใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็นเห็ดเท้าช้าง เพราะเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่ามีเห็ดแบบนี้ขึ้นใกล้กับจุดที่พบครั้งนี้ และชาวบ้านในหมู่บ้านที่เคยกินเห็ดชนิดนี้มาขอซื้อ ก็ขายไปกิโลกรัมละ 30 บาท และเก็บไว้กินเล็กน้อย เพราะกลัวว่าจะมีพิษ ครั้งแรกใช้วิธีต้มโดยใช้ข้าวสารใส่ลงไป พิสูจน์ว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่ เมื่อพบว่าไม่มีพิษจึงทดลองกิน รสชาติคล้ายเห็ดโคน กรอบ อร่อย ช่วงที่พบครั้งก่อนเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ปีนี้อากาศแปรปรวนกลับพบในช่วงนี้

บ้านผู้เฒ่า จ.พิษณุโลก ที่เห็ดยักษ์ขึ้นอยู่ในดงกระเพราที่บ้าน
บ้านผู้เฒ่า จ.พิษณุโลก ที่เห็ดยักษ์ขึ้นอยู่ในดงกระเพราที่บ้าน

ทั้งนี้ ดอกเห็ดมีความกว้าง 22 นิ้ว ลำต้นสูง 15 นิ้ว คาดว่าน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ส่วนดอกเห็ดที่เล็กลงมามีความกว้าง 17 นิ้ว และขนาดเล็กสุด 10 นิ้ว ซึ่งครั้งนี้ตั้งใจว่าจะเก็บไว้ดู เผื่อชาวบ้านหรือใครสนใจอยากเห็นเห็ดดอกยักษ์ก็สามารถแวะมาดูได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดยักษ์เห็ดไม่มีพิษเห็ดดอกใหญ่เห็ดดอกยักษ์พิษณุโลกเห็ดเท้าช้างข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:05 น.