ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อู้หูใหญ่จัง! เห็ดดอกยักษ์โผล่ดงกะเพราบ้านเฒ่าพิษณุโลก วัดได้ 22 นิ้ว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 15:28 น.
  SHARE

  เฒ่าพิษณุโลก เจอเห็ดขนาดใหญ่ในดงกะเพราที่บ้าน วัดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกได้ 22 นิ้ว คาด เป็นเห็ดเท้าช้าง บอก เคยขึ้นปีที่แล้วช่วงปลายฝนต้นหนาว

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวีระ แกล้วกสิกิจ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/2 หมู่ 3 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ว่า พบดอกเห็ดยักษ์ขึ้นที่หลังบ้าน ดอกมีขนาดใหญ่มาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเห็ดขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ใต้ต้นกะเพรา ดอกบานกว้างสีขาวนวล ที่ดอกมีแมลงเริ่มเข้ามาเจาะกินดอกเห็ดเพราะเป็นเห็ดไม่มีพิษ สามารถบริโภคได้

  วัดขนาดเห็ดยักษ์ เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 22 นิ้ว

  นายวีระ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็นดอกเห็ดมีดอกขนาดใหญ่แบบนี้ คิดว่าแปลกประหลาดดี ทั้งที่ปีนี้อากาศแปรปรวน แต่กลับทำให้เห็ดมีขนาดดอกใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็นเห็ดเท้าช้าง เพราะเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่ามีเห็ดแบบนี้ขึ้นใกล้กับจุดที่พบครั้งนี้ และชาวบ้านในหมู่บ้านที่เคยกินเห็ดชนิดนี้มาขอซื้อ ก็ขายไปกิโลกรัมละ 30 บาท และเก็บไว้กินเล็กน้อย เพราะกลัวว่าจะมีพิษ ครั้งแรกใช้วิธีต้มโดยใช้ข้าวสารใส่ลงไป พิสูจน์ว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่ เมื่อพบว่าไม่มีพิษจึงทดลองกิน รสชาติคล้ายเห็ดโคน กรอบ อร่อย ช่วงที่พบครั้งก่อนเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ปีนี้อากาศแปรปรวนกลับพบในช่วงนี้

  บ้านผู้เฒ่า จ.พิษณุโลก ที่เห็ดยักษ์ขึ้นอยู่ในดงกระเพราที่บ้าน

  ทั้งนี้ ดอกเห็ดมีความกว้าง 22 นิ้ว ลำต้นสูง 15 นิ้ว คาดว่าน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ส่วนดอกเห็ดที่เล็กลงมามีความกว้าง 17 นิ้ว และขนาดเล็กสุด 10 นิ้ว ซึ่งครั้งนี้ตั้งใจว่าจะเก็บไว้ดู เผื่อชาวบ้านหรือใครสนใจอยากเห็นเห็ดดอกยักษ์ก็สามารถแวะมาดูได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดยักษ์เห็ดไม่มีพิษเห็ดดอกใหญ่เห็ดดอกยักษ์พิษณุโลกเห็ดเท้าช้างข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้