ไลฟ์สไตล์
100 year

ยายวัย 82 เผยเคล็ดลับทำ 'อั่งก๋วยท้อโบราณ' นึ่งขาย คนแห่ซื้อไหว้เจ้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2559 22:54 น.
SHARE

คุณยายวัย 82 ปี เมืองสุโขทัย ยึดอาชีพทำขนม 'อั่งก๋วยท้อสูตรโบราณ' ได้วิชาความรู้จากพ่อ-แม่ ขายตั้งแต่ชิ้นละ 3 บาท จนปัจจุบันชิ้นละ 17 บาท ลูกค้าประจำสั่งออเดอร์ทุกเทศกาลสำคัญ โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อว่านำมาไหว้เจ้าแล้ว กิจการร้านค้าจะเจริญรุ่งเรือง

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 30/9 ถนนหลวงพ่อเจ้าริมน้ำ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของนางกิมเหลียง สุวรรณชื่น อายุ 82 ปี เล่าให้ฟังว่าตนเองได้หัดทำขนมอั่งก๋วยท้อ (ขนมแดง) มาตั้งแต่เป็นเด็กเนื่องจากพ่อแม่ของตนได้ทำขนมอั่งก๋วยท้อขาย จนตนเองอายุประมาณ 40 ปี จึงเริ่มกลับมาทำขนมอั่งก๋วยท้อ สูตรโบราณ ซึ่งมีหลายไส้ แต่ที่นิยมกินกันก็จะเป็นไส้ข้าวเหนียวและไส้กุยช่าย โดยเฉพาะไส้ข้าวเหนียวนั้นจะนิยมมากที่สุด

"ข้าวเหนียวที่นำมานึ่งเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดี เมื่อนึ่งจนสุกก็จะนำมาผสมกับเห็ดหอม หมูบะช่อ พริกไทย และกุ้งแห้ง ก่อนที่จะนำไปห่อด้วยแป้งข้าวเจ้าที่ผสมกับแป้งมัน และทำเป็นก้อนห่อด้วยไส้ต่างๆ จากนั้นจะนำไปกดในแม่พิมพ์และนำไปนึ่งจนสุก ขนมอั่งก๋วยท้อ ถือเป็นขนมมงคลและขาดไม่ได้ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน นำไปขึ้นโต๊ะไหว้เจ้าตามประเพณีสำคัญต่างๆ เนื่องจากเชื่อว่าเมื่อนำขนมไปไหว้เจ้าแล้ว กิจการร้านค้าจะเจริญรุ่งเรือง" นางกิมเหลียง กล่าว 

นางกิมเหลียงกล่าวต่อว่า เมื่อก่อนตนขายขนมอั่งก๋วยท้อชิ้นละ 3 บาท ปัจจุบันชิ้นละ 17 บาท โดนวันนี้มีลูกค้าขาประจำมาสั่งจองเป็นจำนวนมาก เนื่องจากวันพรุ่งนี้ ( 5 ก.ค) เป็นวันสำคัญที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนต้องไหว้เจ้าพ่อปึงเถ้ากง ตนจึงต้องนำแป้งข้าวเจ้า 15 กิโล ผสมกับแป้งมัน 15 กิโล บวกด้วยไส้ซึ่งใส่เยอะๆไม่หวง  

นางกิมเหลียงกล่าวต่อว่า เมื่อลูกค้านำขนมไปไหว้เจ้าเสร็จ ก็จะนำไปทอดให้หอมเหลือง ซึ่งจะมีรสชาติของพริกไทย อร่อยจนใครๆ ก็ติดใจ นอกจากนี้ตนเองยังทำขนมซาลาเปาโบราณขายอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อั่งก๋วยท้ออั่งก๋วยท้อสูตรโบราณขนมแดงคุณยายคุณยายวัย82ปีเทศกาลสำคัญกิมเหลียง สุวรรณชื่นไหว้เจ้าสุโขทัยข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 20:23 น.