วอนช่วย สาวนครพนมวัย 18 ปี ป่วยมะเร็งซาร์โคม่า เนื้อโตที่ไหล่ รักษายาก

ข่าว

วอนช่วย สาวนครพนมวัย 18 ปี ป่วยมะเร็งซาร์โคม่า เนื้อโตที่ไหล่ รักษายาก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2559 18:54 น.

บันทึก

ผู้ใจบุญแห่ช่วยเหลือ เด็กสาววัย 18 ปีชาวนครพนม กำพร้าแถมฐานะยากจน ป่วยมะเร็งเนื้อโต พบสุดทรมาน ไม่มีเงินรักษา พี่สาวยอมลาออกจากงานมาดูแล ได้คนช่วยออกค่าใช้จ่าย ติดต่อ รพ.ช่วยดูแลรักษา...

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 นายมงคล แสนสุภา อายุ 60 ปี นายก องค์การบริหารส่วนตำบลมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม นำสื่อมวลชน และผู้ใจบุญ เข้าไปตรวจสอบให้การช่วยเหลือ น.ส.ศศินา พิมพ์แพง อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมหาชัยวิทยาคม ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม อยู่บ้านเลขที่ 73 บ้านมหาชัย หมู่ 2 ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เป็นเด็กกำพร้า ครอบครัวยากจน ต้องอาศัยอยู่กับป้า ซ้ำร้ายต้องทนทุกข์ทรมาน จากอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งเนื้อร้ายก้อนโต บริเวณหัวไหล่ขวา และเป็นแผลเน่าเปื่อยมานานกว่า 1 ปี

ล่าสุด อาการเริ่มหนักขึ้น แผลเน่าเปื่อยเป็นหนอง เลือดไหลไม่หยุด และมีอาการเจ็บปวดทรมาน แต่ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินรักษา จึงต้องยอมนอนทนทุกข์ทรมานตามยถากรรม โดยที่ผ่านมา พยายามไปตรวจรักษาหลายครั้ง แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอ ทำให้มะเร็งร้ายลุกลาม เป็นเนื้อก้อนโต และเป็นแผลเน่าเปื่อย ซึ่งรักษาได้ตามสภาพ จนต้องหยุดเรียนกลางคันมานานนับปี ทำให้ชาวบ้านพบเห็นจึงเรียกร้องผ่านสื่อมวลชน เข้ามาตรวจสอบหาทางช่วยเหลือ เนื่องจากเคยเรียกร้องไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับการดูแลให้การช่วยเหลือ

จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.ศศินา พิมพ์แพง อายุ 18 ปี อาศัยอยู่ในบ้านไม้ชั้นเดียว ที่ถูกสร้างขึ้นพอได้พักอาศัย หลบแดด หลบฝน โดยมี นางทองใส พิมพ์แพง อายุ 60 ปี เป็นผู้ดูแลตามสภาพ เนื่องจากไม่มีอาชีพ ทำได้เพียงป้อนข้าวป้อนน้ำ และดูแลรักษาตามสภาพ ซึ่งมีชาวบ้านที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน มาดูแลช่วยเหลือในการทำแผลเป็นครั้งคราว เนื่องจากมะเร็งร้ายเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และยังมีปัญหาเป็นแผลเน่าเปื่อย เจ็บปวดทรมาน ส่วนหนึ่งทาง อบต.มหาชัย ได้จัดรถกู้ชีพพาไปตรวจรักษาเป็นบางครั้ง แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอที่จะส่งตัวไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ต้องนอนทนทุกข์ทรมานตามชะตากรรม

ด้านพี่สาว คือ น.ส.ฐิติมา พิมพ์แพง อายุ 26 ปี ที่ไปทำงานรับจ้างต่างจังหวัด เพราะต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิตกัน 2 พี่น้อง หลังจาก นางถนอม ปัตตานี อายุ 37 ปี ผู้เป็นแม่ เสียชีวิตมาได้ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ส่วนพ่อได้ไปแต่งงานใหม่ ทำให้ 2 พี่น้อง ต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิต จนพี่สาวต้องหยุดเรียนไปทำงานรับจ้างตามโรงงานต่างจังหวัด เพื่อหาค่าใช้จ่ายมาดูแลน้องสาว แต่อาการทรุดหนักต้องกลับบ้านมาดูแล

ภายหลังผู้ใจบุญทราบข่าว ต่างพากันแห่มาดูแลช่วยเหลือ บริจาคเงินสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ ยังได้มีผู้ใจบุญ บริจาคค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่เกินสิทธิการรักษาพยาบาล พร้อมได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลนครพนม มารับตัวนำไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อหาทางดูแลช่วยเหลือ ส่วนการจะส่งตัวไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องรอ แพทย์ตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาทางรักษาต่อไป

ด้าน นายมงคล แสนสุภา อายุ 60 ปี นายก อบต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับ น.ส.ศศินา พิมพ์แพง อายุ 18 ปี ถือว่าเป็นเด็กที่น่าสนสาร กำพร้าแม่ เสียชีวิตเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้พ่อไปแต่งงานใหม่ จึงต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิต กับพี่สาวตามลำพัง มีเพียงป้าอีกคนที่ดูแล แต่อายุมากแล้ว ไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ ดูแลได้ตามสภาพ ส่วนพี่สาวต้องหยุดเรียนไปทำงานรับจ้างมาดูแลน้อง เพราะมีอาการป่วยมะเร็งเนื้องอกก้อนโตมานานหลายปี จนกระทั่งเมื่อต้นปี 2559 อาการทรุดหนัก เพราะมะเร็งเนื้องอกก้อนโตขึ้น น้ำหนักถึง 1 กิโลกรัม และยังเป็นแผลเน่าเปื่อย ที่ผ่านมา ทาง อบต.มหาชัย ได้คอยดูแล ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชน อสม. มาดูแลช่วยเหลือ และส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอปลาปาก แต่ไม่สามารถรักษาได้ เพราะมีปัญหาค่าใช้จ่าย รวมถึงเป็นโรครักษายาก ที่ต้องผ่านการตรวจรักษาในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

จากการสอบถามแพทย์ ที่เคยตรวจรักษาระบุว่า เป็นโรคมะเร็งซาร์โคม่า ผ่าตัดรักษายาก เพราะอยู่ใกล้เส้นเลือดใหญ่ ยากต่อการผ่าตัดรักษา และมีความเสี่ยงถึงเสียชีวิต หากผ่าตัดรักษา ทำได้คือรักษาตามอาการ เคยประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หลายครั้ง แต่เรื่องเงียบไป จนกระทั่งสงสารเด็ก เพราะอาการทรุด เจ็บปวดทรมาน จึงต้องเรียกร้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเป็นโรค มะเร็งร้ายแรง หรือหาทางรักษายาก ในฐานะเป็นเพื่อนมนุษย์ จึงขอความเมตตาเชิญชวนผู้ใจบุญ หรือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ เข้ามาดูแลช่วยเหลือให้ถึงที่สุด เผื่อมีโอกาสหาย เพราะยังเป็นเด็กที่มีอนาคตการศึกษาที่ดี เพราะที่ผ่านมา ทาง อบต.มหาชัย และชุมชน พยายามหาทางช่วยเหลือทุกรูปแบบ แต่เกินกำลัง ไม่มีงบประมาณเพียงพอ รวมถึงทางโรงเรียนได้ขอรับบริจาคจากชาวบ้าน นักเรียน แต่ไม่เพียงพอ เพราะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสูง เบื้องต้น ได้มีการตั้งคณะกรรมการดูแล เปิดรับบริจาคช่วยเหลือ

หากผู้ใจบุญ หรือผู้มีจิตศรัทธาต้องการบริจาคช่วยเหลือ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ โทร. 06-1473-8522 หรือ สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือ ได้ที่บัญชีเงินฝากของพี่สาวของเด็กโดยตรง เลขบัญชี 4911-129-845 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาแหลมฉบัง ชื่อบัญชี น.ส.ฐิติมา พิมพ์แพง เพื่อจะได้นำเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์