วอน ช่วย ด.ช.9 ปี ที่อ่างทอง อุบัติเหตุจนสมองพิการ บ้านฐานะยากจน

ข่าว

  วอน ช่วย ด.ช.9 ปี ที่อ่างทอง อุบัติเหตุจนสมองพิการ บ้านฐานะยากจน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2559 10:40 น.

  วอนช่วยเหลือเด็กชาย วัย 9 ปี หลังประสบอุบัติเหตุจนพิการทางสมอง แต่ไม่ท้อขยันตั้งใจเรียน ด้านผู้ใหญ่บ้าน เผย เป็นเด็กดีชอบช่วยเหลือสังคม ช่วยงานที่วัดใกล้บ้านอยู่เป็นประจำ จึงอยากให้มีโอกาสได้เรียนสูงขึ้นไป

  วันที่ 4 ก.ค. ที่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ตำบลตลาดใหม่ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบเด็กชายที่พิการทางด้านสายตา และสมอง มีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวที่มี ตา ยาย แม่ และพี่สาว รวม 5 ชีวิต โดยยึดอาชีพรับจ้างทั่วไป สภาพบ้านมีลักษณะเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง หลังคา และฝาบ้านมุงด้วยสังกะสี

  จากการสอบถาม นางสาวปุกทอง คำแก้ว อายุ 44 ปี มารดา เปิดเผยว่า เด็กชายธาวิน หรือ น้องมาร์ค เขียวฉะอ้อน อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดตลาดใหม่ ตำบลตลาดใหม่ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง โดยเมื่อ 3 ปีก่อน ได้ประสบอุบัติเหตุจากรถ ขณะซ้อนรถจักรยานยนต์ไปทำธุระ และได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวิเศษชัยชาญ ต้องนำส่งไปผ่าตัดรักษาตัวด่วน ที่โรงพยาบาลศูนย์สระบุรี เนื่องจากได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง แพทย์ต้องผ่าตัดสมองและใบหน้า เอากะโหลกศีรษะด้านบนออก ส่วนตาด้านขวาหนังตาปิดไป ทำให้มองไม่เห็น แต่ตาด้านซ้ายมองเห็นเป็นปกติ ซึ่งทางแพทย์แจ้งว่า น้องมาร์คจะมีสติปัญญาช้ากว่าเด็กอื่น ประมาณ 1-2 ปี ถึงแม้น้องมาร์คจะมีความพิการแต่ก็ไม่ย่อท้อ ตั้งใจมาเรียนหนังสือไม่เคยขาด

  น้องมาร์คอาศัยอยู่ร่วมกับตา ยาย แม่ และพี่สาว รวม 5 ชีวิต
  น้องมาร์คอาศัยอยู่ร่วมกับตา ยาย แม่ และพี่สาว รวม 5 ชีวิต


  ด้าน นายชโลม ยอดทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลตลาดใหม่ กว่าวว่า ผลการเรียนของ เด็กชายธาวิน หรือ น้องมาร์ค อยู่ในเกณฑ์ดี แถมยังขยันช่วยงานทั้งที่บ้าน และที่วัดตลาดใหม่ที่อยู่ใกล้บ้านจนเป็นที่น่าชื่นชมกับผู้ที่พบเห็น โดยเวลามีงานที่วัด น้องมาร์ค จะไปช่วยล้างจาน และทำความสะอาดกุฏิ ส่วนที่บ้านก็จะช่วยเหลืองานบ้านเท่าที่ตนเองจะทำได้ เบื้องต้น แพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาฯ ที่น้องมาร์ค ได้รักษาตัวอยู่ ได้นัดให้น้องมาร์คเข้ามาตรวจดูอาการอีกครั้ง และหาแนวทางในการช่วยเหลือ และน้องมาร์ค เป็นเด็กที่ร่าเริง นิสัยดี โดยที่ผ่านมาชอบช่วยเหลืองานของวัดตลาดใหม่ที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านอยู่เป็นประจำ เวลามีงานบุญต่างๆ น้องมาร์คกับแม่ก็จะมาช่วยล้างจานทำความสะอาดวัด จนเป็นที่ชื่นชมในความขยันกับผู้ที่พบเห็น ส่วนตนเองรู้สึกสงสารน้องมาร์ค ที่ต้องมาประสบอุบัติเหตุจนพิการทางสมอง แต่ก็ยังดีใจที่น้องมาร์คเป็นคนที่ขยันหมั่นเพียร ตั้งใจเรียนหนังสือจนอยู่ในเกณฑ์ดี ถึงแม้ว่าตัวเองจะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไปก็ตาม จึงอยากวอนผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือรักษาอาการของน้องมาร์ค ให้ดีขึ้น และให้ทุนการศึกษาให้เรียนหนังสือในชั้นที่สูงขึ้นต่อไป

  ผู้มีจิตศรัทธาต้องหารให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อกับ นางสาวปุกทอง คำแก้ว มารดาของน้องมาร์ค ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-6016514 บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาวิเศษชัยชาญ ชื่อบัญชี นางสาวปุกทอง คำแก้ว เลขบัญชี 0111897751.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์