ชาวบ้านรอรัฐตรวจสอบ “ปิงหลง”

ข่าว

ชาวบ้านรอรัฐตรวจสอบ “ปิงหลง”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 09:30 น.

บันทึก

กรณีปัญหาพิพาทดินงอกริมแม่น้ำปิง หรือ “แม่ปิงหลง” หมู่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่นายทุนเจ้าของที่ดินติดที่ดินงอก อ้างกรรมสิทธิ์เหนือที่ดินนำป้ายห้ามใครบุกรุกเข้ามา สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ต่างก็รู้ว่าเป็นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันมาหลายชั่วอายุคน จนนายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน ได้นำชาวบ้านประกาศทวงแผ่นดินคืนโดยเดินหน้าเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐมาร่วมตรวจสอบตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านดงป่าลัน หมู่ 3 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง ต่างเฝ้ารอการเข้ามาตรวจสอบของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 ที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรมและอีกหลายหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ที่ไม่ให้ความสนใจในเรื่องที่ดินงอกริมแม่น้ำปิง ปล่อยปัญหาทิ้งไว้เหมือนที่งอกรายอื่นๆกว่า 60 รายในตัวเมืองเชียงใหม่ที่มีปัญหาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วง ที่รอการตรวจสอบภาครัฐ ทางนายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน ได้นำชาวบ้านเข้าไปพัฒนาที่ปิงหลงอีกแห่งหนึ่งซึ่งติดที่ดินของกลุ่มนายทุนใหญ่หลายรายที่ทางชาวบ้านได้ต่อสู้ร่วมกันมา แต่ทุกๆรายไม่มีปัญหาเพราะทราบดีว่าเป็นพื้นที่ไหลเดิมของแม่น้ำปิงหรือปิงหลง ซึ่งมีมากกว่า 30 ไร่ โดยชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาเพื่อจะใช้เป็นแหล่งน้ำหรือแก้มลิงเก็บน้ำในหน้าแล้งและจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้าน

นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน ผู้ใหญ่บ้านดงป่าลัน ได้เปิดเผยถึงที่ดินปิงหลงที่มีปัญหาหลังจากที่ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานต่างๆให้ลงมาช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน แต่ปรากฏว่ายังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาทำเป็นจริงเป็นจัง เพียงแต่สอบถามเข้ามาและก็เงียบไปแทบทุกราย ไม่ว่าทางจังหวัด เจ้าท่า รวมทั้งฝ่ายทหาร และล่าสุดนี้ทางเจ้าท่ามาตรวจสอบเบื้องต้นในพื้นที่เห็นว่าจะมีหนังสือหรือประสานงานให้กับทางที่ดิน อำเภอมาทำการตรวจสอบรังวัด แต่นี่ก็ผ่านมาเนิ่นนานพอสมควร ชาวบ้านก็รออยู่ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะมาเมื่อไหร่ จนเงียบไป ก็ไม่รู้จะมาไหม แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องปิงหลง ทางชาวบ้านได้ไปพัฒนาที่ดินปิงหลงที่อยู่ใกล้กันนี้เพื่อไม่ให้มีปัญหาบุกรุกฮุบพื้นที่อีก โดยเฉพาะที่ดินตรงนี้ติดผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียง แต่ก็ยินยอมให้ชาวบ้านพัฒนา ไม่เหมือนพื้นที่ที่เกิดปัญหา ที่ต้องรอไปก่อนไม่รู้ว่าจะนานเท่าไหร่ชาวบ้านก็เฝ้ารอคอย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านรวมตัวเดือดร้อนหนักถนนทรุด
02:44

ชาวบ้านรวมตัวเดือดร้อนหนักถนนทรุด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 07:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์