ข่าว
100 year

ชาว อ.น้ำปาด ร่วมทหารสร้างฝายเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง-ราชินี'

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2559 08:35 น.
SHARE

มทบ.35-ชาวอำเภอน้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ร่วมแรงร่วมใจสร้างฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" ทรงครองราชย์ 70 ปี "พระราชินี" เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 พล.ต.ทวีศักดิ์ วินิจสร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วย พ.อ.สุรพงษ์ ดอกไม้ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมพร้อมทั้งตั้งโรงอาหารเลี้ยงชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารม้าที่ 7 นักเรียนจากโรงเรียนชุมชนบ้านปางเกลือ และบ้านนากล่ำ กว่า 200 คน ที่กำลังช่วยกันสร้างฝายหลวงตามแนวทางประชารัฐ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย. 59 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค. 59 ที่บริเวณคลองห้วยถ้ำดิน บ้านปางเกลือ ม.4 ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ โดยมี นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอน้ำปาด ให้การต้อนรับและชี้แจงรายระเอียดโครงการ

ร่วมกันสร้างฝายที่คลองห้วยถ้ำดิน บ้านปางเกลือ ม.4 ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

นายอำเภอน้ำปาด กล่าวว่า จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชนและประชาชน จัดทำโครงการสร้างฝายหลวงตามแนวทางประชารัฐเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล ด้วยการก่อสร้างฝายหลวงขนาดกลางและขนาดเล็ก ตามเป้าหมายที่แต่ละอำเภอกำหนด ซึ่ง อ.น้ำปาด ได้สร้างฝายหลวงที่บริเวณนี้เป็นต้นแบบ ใช้วัสดุการก่องสร้างในพื้นที่โดยมีไม้ไผ่เป็นหลัก ลักษณะของฝายหลวง จะมีความกว้างประมาณ 8 เมตร สูง 4 เมตร ฐานกว้าง 2 เมตร และจะขยายพื้นที่ในการสร้างฝายเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่กำหนดให้แล้วเสร็จต่อไป

ชาวบ้านและทหาร ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฝาย
พวกเราเด็กนักเรียนขอช่วยด้วยคน!

ทั้งนี้ เพื่อช่วยฟื้นฟูและอนุรักษ์พื้นที่ป่าของ จ.อุตรดิตถ์ ให้คงความอุดมสมบูรณ์ตลอดไป และประชาชนจะมีน้ำไว้อุปโภคบริโภค มีแหล่งกักเก็บน้ำเก็บกักตะกอน และชะลอการไหลของน้ำ ทำให้น้ำซึมลงใต้ดิน ส่งผลให้ไม้เก็บความชุ่มชื้นและระบบนิเวศดีขึ้น ตลอดจนลดปัญหาอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งการดำเนินการสร้างฝายนี้ ได้รับการสนับสนุนวัสดุในการสร้างจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจภาคเอกชน ซึ่งไม่ใช้งบประมาณของราชการแต่อย่างใด นับเป็นการเสริมสร้างจิตสำนึกของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่ประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างฝายสร้างฝายเฉลิมพระเกียรติอ.น้ำปาดอุตรดิตถ์ฝายหลวงประชารัฐกักเก็บน้ำชะลอน้ำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้