ชาว อ.น้ำปาด ร่วมทหารสร้างฝายเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง-ราชินี'

ข่าว

  ชาว อ.น้ำปาด ร่วมทหารสร้างฝายเฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง-ราชินี'

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2559 08:35 น.

  มทบ.35-ชาวอำเภอน้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ร่วมแรงร่วมใจสร้างฝายหลวงเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" ทรงครองราชย์ 70 ปี "พระราชินี" เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 พล.ต.ทวีศักดิ์ วินิจสร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วย พ.อ.สุรพงษ์ ดอกไม้ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมพร้อมทั้งตั้งโรงอาหารเลี้ยงชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารม้าที่ 7 นักเรียนจากโรงเรียนชุมชนบ้านปางเกลือ และบ้านนากล่ำ กว่า 200 คน ที่กำลังช่วยกันสร้างฝายหลวงตามแนวทางประชารัฐ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย. 59 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค. 59 ที่บริเวณคลองห้วยถ้ำดิน บ้านปางเกลือ ม.4 ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ โดยมี นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอน้ำปาด ให้การต้อนรับและชี้แจงรายระเอียดโครงการ

  ร่วมกันสร้างฝายที่คลองห้วยถ้ำดิน บ้านปางเกลือ ม.4 ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
  ร่วมกันสร้างฝายที่คลองห้วยถ้ำดิน บ้านปางเกลือ ม.4 ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

  นายอำเภอน้ำปาด กล่าวว่า จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชนและประชาชน จัดทำโครงการสร้างฝายหลวงตามแนวทางประชารัฐเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล ด้วยการก่อสร้างฝายหลวงขนาดกลางและขนาดเล็ก ตามเป้าหมายที่แต่ละอำเภอกำหนด ซึ่ง อ.น้ำปาด ได้สร้างฝายหลวงที่บริเวณนี้เป็นต้นแบบ ใช้วัสดุการก่องสร้างในพื้นที่โดยมีไม้ไผ่เป็นหลัก ลักษณะของฝายหลวง จะมีความกว้างประมาณ 8 เมตร สูง 4 เมตร ฐานกว้าง 2 เมตร และจะขยายพื้นที่ในการสร้างฝายเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่กำหนดให้แล้วเสร็จต่อไป

  ชาวบ้านและทหาร ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฝาย
  ชาวบ้านและทหาร ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฝาย
  พวกเราเด็กนักเรียนขอช่วยด้วยคน!
  พวกเราเด็กนักเรียนขอช่วยด้วยคน!

  ทั้งนี้ เพื่อช่วยฟื้นฟูและอนุรักษ์พื้นที่ป่าของ จ.อุตรดิตถ์ ให้คงความอุดมสมบูรณ์ตลอดไป และประชาชนจะมีน้ำไว้อุปโภคบริโภค มีแหล่งกักเก็บน้ำเก็บกักตะกอน และชะลอการไหลของน้ำ ทำให้น้ำซึมลงใต้ดิน ส่งผลให้ไม้เก็บความชุ่มชื้นและระบบนิเวศดีขึ้น ตลอดจนลดปัญหาอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งการดำเนินการสร้างฝายนี้ ได้รับการสนับสนุนวัสดุในการสร้างจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจภาคเอกชน ซึ่งไม่ใช้งบประมาณของราชการแต่อย่างใด นับเป็นการเสริมสร้างจิตสำนึกของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความรักความสามัคคีในหมู่ประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สร้างฝายสร้างฝายเฉลิมพระเกียรติอ.น้ำปาดอุตรดิตถ์ฝายหลวงประชารัฐกักเก็บน้ำชะลอน้ำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์