เพชรบูรณ์ฝนตกหลายวันติด น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน ปชช. กว่า 100 หลัง

ข่าว

เพชรบูรณ์ฝนตกหลายวันติด น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน ปชช. กว่า 100 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 20:56 น.

บันทึก

ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว และน้ำป่าจากเทือกเขาซับชมพู เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เส้นทางสัญจรเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 100 หลัง จนท.ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ฝนที่ตกหนักติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ในหลายพื้นที่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้ระดับน้ำตามลำคลองอำเภอหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับน้ำป่าจากเทือกเขาวังเหว ในพื้นที่ตำบลยางงาม อ.หนองไผ่ ได้ไหลหลากลงมาสมทบกับลำคลองบ้านหัวโตก จนเอ่อล้นเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน ระยะทางยาวกว่า 800 เมตร และไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร หมู่ 4 ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ ได้รับผลกระทบกว่า 100 หลังคาเรือน รถเล็กสัญจรไปมาลำบาก ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากระดับน้ำมีความสูงเฉลี่ย 30-50 เซนติเมตร บางแห่งระดับน้ำสูงถึงครึ่งเอว ส่วนพื้นที่ทางการเกษตรกำลังอยู่ในช่วงออกสำรวจ ส่วนใหญ่กำลังเพาะปลูกข้าว และปลูกข้าวโพด พื้นที่เพาะปลูกรวมนับพันไร่

ล่าสุด พ.ท.สุพรรณ ร้อยพุทธ ผบ.กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ ได้มอบหมายทหารจากชุดปฏิบัติการมวลชนอำเภอหนองไผ่ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือราษฎร ขนย้ายสิ่งของที่มีค่าขึ้นที่สูง พร้อมทั้งลุยน้ำเข้าพื้นที่ แจ้งเตือนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ติดกับลำคลองบ้านหัวโตก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลาก

สอบถาม นางสกาวเดือน บุตรดา อายุ 33 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เผยว่า ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้น้ำในลำคลองได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน เศษกิ่งไม้ลอยมาอุดตันทางระบายน้ำตรงช่วงคอสะพาน น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านของตน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านก็ได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น นายจรัส ศรีมูล นายอำเภอหนองไผ่ ได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหาย พร้อมทั้งมอบหมายให้ เทศบาลตำบลเฉลียงทอง นำเครื่องจักรกล รถแบ็กโฮ เข้าช่วยเปิดทางน้ำ นำเอาเศษสวะ เศษกิ่งไม้ ออกจากคอสะพานเป็นการด่วน 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า น้ำป่าที่ไหลหลากจากเทือกเขาซับชมพู ก็ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลบัววัฒนา อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 15 หลังคาเรือน โดยระดับน้ำมีความสูงเฉลี่ย 30-90 เซนติเมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล
01:51

เชียงรายฝนตกหนัก น้ำจากดอยทะลักไหลเข้าท่วม 3 ตำบล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์