พิษณุโลกอ่วม! น้ำป่าหลาก ท่วมไร่นาชาวบ้าน เสียหายยับกว่าพันไร่

ข่าว

พิษณุโลกอ่วม! น้ำป่าหลาก ท่วมไร่นาชาวบ้าน เสียหายยับกว่าพันไร่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 18:07 น.

บันทึก

ฝนตกหนักในเมืองสองแควทำให้ระบายไม่ทัน น้ำป่าจากเทือกเขานครชุม ได้ไหลหลากเข้าท่วมไร่นาและถนนใน อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ส่งผลให้นาข้าวที่ดำกล้าหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวได้เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์ รวมทั้งไร่พริก ไร่ข้าวโพด และไร่อ้อย เสียหายยับกว่า 1,000 ไร่ ชาวบ้านทำใจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส พากันยกยอหาปลาขาย วอนภาครัฐเร่งเยียวยา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องสะสมหลายวันในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขานครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ไหลหลากมาตามน้ำตกตีนตก และไหลมาสมทบกับห้วย หนอง คลอง บึงต่างๆ ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน อาทิ นาข้าว ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย สวนพริก กว่า 1,000 ไร่ จำนวน 2 หมู่บ้าน ประกอบด้วย พื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าซ่าน และ หมู่ 10 บ้านร้องยาง ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย ไร่นาถูกน้ำท่วมจมมิดได้รับความเสียหายอย่างหนัก นอกจากนี้ถนนที่ใช้สัญจรในหมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมระดับสูงด้วยเช่นกัน ชาวบ้านพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส พากันออกมายกยอหาปลานำกลับไปรับประทาน และนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว

นางบุญเรียม แก้วสวย อายุ 60 ปี ชาวนาในพื้นที่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเพิ่งลงทุนไถนาปักกล้าจำนวน 20 ไร่ แต่ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนจึงทำให้มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลบ่าเข้าร่วมพื้นที่นาข้าวและพื้นที่เกษตรกรรมอื่นๆ ของชาวบ้านเสียหายอย่างหนัก รวมแล้วกว่า 1,000 ไร่ แต่ก็ต้องทำใจทั้งที่เพิ่งลงทุนทำนาไปถึงไร่ละ 13,000 บาททีเดียว จึงได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ชักชวนคนในหมู่บ้านพากันมายกยอหาปลาบริเวณจุดที่มีน้ำท่วมสูงและมีน้ำไหลเชี่ยว วันหนึ่งสามารถยกยอหาปลาได้ถึงคนละประมาณ 10 กิโลกรัม ได้ปลาหลากชนิดกัน เช่น ปลาช่อน ปลาหมอ ปลาตะเพียน ปลาซิว ฯลฯ ซึ่งชาวบ้านที่มายกยอก็จะเตรียมนำข้องมาใส่ปลากลับไปรับประทาน หากเหลือก็จะนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวตัวเอง 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจุดที่เกิดน้ำท่วมครั้งนี้จะไหลไปรวมในบึงหลวง ก่อนจะเอ่อล้นไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย ผ่านบ้านพร้าวไปรวมกับสายน้ำแควน้อยที่เขต อ.ชาติตระการ แล้วไหลเข้าสู่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก ก็จะสามารถระบายน้ำกลับสู่ภาวะปกติได้ไม่เกิน 4 วัน ส่วนพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ชาวบ้านจะแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้ามาสำรวจเพื่อขอรับการเยียวยาจากภาครัฐต่อไป.







อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พายุฝนถล่ม ปารีส อ่วม น้ำทะลักท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน ตกชั่วโมงกว่า ปริมาณเทียบเท่าฝน 1 เดือน
03:19

พายุฝนถล่ม ปารีส อ่วม น้ำทะลักท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน ตกชั่วโมงกว่า ปริมาณเทียบเท่าฝน 1 เดือน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์