อธิบดีกรมป่าไม้ ลุยลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ต บ้านพักหรู รุกป่าเขาค้อ

ข่าว

อธิบดีกรมป่าไม้ ลุยลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ต บ้านพักหรู รุกป่าเขาค้อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 10:15 น.

บันทึก

อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่-ทหารกว่า 200 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลัง จนท.ป่าไม้ สนธิกำลังทหารเข้าตรวจสอบ พบมีการรุกพื้นที่ป่าไม้ สร้างรีสอร์ต โรงแรม บ้านพักตากอากาศ และพบมีผู้กระทำความผิดถึง 58 ราย

เมื่อ 3 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมโครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำน้ำชุน น้ำก้อ ต.แคมสน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ 200 นาย สนธิกำลังร่วมกับกำลังทหาร ม.พัน 28 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. (ส่วนรื่น) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและเข้าตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติเขาโปกหล่น เนื้อที่ประมาณ 1 พันไร่ บ้านดงหลง ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้สนธิกำลังทหารเข้าตรวจสอบ พบการก่อสร้างรีสอร์ต โรงแรม และบ้านพักตากอากาศ พบผู้กระทำความผิดจำนวน 58 ราย

หัวหน้าหน่วยป้องกัน และรักษาป่าไม้ที่ พช.2 ระบุว่าที่ผ่านมา ในพื้นที่ ต.เขาค้อ ทหารได้แจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกที่ดินแปลงปลูกป่าถาวรของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ที่ตำบลหนองแม่นาไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 จำนวน 86 คดี และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้รับไว้แล้ว 8 คดี จากนั้น ในปี 2559 มีการจับกุมอีก 4 คดี และวันที่ 25 มิถุนายน 59 ได้จับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาโปกหล่น บ้านดงหลง หมู่ 6 ต.แคมป์สน อ.เขาค้อเพิ่มอีก 5 คดี นอกจากนี้ ชุดพยัคฆ์ไพร ระบุ มีรีสอร์ตที่ต้องสงสัยตามที่กรมป่าไม้แจ้งมาให้ตรวจสอบ 345 ราย ก็จะดำเนินการปิดประกาศแจ้งให้ทราบ ภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2559

สำหรับขั้นตอนการดำเนินการ จะต้องดำเนินการช่วง 45 วันแรก คือให้ผู้ถือครองที่ดินเขตป่ามาแสดงเอกสารสิทธิ์ และ 45 วันหลัง จะเป็นการคัดกรองข้อมูลแบ่งเป็น 2 ช่องทาง คือ ช่องทางที่ 1 พวกมีเอกสารสิทธิ์ จะต้องสู่กระบวนการตรวจสอบความถูกต้อง และช่องทางที่ 2 ถ้าสรุปได้ว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ ก็ต้องบังคับใช้ตามกฎหมายภายใน 45 วัน โดยทั้งหมดจะต้องสิ้นสุด และใช้เวลาภายใน 90 วัน และจะครบกำหนดในวันที่ 30 กันยายน โดยการปฏิบัติการแบ่งเป็น 2 เป้าหมายคือ เป้าหมายที่ 1 เขาปางก่อ วังชมพู และเป้าหมายที่ 2 เขาโปกหล่น ซึ่งเป็นเป้าหมายที่กำลังดำเนินการอยู่ จากภาพถ่ายทางอากาศที่เขาโปกหล่น พบว่ามีผู้กระทำความผิดบุกรุกที่ป่าจำนวน 58 ราย บางรายก็ยังสรุปไม่ได้ เพราะระบบการอ่านแปลการใช้ประโยชน์ที่ยังไม่สามารถระบุชื่อผู้ครอบครองได้ ก็จะต้องนำไปสู่กระบวนการที่ 45 วันแรก คือแจ้งประกาศให้ผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง

ส่วนที่ดิน ต.เข็กน้อย เป็นที่ดินที่มีชาวม้งอาศัยอยู่ และไม่ยอมรับที่ดินที่เป็นของกรมธนารักษ์และพยายามเรียกร้องให้ออกเอกสารสิทธิ์ แต่ปัจจุบันมีความเข้าใจมากขึ้น และให้ความร่วมมือมากขึ้น ในพื้นที่ของเขาค้อเริ่มมีการก่อสร้างรีสอร์ตตั้งแต่ปี 2539 และมีการตั้งชมรมต่างๆ และประสงค์อยากอยู่อย่างถูกกฎหมาย จึงให้ความร่วมมือทางราชการเป็นอย่างดี นอกจากนี้ พบว่ามีกลุ่มทุนพยายามสร้างรีสอร์ตที่กังหันลม เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงได้เข้าไปดำเนินการบล็อกที่ดินเอาไว้ไม่ให้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมอีก

ด้าน พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ กอ.รมน. กล่าวว่าพบว่ามีข้าราชการระดับสูงของวงการการศึกษาเป็นผู้ดำเนินการแบ่งล็อกที่ดินเขาโปกหล่นเป็นแปลงๆ จำนวน 40 แปลง มีหมุดเป็นหลักปูนชัดเจน ขายต่อนายทุน โดยวันที่ 25 เพิ่งจับกุมแปลงเดียว พื้นที่ 3 ไร่กว่า ในส่วนแปลงอื่นยังไม่มีสิ่งปลูกสร้างแต่มีผู้ครอบครองเพราะขายหมดแล้ว มีทั้งข้าราชการหลายหน่วยงาน และโอนไม่ได้ ทำให้ผู้ซื้อฟ้องร้องไม่ได้ ส่วนที่ปลูกสร้างไปแล้ว ก็ระบุว่าโดนผู้ขายหลอก จึงมีการถวายพระเป็นสถานปฏิบัติธรรม และพบหลักฐานการซื้อขายที่จะสามารถผูกมัดเพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิด หรือนายทุนมาดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่างให้ได้ ไม่เว้นกระทั่งข้าราชการฝ่ายใด นอกจากนี้ พบผู้กระทำความผิดเป็นผู้ใหญ่บ้านและกำนันด้วย และขอให้ฝ่ายปกครองยุติการออกเลขที่บ้านให้กับผู้ที่ปลูกสร้างบ้านในพื้นที่ป่า และทำให้การบุกรุกมีมาอย่างต่อเนื่อง

จากนั้น อธิบดีและคณะจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณที่ดินที่ตรวจยึดไว้ที่บ้านดงหลง หมู่ 6 ต.แคมป์สน จำนวน 2 แห่ง ที่เป็นโครงการศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช และบ้านพักตากอากาศหรูของนายทุนรายหนึ่ง ก่อนปิดประกาศให้เจ้าของนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง โดยพบผู้ดูแล 1 ราย เจ้าหน้าที่จึงได้ให้เซ็นเอกสารรับทราบไว้ เพื่อส่งต่อให้เจ้าของนำเอกสารมาแสดง โดยอธิบดีกล่าวว่าต้องขอความร่วมมือประชาชนเป็นหูเป็นตาชี้เป้าให้กับเจ้าหน้าที่ ว่ามีใครเป็นผู้บุกรุกที่ดินบ้าง ซึ่งจะเป็นการนำไปสู่ความร่วมมือในการสกัดกั้นขบวนการรุกที่ป่าเพื่อช่วยกันรักษาผืนป่าเอาไว้ให้ได้ โดยการดำเนินการในพื้นที่ของอำเภอเขาค้อนั้น จะต้องเร่งสำรวจและแจ้งให้ผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง ซึ่งยังไม่ได้เน้นการดำเนินคดี และเมื่อผ่านการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ในปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าทั่วประเทศนั้นพบว่ามีการขยายตัวของการบุกรุกเป็นจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งหยุดยั้งกระบวนการบุกรุกไว้ให้ได้ ก่อนเดินทางกลับด้วยเฮลิคอปเตอร์ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ท้าทายกฎหมาย บิ๊กไบก์โชว์ยกล้อบนถนน
02:31

ท้าทายกฎหมาย บิ๊กไบก์โชว์ยกล้อบนถนน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์