ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศุลกากรแม่สอดเข้ม จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หากวางขายที่ไทยต้องจ่ายภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2559 13:40 น.
  SHARE

  ศุลกากรแม่สอด จ.ตาก เข้มงวด จักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หากวางขายที่ไทยต้องจ่ายภาษี ขณะที่ผู้ประกอบการต้องจ้างคนงานเพิ่มในการขนถ่ายจักรยานไปฝั่งเมียนมา เพื่อไม่ให้มีสินค้าตกหล่นอยู่ในไทย

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศุลกากรแม่สอด จังหวัดตาก มีคำสั่งห้ามให้ผู้ค้ารถจักรยานมือสองจากญี่ปุ่นตามท่าเรือผ่อนปรนต่างๆ ในตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด เมื่อส่งถ่ายลำสินค้ามาจากท่าเรือแหลมฉบังถึงชายแดนแม่สอดแล้ว ต้องนำสินค้าข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมาทันที หลังจากเปิดตู้คอนเทนเนอร์ โดยห้ามวางขายสินค้าฝั่งไทยโดยเด็ดขาด หากต้องการขายต้องเสียภาษีนำเข้ากับศุลกากรแม่สอดแล้วเท่านั้น เพราะเป็นสินค้าห้ามขายในประเทศไทย

  จักรยานมือสองที่นำเข้าจากญี่ปุ่นนับพันคันถูกขนถ่ายลงเรือเพื่อส่งต่อไปเมียนมาทันที

  ทั้งนี้ เมื่อมีประกาศดังกล่าวออกมา ส่งผลให้ท่าเรือผ่อนปรน และคลังสินค้าหลายแห่งมีความคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมากมาจอดขนถ่ายสินค้าลงเรือ เพื่อข้ามไปยังฝั่งประเทศเมียนมา ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่นำเข้ารถจักรยานมือสองต้องระดมคนงานช่วยกันแบกสินค้าลงเรือกันตลอดทั้งวัน โดยมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สอดคุมเข้มการขนย้ายทุกจุด

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายวิศวะ ปีติสุขสมบัติ นายด่านศุลกากรแม่สอดได้เรียกผู้ประกอบการทั้งหมดมาชี้แจง และรับทราบมาตรการคุมเข้มรถจักรยานโดยเริ่มตั้งแต่ 1 ก.ค. 59 เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรยานมือสองจากญี่ปุ่นเสียภาษีห้าวางขายในไทยศุลกากรแม่สอดตากเมียนมาข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้