เมืองน่านฝนตกหนัก บ้านริมตลิ่งทรุดแล้ว 5 หลัง

ข่าว

เมืองน่านฝนตกหนัก บ้านริมตลิ่งทรุดแล้ว 5 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 00:30 น.

บันทึก

ฝนตกหนักบริเวณหมู่ที่ 2 ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน เป็นเหตุให้บ้านที่ปลูกสร้างติดลำห้วย ทรุดตัวลง ได้รับความเสียหาย 5 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 59 ในพื้นที่ จ.น่าน ได้เกิดฝนตกหนักทั่วทั้งจังหวัด ทำให้เกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก เซาะบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่บ้านท่าวังผา หมู่ที่ 2 ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ได้รับความเสียหาย จำนวน 5 หลังคาเรือน คือ บ้านของนายบุญนัก พรมมี เลขที่ 28 บ้านท่าวังผา สภาพบ้านเป็นบ้านปูน 2 ชั้น โดยด้านหน้าบ้านจะเปิดเป็นร้านขายอะไหล่จักรยานยนต์พร้อมทั้งซ่อมรถจักรยานยนต์ ในส่วนที่ทรุดนั้นเป็นลานจอดรถด้านหลังบ้าน ไม่มีคนพัก ได้รับความเสียหาย ห้องน้ำ, กำแพงบ้าน, ปั๊มน้ำ 2 เครื่อง และเครื่องตัดหญ้า 1 เครื่อง ซึ่งระหว่างเกิดเหตุ โชคดีที่ไม่มีใครอยู่บ้าน

จากนั้นกำแพงติดกันเป็นบ้านของ นายกมล คงมั่น บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 2 บ้านท่าวังผา เป็นบ้านปูน 2 ชั้น ปิดบ้านไว้ไม่มีคนอยู่ ซึ่งจุดบริเวณที่ดินทรุดนั้น เป็นลานจอดรถด้านหลังบ้าน ได้รับความเสียหาย ซึ่งบ้านที่ทรุดดังกล่าวนั้น ด้านหลังบ้านจะมีถนนคอนกรีตเสริมเหล็กภายในหมู่บ้าน ผ่านด้านหลังบ้านโดยมีลำห้วยเล็กๆ ไหลสู่แม่น้ำน่าน

จากการสอบถามชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวทราบว่า ระหว่างเกิดเหตุ ในพื้นที่ดังกล่าวได้มีฝนตกตลอดทั้งคืน และถนนคอนกรีตเสริมเหล็กของหมู่บ้านถูกน้ำกัดเซาะ ทำให้เป็นโพรงมานานแล้ว จนกระทั่งเช้าวันนี้ เกิดถนนดังกล่าวทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องเกือบ 200 เมตร ทำให้ทรุดไปถึงบ้านของชาวบ้าน จนได้รับความเสียหายดังกล่าว

ในเบื้องต้นขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าวังผา นำแผงเหล็กพร้อมป้ายเตือนและส่องแสงสว่าง ไว้ในที่เกิดเหตุดังกล่าว ส่วนค่าเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าถ้าฝนยังไม่หยุดตก อาจจะมีทรุดลงอย่างต่อเนื่อง

ห่างจากนั้น อีกประมาณ 500 เมตร มีตึกแถว 2 ชั้น 4 คูหา ของนางลดารัตน์ เที่ยงไมตรี บ้านเลขที่ 358 บ้านท่าวังผา หมู่ที่ 2 ต.ท่าวังผา ที่สร้างเสร็จได้เพียงไม่ถึงเดือน ได้เกิดลำน้ำห้วยถ่อกัดเซาะกำแพงบ้านริมตลิ่งเป็นโพรง จนทำให้ดินที่เป็นดินพนังกั้นกำแพงบ้านกับลำห้วย ได้เกิดทรุดลง ทำให้กำแพงบ้านได้รับความเสียหาย ยาวเกือบ 100 เมตร ในเบื้องต้นมี พ.ต.สุกันฑ์ มหาศรานนท์ นายทหารกิจการพลเรือน นพค.31 อ.ปัว จ.น่าน นำกำลังพลจาก นพค.31 พร้อม จนท. เทศบาลตำบลท่าวังผา ช่วยกันนำผ้าใบมาคลุมบริเวณที่ดินทรุด เพื่อกันน้ำฝนที่อาจจะตกในคืนนี้ และน้ำลำห้วยที่จะไหลซัด ทำให้ทรุดได้

หลังจากนั้นทางทีมเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าวังผา ได้ออกสำรวจพบว่าได้มีบ้านของนางประภา ทิพย์คำ บ้านเลขที่ 30/1 บ้านท่าวังผา หมู่ที่ 2 มีประตูเหล็กขนาด 4x2 เมตร ได้รับความเสียหาย และบ้านของ น.ส.ทรงศริ กิ่งยอด บ้านเลขที่ 30/2 บ้านท่าวังผา หมู่ที่ 2 ก็ได้รับความเสียหาย กำแพงบ้านร้าวยาวประมาณ 21 เมตร

ในเบื้องต้นนี้ ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ได้เร่งสรุปความเสียหายในเบื้องต้นก่อนจะรายงานไปยังอำเภอท่าวังผา เพื่อให้ทางอำเภอได้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว
01:58

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์