ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชื่นมื่น! ไทย-พม่า ถกการสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 คาดสิ้นเดือนรู้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2559 08:45 น.
  SHARE

  เพื่อนบ้าน!! ไทย-พม่า ถกความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่2 รวมถึงพิธีเปิด และสิทธิประโยชน์ของทั้งสองชาติ คาดสิ้นเดือนนี้รู้ผล โดยแจ้งประชุมครั้งหน้าที่ กรุงเนปิดอว์ 15-18 ก.ย.นี้...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานโครงการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน อ.แม่สอด นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวง นายอูอ่อง เมี๊ยะอู รองอธิบดีกรมการก่อสร้างถนนและสะพาน เมียนมา พร้อมคณะทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมประชุมความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 และถนนที่ใช้เชื่อมสะพาน ด่านชายแดนวันสต็อปเซอร์วิสของทั้งสองฝั่ง ซึ่งฝ่ายเมียนมาหารือถึงพิธีเปิดสะพานโดยเสนอว่า น่าจะเป็นรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศมาเป็นประธานเปิด เพราะเป็นสะพานระหว่างประเทศ

  รวมทั้งหารือเรื่องสิทธิประโยชน์ของการเก็บค่าผ่านสะพาน และเรื่องการบำรุงรักษาสะพานหากว่าเปิดใช้แล้ว ทั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามความเข้าใจก่อนการเริ่มโครงการก่อสร้างว่า จะต้องมีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนการเปิดใช้สะพาน รวมทั้งการส่งมอบพื้นที่การก่อสร้างของเมียนมาคาดสิ้นเดือนนี้จะรู้ผล และยังมีการกำหนดการประชุมคราวหน้า ซึ่งทางเมียนมาเป็นเจ้าภาพโดยตกลงจะประชุมกันที่เนปิดอว์เมืองหลวงของเมียนมา ในวันที่ 15-18 กันยายน 2559

  นายอานนท์ กล่าวว่า วันนี้มาประชุมร่วมไทย-เมียนมา ในการเร่งรัดการก่อสร้างสะพานซึ่งตอนนี้ฝั่งไทยกระบวนการก้าวหน้าตามแผน วันนี้เราขอให้ทางเมียนมาเร่งรัดในการส่งมอบพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพราะจะกระทบระยะเวลาการก่อสร้าง ถ้าเราได้พื้นที่ฝั่งเมียนมาเร็วการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามโครงการที่กำหนดไว้ภายในปี 2560.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาสร้างสะพานบ้านวังตะเคียนอานนท์ เหลืองบริบูรณ์รองอธิบดีกรมทางหลวงอูอ่อง เมี๊ยะอูรองอธิบดีกรมการก่อสร้างถนนเนปีดอว์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้