ชื่นมื่น! ไทย-พม่า ถกการสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 คาดสิ้นเดือนรู้ผล

ข่าว

ชื่นมื่น! ไทย-พม่า ถกการสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 คาดสิ้นเดือนรู้ผล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2559 08:45 น.

บันทึก

เพื่อนบ้าน!! ไทย-พม่า ถกความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่2 รวมถึงพิธีเปิด และสิทธิประโยชน์ของทั้งสองชาติ คาดสิ้นเดือนนี้รู้ผล โดยแจ้งประชุมครั้งหน้าที่ กรุงเนปิดอว์ 15-18 ก.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานโครงการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน อ.แม่สอด นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองอธิบดีกรมทางหลวง นายอูอ่อง เมี๊ยะอู รองอธิบดีกรมการก่อสร้างถนนและสะพาน เมียนมา พร้อมคณะทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมประชุมความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 และถนนที่ใช้เชื่อมสะพาน ด่านชายแดนวันสต็อปเซอร์วิสของทั้งสองฝั่ง ซึ่งฝ่ายเมียนมาหารือถึงพิธีเปิดสะพานโดยเสนอว่า น่าจะเป็นรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศมาเป็นประธานเปิด เพราะเป็นสะพานระหว่างประเทศ

รวมทั้งหารือเรื่องสิทธิประโยชน์ของการเก็บค่าผ่านสะพาน และเรื่องการบำรุงรักษาสะพานหากว่าเปิดใช้แล้ว ทั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามความเข้าใจก่อนการเริ่มโครงการก่อสร้างว่า จะต้องมีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนการเปิดใช้สะพาน รวมทั้งการส่งมอบพื้นที่การก่อสร้างของเมียนมาคาดสิ้นเดือนนี้จะรู้ผล และยังมีการกำหนดการประชุมคราวหน้า ซึ่งทางเมียนมาเป็นเจ้าภาพโดยตกลงจะประชุมกันที่เนปิดอว์เมืองหลวงของเมียนมา ในวันที่ 15-18 กันยายน 2559

นายอานนท์ กล่าวว่า วันนี้มาประชุมร่วมไทย-เมียนมา ในการเร่งรัดการก่อสร้างสะพานซึ่งตอนนี้ฝั่งไทยกระบวนการก้าวหน้าตามแผน วันนี้เราขอให้ทางเมียนมาเร่งรัดในการส่งมอบพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพราะจะกระทบระยะเวลาการก่อสร้าง ถ้าเราได้พื้นที่ฝั่งเมียนมาเร็วการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามโครงการที่กำหนดไว้ภายในปี 2560.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สินสมุทร (ไทย) VS นิกี โฮลซ์เคน (เนเธอร์แลนด์) | ONE Championship Weekly
21:36

สินสมุทร (ไทย) VS นิกี โฮลซ์เคน (เนเธอร์แลนด์) | ONE Championship Weekly

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์