สธ.เชียงใหม่บุกบูธ ‘สปาหูด้วยควันเทียน’ คาดโฆษณาเกินจริง

ข่าว

สธ.เชียงใหม่บุกบูธ ‘สปาหูด้วยควันเทียน’ คาดโฆษณาเกินจริง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 19:15 น.

บันทึก

สาธารณสุขเชียงใหม่ บุกค้นบูธ ‘เทียนอู่หูสปาหู’ กลางห้างดัง หลังแอบอ้างเป่าควันเทียนเข้าไปในหูจะช่วยฟื้นฟูระบบประสาท พบเข้าข่ายโฆษณาเกินความจริง พร้อมตรวจยึดอาหารเสริมไม่มี อย.อีก 500 ชิ้น เร่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 นายปิติพงษ์ ติ๊บถา นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อด้วยเภสัชกรพิสณฑ์ ศรีบัณฑิต และเภสัชกร อิศรา นานาวิชิต จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาลานกิจกรรมชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ หลังจากมีการจัดงาน ORGANIC NORTH SOCIETY 2016 beyond infinity Health และมีการโฆษณาขึ้นป้ายเทียนอู่หู สปาหู ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่บำบัดและรักษาโรคต่างๆ ด้วยควันจากเทียน และ เทียนอู่หูเพื่อนวดเส้นประสาทในหูที่เชื่อมโยงกับระบบประสาทร่างกาย เป็นต้น โดยก่อนหน้านี้มีประชาชนที่มาเที่ยวงานได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมให้มาตรวจสอบว่า เป็นการหลอกลวงประชาชนหรือไม่

เจ้าหน้าที่ สธ. เชียงใหม่ บุกจับ สปาหู คาดโฆษณา เกินความจริง
เจ้าหน้าที่ สธ. เชียงใหม่ บุกจับ สปาหู คาดโฆษณา เกินความจริง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบกับ นางพิกุล จองซอนะ อายุ 49 ปี ซึ่งอ้างว่า ได้เรียนแพทย์แผนไทยจากผู้เฒ่าผู้แก่ ในหมู่บ้าน โดยนำควันจากเทียนอู่หู มาจุดและเป่าควันเข้าไปในหูเพื่อฟื้นฟูระบบประสาทในช่องหู โดยคิดค่าบริการ คนละ 300 บาท ใช้เวลาในการทำสปาหู 30 นาที

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เป็นการโฆษณาเกินความจริง จึงสั่งให้หยุดให้บริการ และปลดป้ายโฆษณาออก พร้อมกับทำหนังสือกล่าวตักเตือนไม่ให้กระทำแบบนี้อีก ซึ่งอาจจะทำให้ประชานเข้าใจผิดหรือสับสนได้ ซึ่งทางเจ้าของบูธก็ยินยอมให้ความร่วมมือ

นอกจากนี้ ยังตรวจยึดอาหารเสริมที่ไม่มี อย.อีกจำนวนกว่า 500 ชิ้น ในบูธขายอาหารเสริมสุขภาพภายในงาน และนำไปเก็บไว้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โดยเจ้าของผลิตภัณฑ์และผู้ขายต้องนำเอกสารหรือหนังสือรับรองจาก อย.ไปแสดงเพื่อรับของคืน แต่หากไม่มีก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 16:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์