อช.ดอยอินทนนท์ ปิดกิ่วแม่ปานนาน 5 เดือน หลังฝนตกหนักทำเส้นทางลื่น

ข่าว

อช.ดอยอินทนนท์ ปิดกิ่วแม่ปานนาน 5 เดือน หลังฝนตกหนักทำเส้นทางลื่น

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2559 10:25 น.

บันทึก

ภาพจาก: หัวหน้าอุทยานดอยอินทนนท์

เชียงใหม่ฝนตกหนักต่อเนื่อง ล่าสุดที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องประกาศให้นักท่องเที่ยวระมัดระวัง และมีการปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกิ่วแม่ปาน 5 เดือน เพราะทางลื่นเกรงเกิดอันตราย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลลงห้วยหนอง คลองบึงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะที่บริเวณน้ำตกแม่กลาง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ฝนได้ตกลงบนดอยอินทนนท์ไหลลงสู่แม่น้ำแม่กลาง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติต้องประกาศให้นักท่องเที่ยวระมัดระวัง หวั่นจะได้รับอันตรายจากน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้

เช้านี้ที่ดอยอินทนนท์ เย็น 8 องศาเซลเซียส
เช้านี้ที่ดอยอินทนนท์ เย็น 8 องศาเซลเซียส


ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2559 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า ช่วงนี้บนดอยอินทนนท์มีฝนตกชุกแทบทุกวัน และบางวันก็ตกหนักและตกทั้งวัน จึงขอให้พ่อแม่พี่น้องระมัดระวังเพราะอาจจะทำให้มีน้ำป่าไหลหลากได้รับอันตรายได้ ส่วนบรรยากาศบนดอยครึ้มฟ้าครึ้มฝน อุณหภูมิวัดได้เช้านี้ต่ำสุดที่ยอดดอยวัดได้ 8 องศาเซลเซียส ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 10 องศาฯ

อย่างไรก็ตามสำหรับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต้องขอปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งสามารถชมทะเลหมอกและทิวทัศน์ที่สวยงามได้ ทั้งนี้ ตนได้สั่งปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม ทั้งนี้เนื่องจากเส้นทางศึกษาธรรมชาติอันตรายเพราะลื่นมาก หากพลาดพลั้งตกลงไปอาจจะอันตรายบาดเจ็บได้ อีกอย่างที่ปิดเพราะต้องการให้ธรรมชาติฟื้นตัวรวมทั้งสัตว์ป่าจะได้พักผ่อน ไม่มีใครรบกวน คาดว่าหลังจากสภาพป่าฟื้นตัวก็สามารถเปิดให้ชมตามปกติได้ ซึ่งเหลือเวลาอีก 5 เดือน ถึงจะเปิด

ทะเลหมอกที่กิ่วแม่ปาน อช.ดอยอินทนนท์
ทะเลหมอกที่กิ่วแม่ปาน อช.ดอยอินทนนท์


ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน 2559 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ยและเวียดนามตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักในช่วงตลอดระยะสัปดาห์นี้ วันนี้จนถึง 10.00 น. วันพรุ่งนี้ภาคเหนือตอนบนมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางด้านตะวันออกของภาค อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ปริมาณฝนสูงสุดวานนี้ วัดได้ 36.2 มม. ที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนบ่ายและค่ำ อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเทือกเขาและยอดดอย 12-17 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง จึงขอให้พ่อแม่พี่น้องที่อาศัยอยู่ที่ราบเชิงเขาและทางน้ำป่าไหลหลากให้ระมัดระวัง เนื่องจากอาจจะมีน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มได้.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก
02:18

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์