เกาหลีคุยกะเหรี่ยง ทำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

ข่าว

  เกาหลีคุยกะเหรี่ยง ทำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2559 07:55 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ บริษัท บ๊องอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด bonginternational co.ltd. มีนายชิม แจวอน และคณะ ได้เข้าประชุมปรึกษาหารือกับ พล.ต.โบสะตี รองผู้บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยง โก๊ะทูบลอ (กลุ่มนายพลนะคะมวย) พล.จ.เมาะสุ เสนาธิการ/ประธานที่ปรึกษา พล.จ.เส่งเมี๊ยะ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 พ.อ.หม่องส่วยวะ ผู้บังคับการยุทธวิธี พ.ท.เมียวจ่อตู่ ผู้บังคับการยุทธวิธีที่ 3 กองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอและนายซอแม นายอำเภอวาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี สหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. โดยทางเกาหลีใต้เสนอสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำบริเวณแม่น้ำแม่กาล่า อ.ซูการี เพื่อนำกระแสไฟจำหน่ายให้กับชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ซึ่งมีหลายพันครัวเรือน บางส่วนส่งไปจำหน่ายที่ จ.เมียวดี นอกจากนี้ ทางเกาหลียังเสนอที่จะรับซื้อพืชผลทางการเกษตร ประกอบด้วยข้าว ข้าวโพด หอม กระเทียม พริก รวมทั้งจะสร้างโรงงานแปรรูปผลผลิตเพื่อส่งไปขายประเทศอินเดีย-บังกลาเทศและจีนที่ต้องการเป็นจำนวนมาก

  การพบปะในครั้งนี้ทางทหารกะเหรี่ยงได้รับหลักการเพื่อขอความเห็นชอบกับ พล.ท.มูเซ บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ที่อยู่ระหว่างติดภารกิจเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นร่วมกับคณะของนางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา

  นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก กล่าวว่า การพบปะของนักธุรกิจเกาหลีใต้กับกองกำลังโก๊ะทูบลอที่ผ่านมา หากมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำจริง คาดว่าจะส่งผลกระทบกับแม่น้ำเมย เนื่องจากลำน้ำเมยส่วนหนึ่งไหลมาจากแม่น้ำแม่กาล่าในเขตเมียนมาที่ไหลแรงตลอดทั้งปี ปัจจุบันแม่น้ำเมยแห้งขอดและต้องอาศัยน้ำจากแม่กาล่า หากมีการก่อสร้างเขื่อนกั้นเพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำชาว จ.ตาก และพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตากเกาหลีใต้ชิม แจวอนโบสะตีกองกำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอกลุ่มนายพลนะคะมวยโรงไฟฟ้าพลังน้ำกะเหรี่ยงประสงค์ หล้าอ่อนข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์