ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวพะเยา ชุ่มฉ่ำ ! ฝนเทคลายร้อน ปชช.เริ่มพรวนดิน- เตรียมปลูกข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 23:55 น.
  SHARE

  ฝนตกชุ่มฉ่ำ ชาวพะเยา ได้เฮ! คน-สัตว์ เย็นสบาย  เหตุจากอากาศอบอ้าวต่อเนื่องยาวนาน  ชาวนาเริ่มพรวนดินเตรียมแปลงปลูกข้าวและพืชผัก สัตว์เลี้ยง มีน้ำหญ้ากิน แม้ปริมาณฝนที่ตก ยังไม่ทำให้ น้ำในอ่างเก็บ-กว๊านพะเยาเพิ่มขึ้นก็ตาม

  เมื่อวันที่ 4 พค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจาก จ.พะเยา หลังจากที่เมื่อดึกคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักตลอดจนเช้าทำให้คนสัตว์เลี้ยง วัว ควาย ตลอดจนชาวนา ต่างพากันดีใจที่ฝนตกลงมาห่าใหญ่ทำให้มีน้ำไหลหลากท่วมขังในลำห้วยอ่างเก็บน้ำและกว๊านพะเยาขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังดีที่มีน้ำฝนตกลงมาเพิ่มเกิดความชุ่มฉ่ำเย็นสบายหลังจากที่อากาศร้อนอบอ้าวมาหลายวัน

  ทั้งนี้ฝนที่ตกลงมาทำให้ผู้คนได้มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค หลังจากที่ประสบกับความแห้งแล้งมานาน ทำให้ผืนดินชุ่มฉ่ำพืชหญ้าที่ตายได้กลับคืนชีพเขียวไปทั่ว วัวควายและสัตว์เลี้ยงอื่นต่างพากันมาเดินกินกันอย่างอิ่มสบายหลังจากที่อดมานานเพราะไม่มีหญ้า ส่วนชาวนาก็ดีใจที่ได้ทำการเตรียมผืนดินแปลงนาทำการไถพรวนดินเตรียมไว้เพื่อรอน้ำให้มากแล้วทำการเพาะปลูกต้นข้าวพืชผัก ทางการเกษตรต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตำพะเยาฝนตกฝนตกชุ่มฉ่ำเตรีบมทำนาพรวนดินปลูกข้าวแล้งอากาศร้อนฝนตกฝนเทปลูกข้าวและพืชผักพะเยาภาคเหนือข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้