พระทำของจริง! หลวงพ่อไม่รอโยม พาพระเณรปั๊มอิฐสร้างกำแพงเอง

ข่าว

พระทำของจริง! หลวงพ่อไม่รอโยม พาพระเณรปั๊มอิฐสร้างกำแพงเอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 20:59 น.

บันทึก

เจอแล้วหลวงพ่อพระนักพัฒนาตัวจริง วัดเก่าแก่ใน อ.เชียงดาว เชียงใหม่ เห็นเครื่องอัดอิฐบล็อกโครงการ sml ถูกวางทิ้งไว้นาน เลยขอมาทำอิฐสร้างกำแพงวัดเอง ที่เหลือขายหาทุนเพิ่ม บอกเศรษฐกิจแบบนี้ พระจะรอแต่ชาวบ้านมาทำบุญคงไม่ได้

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามดูการทำงานของพระสงฆ์สามเณร วัดอัมพาราม บ้านม่วงงุ้ม หมู่ 9 ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว ภายหลังมีเสียงร่ำลือว่า พระวัดนี้ขยันขันแข็ง นำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ได้อย่างได้ผลจนเห็นเป็นรูปธรรม พบว่า พระอธิการสวาท อภิชโว อายุ 53 ปี เจ้าอาวาสวัดของวัด กำลังนำสามเณร ช่วยกันทำอิฐบล็อกสีแดงไว้กองใหญ่ โดยมีคณะศรัทธาชาวบ้านพากันมาช่วย ใช้เครื่องยนต์โครงการ sml ที่ชาวบ้านนำมาไว้ที่วัดทำการปั๊มอิฐบล็อก โดยส่วนหนึ่งจะใช้ทำกำแพงวัด และส่วนหนึ่งนำออกขาย เพื่อนำเงินไปซื้อวัสดุอุปกรณ์มาทำการต่อยอดต่อไป

พระอธิการสวาท อภิชโว อายุ 53 ปี เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า วัดอัมพารามหรือวัดม่วงงุ้มแห่งนี้ เป็นวัดเก่าแก่แห่งแรกใน ต.เมืองงาย มีพระพุทธรูปพระศรีสิงห์เมืองงาย อายุกว่า 900 ปี เป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่วัด เป็นวัดดั้งเดิมมีประวัติศาสตร์ มีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีสระบัวหลวง และพันธ์ุปลาจำนวนมาก จึงต้องสร้างกำแพงกั้นเป็นอาณาเขต ยังต้องพัฒนาอีกมา แต่ในภาวะเศรษฐกิจเยี่ยงนี้จะมารอพึ่งศรัทธาญาติโยมมาช่วยเหลือ ก็คงลำบาก เพราะชาวบ้านเองก็ต้องหาเช้ากินค่ำเช่นกัน จึงได้ปรึกษากับนายสง่า เดชะ อายุ 54 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ว่าเห็นมีเครื่องอัดอิฐบล็อกเป็นโครงการ sml ของหมู่บ้านเอามาเก็บรักษาเกือบ 4 ปีแล้ว ยังไม่เคยได้ใช้ให้เกิดประโยชน์อะไร จึงขอประชุมชาวบ้านจะนำเครื่องมาทำประโยชน์ โดยจะนำมาสร้างกำแพงวัดหรือวันข้างหน้าอาจทำเป็นธุรกิจชุมชนเพื่อสร้างรายได้

"ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะยิ่งไม่ดี ประกอบกับพระเณรมีจำนวนหลายรูป จะมาอยู่เพื่อรอชาวบ้านมาทำบุญอยู่ฝ่ายเดียวก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร สู้เอาธรรม หรือธรรมชาติของมนุยษ์ที่ว่าอย่าอยู่นิ่งเฉยมาทำงานให้เกิดประโยชน์ตามแบบอย่างเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังเป็นการสร้างความสามัคคีพระเณรในวัดและชุมชน จึงได้นำเครื่องปั๊มอิฐบล็อกมาทำเพื่อบูรณะวัด และส่วนหนึ่งที่เหลือก็ขายให้กับชาวบ้านนำเงินทุนมาเป็นซื้อวัสดุ หรือจะมีผู้ใจบุญมาบริจาควัตถุดิบเป็นดิน หรือทรายเพื่อจะเป็นส่วนประกอบในการทำอิฐก็ได้ ซึ่งเมื่อทางวัดบูรณะสำเร็จก็จะมอบเครื่องนี้กลับคืนให้กับชาวบ้านเพื่อให้ใช้ประโยชน์กับเครื่องนี้อย่างเต็มที่ หลังจากที่ทิ้งไว้หลายปีแล้ว" พระนักพัฒนาตัวจริงเสียงจริง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์